ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జకార్తా పర్యటన సందర్భంగా ప్రధాని వీడ్కోలు ప్రకటన
06 SEP 2023 6:29PM by PIB Hyderabad
ఆసియాన్‌ సంబంధిత సమావేశాల్లో పాల్గొనడం కోసం గౌరవనీయ జోకో విడోడో ఆహ్వానం మేరకు నేను ఇండోనేషియా రాజధాని జకార్తా పర్యటనకు బయల్దేరుతున్నాను. ఈ పర్యటనలో భాగంగా 20వ ఆసియాన్‌-భారత శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొనడం నా తొలి కార్యక్రమం. ఈ సందర్భంగా ఆసియాన్‌ కూటమి దేశాల అధినేతలతో సంభాషణల్లో పాల్గొనబోతున్నాను. ఆసియాన్‌-భారత సంబంధాలు నాలుగో దశాబ్దంలో ప్రవేశించిన నేపథ్యంలో ఈ భాగస్వామ్యం భవిష్యత్‌ పరిణామాలపై మా మధ్య ప్రధానంగా చర్చ సాగుతుంది.
భారత్‌ అనుసరిస్తున్న “తూర్పు కార్యాచరణ” విధానం మూలస్తంభాల్లో ఆసియాన్‌ కూటమితో సంబంధాలు కూడా ఒకటిగా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో గత సంవత్సరం కుదుర్చుకున్న సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య ఒప్పందం స్నేహ సంబంధాలకు నూతనోత్తేజం ఇచ్చింది.
నా పర్యటనలో రెండో కార్యక్రమం కింద 18వ ఆసియా శిఖరాగ్ర సదస్సులోనూ పాల్గొంటాను. ఆహార-ఇంధన భద్రత, పర్యావరణం, ఆరోగ్యం. డిజిటల్ పరివర్తనసహా కీలక ప్రాంతీయ అంశాలపై చర్చలకు ఈ వేదిక ఎంతో ఉపయుక్తం. ఈ ప్రపంచ సవాళ్లను సమష్టిగా ఎదుర్కొనడంలో ఆచరణాత్మక సహకార చర్యలపై తూర్పు ఆసియా శిఖరాగ్ర సదస్సుకు హాజరయ్యే ఇతర దేశాల అధినేతలతో అభిప్రాయాల మార్పిడికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను.
గత సంవత్సరం బాలిలో జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొనేందుకు ఇండోనేషియా సందర్శించిన నాటి ఉల్లాసపూరిత జ్ఞాపకాలను నేనిప్పుడు మననం చేసుకుంటున్నాను. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత పర్యటన ఆసియాన్‌ దేశాలతో మన స్నేహ సంబంధాలను మరింత విస్తృతం చేయగలదని నా దృఢ విశ్వాసం.

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to Jakarta, Indonesia
06 SEP 2023 6:29PM by PIB Delhi
I am travelling to Jakarta, Indonesia at the invitation of H.E. Mr. Joko Widodo to participate in the ASEAN related meetings.
My first engagement will be the 20th ASEAN-India Summit. I look forward to discussing with ASEAN leaders the future contours of our partnership, which has now entered its fourth decade. Engagement with ASEAN is an important pillar of India’s “Act East” policy. The Comprehensive Strategic Partnership entered into last year has injected new dynamism in our ties.
Thereafter, I will be attending the 18th East Asia Summit. This forum provides a useful opportunity to deliberate on issues of importance to the region including food and energy security, environment, health, and digital transformation. I look forward to exchanging views with other EAS Leaders on practical cooperation measures to collectively address these global challenges.
I warmly recall my visit to Indonesia for the G-20 Summit in Bali last year, and I am confident that this visit will further deepen our engagement with the ASEAN region.