ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਕਾਰਤਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
06 SEP 2023 6:29PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਕੋ ਵਿਡੋਡੋ (H.E. Mr. Joko Widodo) ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਆਸੀਆਨ (ASEAN) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਕਾਰਤਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਰੁਝੇਵਾਂ 20ਵੀਂ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਮਿਟ (20th ASEAN-India Summit) ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਚੌਥੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਆਸੀਆਨ (ASEAN) ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਝੇਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ “ਐਕਟ ਈਸਟ” ਨੀਤੀ(“Act East” policy) ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਈ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਉਪਰੰਤ, ਮੈਂ 18ਵੇਂ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਸਮਿਟ (18th East Asia Summit) ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਮੰਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਹਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗੀ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹੋਰ ਈਏਐੱਸ ਲੀਡਰਾਂ(EAS Leaders) ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਅੱਜ ਭੀ ਮੇਰੇ ਜਿਹਨ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਆਸੀਆਨ ਖੇਤਰ(ASEAN region) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਰੁਝੇਵਾਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to Jakarta, Indonesia
06 SEP 2023 6:29PM by PIB Delhi
I am travelling to Jakarta, Indonesia at the invitation of H.E. Mr. Joko Widodo to participate in the ASEAN related meetings.
My first engagement will be the 20th ASEAN-India Summit. I look forward to discussing with ASEAN leaders the future contours of our partnership, which has now entered its fourth decade. Engagement with ASEAN is an important pillar of India’s “Act East” policy. The Comprehensive Strategic Partnership entered into last year has injected new dynamism in our ties.
Thereafter, I will be attending the 18th East Asia Summit. This forum provides a useful opportunity to deliberate on issues of importance to the region including food and energy security, environment, health, and digital transformation. I look forward to exchanging views with other EAS Leaders on practical cooperation measures to collectively address these global challenges.
I warmly recall my visit to Indonesia for the G-20 Summit in Bali last year, and I am confident that this visit will further deepen our engagement with the ASEAN region.