પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમ લીડર્સ વાટાઘાટમાં નિવેદન
22 AUG 2023 10:29PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
બ્રિક્સ વેપાર સમુદાયના નેતાઓ,
નમસ્તે.
મને ખુશી છે કે દક્ષિણ આફ્રિકાની ધરતી પર પગ મૂકતાની સાથે જ આપણો કાર્યક્રમ બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમથી શરૂ થઈ રહ્યો છે.
શરૂઆતમાં હું રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાને તેમના આમંત્રણ માટે અને આ બેઠકનું આયોજન કરવા બદલ આભાર માનું છું.
બ્રિક્સ બિઝનેસ કાઉન્સિલને તેની દસમી વર્ષગાંઠ પર ઘણા બધા અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ.
છેલ્લા દસ વર્ષમાં બ્રિક્સ બિઝનેસ કાઉન્સિલે આપણા આર્થિક સહયોગને વધારવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
2009માં જ્યારે પ્રથમ બ્રિક્સ સમિટ યોજાઈ હતી ત્યારે વિશ્વ મોટા આર્થિક સંકટમાંથી બહાર આવી રહ્યું હતું.
તે સમયે બ્રિક્સ વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે આશાના કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું.
હાલમાં પણ, વિશ્વ કોવિડ રોગચાળા, તણાવ અને વિવાદો વચ્ચે આર્થિક પડકારોથી ઝઝૂમી રહ્યું છે.
આવા સમયે બ્રિક્સ દેશોની ફરી એક વખત મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ઉથલપાથલ હોવા છતાં, ભારત આજે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે.
ટૂંક સમયમાં ભારત પાંચ ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બની જશે.
એમાં કોઈ શંકા નથી કે આવનારા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વનું ગ્રોથ એન્જિન બનશે.
આ એટલા માટે છે કારણ કે ભારતે આપત્તિ અને મુશ્કેલીઓના સમયને આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિની તકોમાં રૂપાંતરિત કર્યા છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અમે મિશન મોડમાં જે સુધારા કર્યા છે તેના પરિણામે ભારતમાં બિઝનેસ કરવાની સરળતામાં સતત વધારો થયો છે.
અમે અનુપાલનનો બોજ ઘટાડ્યો છે.
અમે રેડ ટેપ હટાવીને રેડ કાર્પેટ પાથરી રહ્યા છીએ.
GST અને નાદારી અને બેન્કરપ્સી કોડના અમલને કારણે રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે.
સંરક્ષણ અને અવકાશ જેવા ક્ષેત્રો, જેને પ્રતિબંધિત ગણવામાં આવતા હતા, તે આજે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખોલવામાં આવ્યા છે.
અમે જાહેર સેવા વિતરણ અને સુશાસન પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે.
ટેક્નોલોજીના ઉપયોગથી, ભારતે નાણાકીય સમાવેશ તરફ એક વિશાળ છલાંગ લગાવી છે.
આનો સૌથી વધુ ફાયદો આપણી ગ્રામીણ મહિલાઓને થયો છે.
આજે, એક ક્લિકથી ભારતમાં કરોડો લોકોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં 360 બિલિયન ડોલરથી વધુના આવા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે.
આનાથી સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા વધી છે, ભ્રષ્ટાચાર ઘટ્યો છે અને મધ્યસ્થીઓની કમી થઈ છે.
પ્રતિ ગીગાબાઈટ ડેટાના ખર્ચના સંદર્ભમાં ભારત સૌથી વધુ આર્થિક દેશોમાં સામેલ છે.
આજે, UPI એટલે કે યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસનો ઉપયોગ ભારતમાં શેરી વિક્રેતાઓથી લઈને મોટા શોપિંગ મોલ્સ સુધી થાય છે.
આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ ડિજિટલ વ્યવહારો ધરાવતો દેશ છે.
UAE, સિંગાપોર, ફ્રાન્સ જેવા દેશો આ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
બ્રિક્સ દેશો સાથે પણ આના પર કામ કરવાની ઘણી શક્યતાઓ છે.
ભારતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મોટા પાયે રોકાણને કારણે દેશનો માહોલ બદલાઈ રહ્યો છે.
આ વર્ષના બજેટમાં અમે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે લગભગ $120 બિલિયનની જોગવાઈ કરી છે.
આ રોકાણ દ્વારા અમે ભવિષ્યના નવા ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખી રહ્યા છીએ.
રેલ, માર્ગ, જળમાર્ગ, હવાઈ માર્ગ દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપી ગતિએ બદલાઈ રહ્યા છે.
આજે ભારતમાં દર વર્ષે દસ હજાર કિલોમીટરની ઝડપે નવા હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
છેલ્લા 9 વર્ષમાં એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે.
રોકાણ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ લાગુ કરી છે.
લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થવાને કારણે ભારતનું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર સ્પર્ધાત્મક બની રહ્યું છે.
રિન્યુએબલ એનર્જીના ક્ષેત્રમાં ભારત વિશ્વના નેતાઓમાંનું એક છે.
અમે સૌર ઉર્જા, પવન ઉર્જા, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ગ્રીન એમોનિયા જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બનાવવા માટે સક્રિયપણે પગલાં લઈ રહ્યા છીએ.
સ્વાભાવિક છે કે આનાથી ભારતમાં રિન્યુએબલ ટેક્નોલોજીનું મોટું બજાર ઊભું થશે.
આજે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે.
ભારતમાં હાલમાં સો કરતાં વધુ યુનિકોર્ન છે.
અમે આઈટી, ટેલિકોમ, ફિનટેક, એઆઈ અને સેમિકન્ડક્ટર્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં "મેક ઇન ઈન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ"ના વિઝનને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ.
આ તમામ પ્રયાસોએ સામાન્ય લોકોના જીવન પર સીધી હકારાત્મક અસર કરી છે.
છેલ્લા નવ વર્ષમાં લોકોની આવક લગભગ ત્રણ ગણી વધી છે.
ભારતના આર્થિક વિકાસમાં મહિલાઓની મજબૂત ભાગીદારી રહી છે.
આઈટીથી લઈને અવકાશ સુધી, બેંકિંગથી લઈને હેલ્થકેર સુધી,
મહિલાઓ પુરૂષોની સાથે ખભે ખભા મિલાવીને દેશની પ્રગતિમાં ફાળો આપી રહી છે.
ભારતના લોકોએ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનો સંકલ્પ લીધો છે.
મિત્રો,
હું તમને બધાને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં જોડાવા આમંત્રણ આપું છું.
કોવિડ રોગચાળાએ અમને સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવિષ્ટ સપ્લાય ચેઇનનું મહત્વ શીખવ્યું છે.
આ માટે પરસ્પર વિશ્વાસ અને પારદર્શિતા ખૂબ જ જરૂરી છે.
આપણે એકબીજાની શક્તિઓને જોડીને સમગ્ર વિશ્વના, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના કલ્યાણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી શકીએ છીએ.
મહાનુભાવો
હું ફરી એકવાર બ્રિક્સ બિઝનેસ લીડર્સને તેમના યોગદાન માટે અભિનંદન આપું છું.
આ બેઠકના અદ્ભુત આયોજન માટે હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the BRICS Business Forum Leaders’ Dialogue
22 AUG 2023 10:29PM by PIB Delhi
Excellencies,
Leaders of the BRICS business community,
Namaskar!
I am pleased that as soon as we set foot on the land of South Africa, the beginning of our program is being made through the BRICS Business Forum.
First of all, I would like to thank President Ramaphosa for his invitation and for organizing this meeting.
On the occasion of the 10th anniversary of the BRICS Business Council, I extend my heartfelt congratulations and best wishes.
Over the past ten years, the BRICS Business Council has played a very important role in enhancing our economic cooperation.
When the first BRICS summit was held in 2009, the world was coming out of a major economic crisis.
At that time, BRICS was seen as a ray of hope for the global economy.
In the present time as well, amid the COVID pandemic, tensions, and conflicts, the world is grappling with economic challenges.
In such times, the BRICS nations once again have a significant role to play.
Friends,
Despite the turmoil in the global economy, India is currently the fastest-growing major economy in the world.
Soon, India will become a five trillion-dollar economy.
There is no doubt that in the coming years, India will be the Growth Engine of the world.
This is because India has transformed times of adversity and challenges into an opportunity for economic reforms.
In the past few years, the reforms we have undertaken in mission mode have led to consistent improvement in the ease of doing business in India.
We have reduced the compliance burden.
We are replacing red tape with a red carpet.
The implementation of GST (Goods and Services Tax) and the Insolvency and Bankruptcy Code has boosted investor confidence.
Sectors such as defense and space, which were previously restricted, have now been opened up for the private sector.
We have particularly focused on public service delivery and good governance.
Through the use of technology, India has made a significant leap in financial inclusion.
The greatest benefit of this has been received by our rural women.
Today, millions of people in India receive Direct Benefit Transfers with just a click.
Over 360 billion dollars worth of such transfers have been made so far.
This has increased transparency in service delivery, reduced corruption, and minimized middlemen.
India has the most affordable per gigabyte data prices.
Today, from street vendors to large shopping malls, the Unified Payments Interface (UPI) is used for transactions.
Today, India stands as the country with the highest number of digital transactions in the world.
Countries like the UAE, Singapore, and France are also joining this platform.
There are numerous possibilities to work on this with BRICS countries as well.
The large scale investments being made in India's infrastructure are changing the country's landscape.
In this year's budget, we have allocated around 120 billion dollars for infrastructure.
Through this investment, we are laying a strong foundation for a new India of the future.
Transformations are taking place rapidly in rail, road, waterways, and airways.
New highways are being built in India at a pace of ten thousand kilometers per year.
The number of airports has doubled in the last 9 years.
To boost investment and production, we have introduced the Production Linked Incentives scheme.
The reduction in logistics costs is making India's manufacturing sector more competitive.
In the field of renewable energy, India is one of the world leaders.
We are actively taking steps to make India a global manufacturing hub in sectors such as solar energy, wind energy, electric vehicles, green hydrogen, and green ammonia.
It is natural that this will create a substantial market for renewable technology in India.
Today, India has the world's third-largest startup ecosystem.
There are more than a hundred unicorns in India.
In sectors like IT, Telecom, FinTech, AI, and semiconductors, we are promoting the vision of "Make in India, Make for the World."
All these efforts have had a direct positive impact on the lives of the common people.
Over the past nine years, there has been a nearly threefold increase in people's incomes.
Women have been a significant contributor to India's economic development.
From IT to space, banking to healthcare, women are contributing shoulder-to-shoulder with men towards the progress of the nation.
The people of India have pledged to build a developed nation by 2047.
Friends,
I invite all of you to be a part of India's journey of development.
The COVID pandemic has taught us the importance of resilient and inclusive supply chains.
Mutual trust and transparency are crucial for this.
By combining each other's strengths, we can contribute significantly to the well-being of the entire world, especially the Global South.
Excellencies,
Once again, I extend my congratulations to the leaders of the BRICS business community for their contributions.
I also express my gratitude to my friend President Ramaphosa for hosting this outstanding event.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.