ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని పుణెలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవాల సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బయాస్ గారు, ముఖ్యమంత్రి ఏక్ నాథ్ షిండే గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రులు దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, అజిత్ పవార్ జీ, దిలీప్ జీ, ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, సోదరసోదరీమణులు!
ఆగస్టు పండుగ, విప్లవ మాసం. ఈ విప్లవ మాసం ప్రారంభంలో పూణేలో ఉండటం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను.
నిజానికి భారత స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో పుణె గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది. బాలగంగాధర తిలక్ గారితో సహా ఎందరో విప్లవకారులను, స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను పుణె దేశానికి అందించింది. ఈ రోజు లోక్షాహిర్ అన్నా భావు సాథే జన్మదినం, ఈ రోజు మనందరికీ చాలా ప్రత్యేకమైనది. అన్నా భావు సాథే గొప్ప సంఘ సంస్కర్త, డాక్టర్ బి.ఆర్.అంబేడ్కర్ ఆలోచనలతో ప్రభావితుడయ్యాడు. నేటికీ ఎంతోమంది విద్యార్థులు, పండితులు ఆయన సాహిత్యంపై పరిశోధనలు చేస్తున్నారు. అన్న భావు సాథే రచనలు, బోధనలు మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
పుణె దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను నడిపించే, దేశవ్యాప్తంగా యువత కలలను సాకారం చేసే శక్తివంతమైన నగరం. నేడు పుణె, పింప్రి-చించ్వాడ్లో చేపట్టిన ప్రాజెక్టులతో ఈ పాత్ర మరింత బలపడనుంది. దాదాపు రూ.15 వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు ఈ రోజు జరిగాయి. వేలాది కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు, వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చేందుకు ఆధునిక ప్లాంట్ ను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం పూణే నివాసితులు మరియు పౌరులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
వృత్తి నిపుణుల, ముఖ్యంగా నగరాల్లో నివసిస్తున్న మధ్యతరగతి ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపర్చడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపడితే నగరాభివృద్ధి కూడా వేగవంతమవుతుంది. పుణె వంటి నగరాల్లో జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపర్చడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. నేను ఇక్కడికి రాకముందే పుణె మెట్రోలో మరో విభాగాన్ని ప్రారంభించారు. పూణే మెట్రో పనులు ప్రారంభమైనప్పుడు, దాని పునాది రాయి వేసే అవకాశం నాకు లభించింది, దేవేంద్ర గారు దానిని చాలా ఆహ్లాదకరమైన రీతిలో వర్ణించారు. ఈ ఐదేళ్లలో సుమారు 24 కిలోమీటర్ల మేర మెట్రో నెట్ వర్క్ ను ఏర్పాటు చేశారు.
మిత్రులారా,
భారతీయ నగరాల్లో ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు పెరగాలంటే ప్రజా రవాణాను ఆధునీకరించాలి. అందుకే మెట్రో నెట్ వర్క్ ను నిరంతరం విస్తరిస్తూ, కొత్త ఫ్లైఓవర్ల నిర్మాణం, రెడ్ లైట్ల సంఖ్యను తగ్గించేందుకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. 2014 వరకు, భారతదేశంలో 250 కిలోమీటర్ల కంటే తక్కువ మెట్రో నెట్వర్క్ ఉంది, ఇందులో ఎక్కువ భాగం ఢిల్లీ-ఎన్సిఆర్లో ఉంది. ప్రస్తుతం దేశంలో 800 కిలోమీటర్లకు పైగా మెట్రో నెట్ వర్క్ ఉంది. వీటితో పాటు అదనంగా వెయ్యి కిలోమీటర్ల మేర పనులు జరుగుతున్నాయి. 2014లో కేవలం 5 నగరాల్లో మాత్రమే మెట్రో నెట్ వర్క్ ఉండగా, ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 20 నగరాల్లో మెట్రో నెట్ వర్క్ పనిచేస్తోంది. పుణెతో పాటు ముంబై, నాగ్ పూర్ లలో కూడా మెట్రో విస్తరణలు జరుగుతున్నాయి. ఈ మెట్రో నెట్ వర్క్ లు ఆధునిక భారతీయ నగరాలకు జీవనాధారంగా మారుతున్నాయి. పుణె వంటి నగరాల్లో మెట్రోను విస్తరించడం సమర్థవంతమైన రవాణాను అందించడానికి మాత్రమే కాకుండా పర్యావరణాన్ని రక్షించడానికి మరియు కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి కూడా కీలకం. అందుకే మెట్రో నెట్ వర్క్ విస్తరణకు తమ ప్రభుత్వం అహర్నిశలు కృషి చేస్తోందన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నగరాల్లో జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడం కూడా పరిశుభ్రత మరియు పారిశుధ్యాన్ని నిర్వహించడంపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుంది. ఒకప్పుడు పరిశుభ్రమైన నగరాలు ఉన్నాయని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు ప్రశంసించేవని, ఇప్పుడు భారతీయ నగరాలకు కూడా అదే సాధించడానికి కృషి చేస్తున్నామని చెప్పారు. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ (క్లీన్ ఇండియా మిషన్) కేవలం మరుగుదొడ్ల నిర్మాణానికి మించినది. వ్యర్థాల నిర్వహణకు కూడా గణనీయమైన ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. మన నగరాల్లో భారీ ఎత్తున చెత్త పేరుకుపోవడం పెద్ద సమస్యగా మారింది. పుణెలో మెట్రో డిపోను నిర్మించిన చోట గతంలో కొత్రూడ్ చెత్త డంపింగ్ యార్డుగా పిలిచేవారు. అలాంటి చెత్తను తొలగించేందుకు మిషన్ మోడ్ లో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అదనంగా, మేము 'వేస్ట్ టు వెల్త్' సూత్రంపై పనిచేస్తున్నాము, ఇక్కడ మేము వ్యర్థాలను ఉపయోగకరమైన వనరులుగా మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ విషయంలో పింప్రి-చించ్వాడ్ వేస్ట్ టు ఎనర్జీ ప్లాంట్ ఒక అద్భుతమైన ప్రాజెక్టు. ఇది వ్యర్థాల నుండి విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇక్కడ ఉత్పత్తయ్యే విద్యుత్ తో కార్పొరేషన్ తన అవసరాలను కూడా తీర్చుకోగలుగుతుంది. దీంతో కాలుష్య సమస్య తగ్గడంతో పాటు నగరపాలక సంస్థకు ఖర్చులు కూడా ఆదా అవుతాయి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి, మహారాష్ట్రలో పారిశ్రామిక అభివృద్ధి భారతదేశం యొక్క మొత్తం పారిశ్రామిక వృద్ధికి గణనీయంగా దోహదం చేసింది. మహారాష్ట్రలో పారిశ్రామిక అభివృద్ధిని మరింత పెంచడానికి, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు అవసరం. అందువల్ల, మహారాష్ట్రలో మౌలిక సదుపాయాలపై మా ప్రభుత్వం చేస్తున్న పెట్టుబడి అపూర్వం. ప్రస్తుతం ఇక్కడ పెద్ద ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు, కొత్త రైల్వే మార్గాలు, విమానాశ్రయాలు నిర్మిస్తున్నారు. 2014కు ముందుతో పోలిస్తే రైల్వే అభివృద్ధికి చేసిన ఖర్చు 12 రెట్లు అధికం. మహారాష్ట్రలోని వివిధ నగరాలను పొరుగు రాష్ట్రాల ఆర్థిక కేంద్రాలతో అనుసంధానం చేస్తున్నారు. ముంబై-అహ్మదాబాద్ హైస్పీడ్ రైలు గుజరాత్, మహారాష్ట్ర రెండింటికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఢిల్లీ-ముంబై ఎకనామిక్ కారిడార్ మహారాష్ట్రను మధ్యప్రదేశ్, ఇతర ఉత్తరాది రాష్ట్రాలతో కలుపుతుంది. వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ మహారాష్ట్ర, ఉత్తర భారతదేశం మధ్య రైలు కనెక్టివిటీని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. అంతేకాక, మహారాష్ట్రను పొరుగు రాష్ట్రాలైన తెలంగాణ, చత్తీస్ గఢ్ లతో కలిపే ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్ నెట్ వర్క్ మహారాష్ట్రలో పరిశ్రమల వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది. చమురు మరియు గ్యాస్ పైప్లైన్లు, ఔరంగాబాద్ ఇండస్ట్రియల్ సిటీ, నవీ ముంబై విమానాశ్రయం మరియు షెంద్రా-బిడ్కిన్ ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ మహారాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త ఉత్తేజాన్ని ఇవ్వగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశాభివృద్ధికి దోహదపడే రాష్ట్ర అభివృద్ధి మంత్రంతో తమ ప్రభుత్వం నడుస్తోందన్నారు. మహారాష్ట్ర పురోగమించినప్పుడు, భారతదేశం పురోగమించినప్పుడు, భారతదేశం అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, మహారాష్ట్ర కూడా ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఈ రోజుల్లో, భారతదేశ పురోగతి మరియు అభివృద్ధి గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చలు జరుగుతున్నాయి. మహారాష్ట్ర, ముఖ్యంగా పుణె కూడా ఈ పరిణామం వల్ల ప్రయోజనం పొందుతోంది. గత తొమ్మిదేళ్లుగా ఇన్నోవేషన్, స్టార్టప్ ల పరంగా భారత్ ప్రపంచంలో కొత్త గుర్తింపును సృష్టించింది. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం భారత్ లో కొన్ని వందల స్టార్టప్ లు మాత్రమే ఉండేవని, ఇప్పుడు లక్ష స్టార్టప్ ల మార్కును దాటేశామని చెప్పారు. డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ కారణంగా స్టార్టప్ ల యొక్క ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందింది. భారతదేశంలో డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలకు పునాది వేయడంలో పుణె గణనీయమైన చారిత్రక పాత్ర పోషించింది. చౌక డేటా, చౌకైన ఫోన్లు, ప్రతి గ్రామానికి ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ ఈ రంగాన్ని బలోపేతం చేశాయి. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా 5జీ సేవలను అందిస్తున్న దేశాల్లో భారత్ కూడా ఒకటి. ఫిన్ టెక్, బయోటెక్, అగ్రిటెక్ ఇలా అన్ని రంగాల్లోనూ మన యువ ప్రతిభావంతులు రాణిస్తున్నారు. ఈ పురోగతితో పుణె అపారమైన ప్రయోజనాలను పొందుతోంది.
మిత్రులారా,
ఒకవైపు మహారాష్ట్రలో సర్వతోముఖాభివృద్ధిని చూస్తున్నాం. మరోవైపు పొరుగు రాష్ట్రమైన కర్ణాటకలో జరుగుతున్న పరిణామాలను కూడా గమనిస్తున్నాం. బెంగళూరు చాలా ముఖ్యమైన ఐటి హబ్ మరియు ప్రపంచ పెట్టుబడిదారులకు కేంద్రం. ఈ సమయంలో బెంగళూరు, కర్ణాటక వేగంగా పురోగతి సాధించడం చాలా అవసరం. అయితే, హామీల ఆధారంగా అక్కడ ఏర్పడిన ప్రభుత్వం అనతికాలంలోనే ప్రతికూల పరిణామాలకు దారితీయడం యావత్ దేశం చూసి ఆందోళన చెందుతోంది. ఒక పార్టీ తన స్వార్థ ప్రయోజనాల కోసం ప్రభుత్వ ఖజానాను ఖాళీ చేసినప్పుడు ఎక్కువగా నష్టపోయేది రాష్ట్ర ప్రజలేనని, అది మన యువత భవిష్యత్తు గురించి తీవ్రమైన ప్రశ్నలను లేవనెత్తుతుందని అన్నారు. ఇది పార్టీ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి సహాయపడవచ్చు, కానీ ఇది ప్రజల భవిష్యత్తును ప్రమాదంలోకి నెడుతుంది. తమ ఖజానా ఖాళీగా ఉందని, బెంగళూరు అభివృద్ధికి, కర్ణాటక పురోగతికి నిధులు లేవని కర్ణాటక ప్రభుత్వమే ఒప్పుకునే పరిస్థితి ఉంది. సోదరులారా, ఇది మన దేశానికి చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయం. అప్పుల భారం పెరిగి అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోతున్న రాజస్థాన్ లోనూ ఇలాంటి పరిస్థితే కనిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
దేశ పురోగతికి, అభివృద్ధికి విధానం, సంకల్పం, అంకితభావం సమానంగా కీలకం. ప్రభుత్వాన్ని, వ్యవస్థను నడిపే వారి విధానాలు, ఉద్దేశాలు, అంకితభావం అభివృద్ధి ఉంటుందో లేదో నిర్ణయిస్తాయి. ఉదాహరణకు పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఇచ్చేందుకు ప్రణాళిక రూపొందించారు. 2014కు ముందు ఉన్న ప్రభుత్వం పట్టణ పేదలకు ఇళ్లు ఇచ్చేందుకు పదేళ్లలో రెండు పథకాలను అమలు చేసిందని, ఈ పథకాల కింద దశాబ్ద కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా కేవలం 8 లక్షల ఇళ్లు మాత్రమే నిర్మించారన్నారు. అయితే, ఈ ఇళ్ల పరిస్థితి ఎంత అధ్వాన్నంగా ఉందంటే పట్టణ పేదలు చాలా మంది వాటిని తీసుకోవడానికి నిరాకరించారు. మురికివాడలో నివసిస్తున్న వ్యక్తి కూడా ఆ ఇంటిని తీసుకోవడానికి నిరాకరిస్తే, ఆ ఇల్లు ఎంత అధ్వాన్నంగా ఉంటుందో ఇప్పుడు మీరు ఊహించండి. యూపీఏ ప్రభుత్వ హయాంలో 2 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించారని, వాటిని ఎవరూ తీసుకోవడానికి సిద్ధంగా లేరని ఊహించుకోవచ్చు. మహారాష్ట్రలో కూడా అప్పట్లో నిర్మించిన 50 వేలకు పైగా ఇళ్లు ఖాళీగా ఉన్నాయి. ఇది డబ్బు వృధా అని, ప్రజల సమస్యలను పట్టించుకోవడం లేదన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
2014లో మీరు మాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు. అధికారంలోకి వచ్చాక సరైన ఉద్దేశంతో పనిచేయడం ప్రారంభించామని, విధానాలను కూడా మార్చామన్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో మా ప్రభుత్వం గ్రామాలు, నగరాల్లో పేదల కోసం 4 కోట్లకు పైగా పక్కా ఇళ్లను నిర్మించింది. వీటిలో పట్టణ పేదల కోసం 75 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించారు. ఈ కొత్త ఇళ్ల నిర్మాణంలో పారదర్శకత తీసుకువచ్చి వాటి నాణ్యతను మెరుగుపరిచాం. మా ప్రభుత్వం మరో ముఖ్యమైన పని చేసింది. ప్రభుత్వం నిర్మించి పేదలకు ఇస్తున్న ఇళ్లలో ఎక్కువ శాతం మహిళల పేరిటే నమోదవుతున్నాయి. ఈ ఇళ్ల విలువ కొన్ని లక్షల రూపాయలు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో కోట్లాది మంది అక్కాచెల్లెళ్లు 'లఖ్పతి'గా మారారు. 'లఖ్పతి దీదీ'గా మారిపోయారు. తొలిసారిగా ఆస్తులను వారి పేరిట రిజిస్ట్రేషన్ చేస్తున్నారు. ఈ రోజు సొంత ఇళ్లు పొందిన సోదర సోదరీమణులందరికీ నా అభినందనలు. వారందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. వారికి ఈ ఏడాది గణేష్ ఉత్సవం బ్రహ్మాండంగా ఉండబోతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేద కుటుంబమైనా, మధ్యతరగతి కుటుంబమైనా ప్రతి కలను సాకారం చేయడమే మోదీ గ్యారంటీ. ఒక కల నిజమైతే ఆ విజయం గర్భం నుంచి వందలాది కొత్త కలలు పుట్టుకొస్తాయి. ఈ తీర్మానాలు ఒక వ్యక్తి జీవితంలో గొప్ప బలం అవుతాయి. మేము మీ పిల్లల గురించి, మీ వర్తమానం గురించి మరియు మీ భవిష్యత్ తరాల గురించి ఆందోళన చెందుతున్నాము.
మిత్రులారా,
అధికారం వస్తుంది, పోతుంది, కానీ సమాజం, దేశం ఉంటాయి. అందువల్ల, మీ ఈ రోజు మరియు మీ రేపటిని మరింత మెరుగ్గా మార్చుకోవడమే మా ప్రయత్నం. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే నిబద్ధత ఈ భావనకు నిదర్శనం. ఇందుకోసం మనమందరం కలిసికట్టుగా పనిచేయాలి. ఇక్కడ మహారాష్ట్రలో ఒకే లక్ష్యంతో అనేక పార్టీలు ఏకమయ్యాయి. అందరి భాగస్వామ్యంతో మహారాష్ట్ర వేగంగా పురోగమించి మెరుగైన ఫలితాలు సాధించడమే లక్ష్యం. మహారాష్ట్ర ఎల్లప్పుడూ మమ్మల్ని ప్రేమ, ఆశీర్వాదాలతో ముంచెత్తింది. ఈ అభిమానం ఇలాగే కొనసాగాలని ఆకాంక్షిస్తూ, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేస్తున్న మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
నాతో పాటు అనండి భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the foundation and inauguration of various projects at Pune, Maharashtra
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Delhi
Maharashtra Governor Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, Dilip ji, other ministers, MPs, MLAs, brothers and sisters!
August is a month of celebration and revolution. I feel fortunate to be in Pune at the beginning of this revolutionary month.
Indeed, Pune has played a significant role in India's independence movement. Pune has given many revolutionaries, freedom fighters, including Bal Gangadhar Tilak ji, to the country. Today is also the birth anniversary of Lokshahir Anna Bhau Sathe, making this day very special for all of us. Anna Bhau Sathe was a great social reformer and was influenced by the ideas of Dr. B.R. Ambedkar. Even today, a large number of students and scholars do research on his literature. Anna Bhau Sathe's works and teachings continue to inspire all of us.
Friends,
Pune is a vibrant city that drives the nation's economy and fulfils the dreams of youths across the country. This role is going to be further strengthened by the projects undertaken in Pune and Pimpri-Chinchwad today. The foundation stones and inaugurations of projects worth about Rs 15,000 crore have taken place today. Thousands of families have received pucca houses, and a modern plant has been set up to convert waste into wealth. I extend my heartfelt congratulations to all Pune residents and citizens for these projects.
Friends,
Our government is deeply committed to improving the quality of life of the professionals, especially the middle class living in the cities. When the quality of life improves, the development of the city also accelerates. Our government is constantly working to improve the quality of life in our cities like Pune. Before I came here, another section of Pune Metro has been inaugurated. I still remember when the work for Pune Metro started, I had the opportunity to lay its foundation stone, and Devendra ji described it in a very delightful manner. In these past 5 years, approximately 24 kilometers of metro network has been established.
Friends,
We must modernize public transportation if we have to elevate the living standards of people in Indian cities. That is why we are consistently expanding the metro network, building new flyovers, and emphasizing on reducing the number of red lights. Until 2014, India had less than 250 kilometers of metro network, with a majority of it in Delhi-NCR. Now, the country boasts more than 800 kilometers of metro network. Apart from this, work is going on for an additional one thousand kilometers. In 2014, metro networks existed in only 5 cities, while today metro network is operational in 20 cities across the country. Apart from Pune, Maharashtra is also witnessing metro expansions in Mumbai and Nagpur. These metro networks are becoming the lifelines of modern Indian cities. Expanding the metro in cities like Pune is crucial not only for providing efficient transportation but also for protecting the environment and reducing pollution. That is why our government is working tirelessly to expand the metro network.
Brothers and sisters,
Improving the quality of life in cities also heavily relies on maintaining cleanliness and sanitation. There was a time when developed countries were praised for having clean cities, and now we are striving to achieve the same for Indian cities. The Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Mission) goes beyond just building toilets; it places significant emphasis on waste management as well. Huge mountains of garbage have become a huge problem in our cities. As you know, where the metro depot has been built in Pune, it was previously known as Kothrud garbage dumping yard. Efforts are underway on a mission mode to remove such mountains of garbage. Additionally, we are working on the principle of ‘Waste to Wealth’, where we aim to convert waste into useful resources. The Pimpri-Chinchwad Waste to Energy Plant is an excellent project in this regard. It generates electricity from waste. With the electricity generated here, the corporation will also be able to meet its needs. This means the problem of pollution will be reduced, and the municipal corporation will also save on costs.
Friends,
Since independence, industrial development in Maharashtra has contributed significantly to India's overall industrial growth. To further boost industrial development in Maharashtra, modern infrastructure is essential. Therefore, the amount of investment our government is making in infrastructure in Maharashtra is unprecedented. Currently, large expressways, new railway routes, and airports are being constructed here. The expenditure on railway development is 12 times more than before 2014. Various cities in Maharashtra are being connected to the economic hubs of neighbouring states. The Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail will benefit both Gujarat and Maharashtra. The Delhi-Mumbai Economic Corridor will link Maharashtra with Madhya Pradesh and other northern states. The Western Dedicated Freight Corridor will significantly improve rail connectivity between Maharashtra and northern India. Moreover, the transmission line network linking Maharashtra with neighbouring states like Telangana and Chhattisgarh will accelerate the growth of industries in Maharashtra. Oil and gas pipelines, the Aurangabad Industrial City, the Navi Mumbai Airport, and the Shendra-Bidkin Industrial Park have the potential to give a new impetus to the economy of Maharashtra.
Friends,
Our government is running with the mantra of the development of the state, which in turn contributes to the development of the country. When Maharashtra progresses, India progresses, and when India develops, Maharashtra will also be benefited. Nowadays, discussions about India's progress and development are taking place all around the world. Maharashtra, and particularly Pune, is also reaping the benefits of this development. Over the past 9 years, India has created a new identity in the world in terms of innovation and start-ups. Just 9 years ago, there were only a few hundred start-ups in India, and now we have crossed the mark of 100,000 start-ups. This ecosystem of start-ups has flourished because of the expansion of digital infrastructure. Pune has played a significant historical role in laying the foundation of digital infrastructure in India. Cheap data, affordable phones, and internet connectivity reaching every village have strengthened this sector. Today, India is among the countries rolling out 5G services at the fastest pace in the world. In every sector, be it fintech, biotech, agritech, our young talent is excelling. Pune is reaping immense benefits from this progress.
Friends,
On one hand, we are witnessing all-round development in Maharashtra. On the other hand, we are also observing the developments in the neighbouring state of Karnataka. Bengaluru is such a significant IT hub and a centre for global investors. It was essential for Bengaluru and Karnataka to witness rapid progress during this time. However, the government which was formed there on the basis of promises, it has led to adverse consequences in a short span of time, which the entire country is witnessing and is worried about. When a party empties the government's treasury for its hidden selfish interests, it is the people of the state who suffer the most, and it raises serious questions about the future of our youth. While this may help the party form a government, it puts the future of the people at risk. The situation is such that the Karnataka government itself admits that its coffers are empty and it lacks funds for Bengaluru's development and for the progress of Karnataka. Brothers, this is a matter of great concern for our country. We are also witnessing a similar situation in Rajasthan, where the burden of debt is increasing, and developmental projects are being stalled.
Friends,
For the progress and development of the country, policy, determination, and dedication are equally crucial. The policies, intentions, and dedication of those running the government and the system decide whether there will be development or not. For example, there is a plan to provide pucca houses to the poor. The government that was there before 2014 ran two schemes in ten years to provide houses to the urban poor, and under these schemes, only 8 lakh houses were constructed throughout the country in a decade. However, the condition of these houses was so bad that most of the urban poor refused to take them. Now you imagine, if the person living in the slum also refuses to take that house then how bad that house would be. You can imagine more than 2 lakh houses were constructed during the time of the UPA government that no one was willing to take. In Maharashtra too, more than 50,000 such houses built at that time were lying vacant. It is a waste of money and they were not concerned about the problems of the people.
Brothers and sisters,
In 2014, you gave us the opportunity to serve. After coming to power, we started working with the right intentions and also changed policies. In the past 9 years, our government has constructed over 4 crore pucca houses for the poor in villages and cities. Among them, more than 75 lakh houses have been built for urban poor. We have brought transparency in the construction of these new houses and improved their quality. Our government has done another significant work. Most of the houses that the government is building and giving to the poor are being registered in the names of women. These houses are worth several lakhs of rupees. In the past 9 years, there are crores of sisters in the country who have become ‘Lakhpati’; they have become ‘Lakhpati Didi’. For the first time, property is being registered in their names. I congratulate all those brothers and sisters who have received their own homes today. I extend my heartfelt wishes to all of them. And this year's Ganesh Utsav is going to be magnificent for them.
Brothers and sisters,
Be it poor or middle class family, Modi's guarantee is to fulfil every dream. When one dream comes true, hundreds of new resolutions are born from the womb of that success. These resolutions become the greatest strength in a person's life. We are concerned about your children, your present, and your future generations.
Friends,
Power comes and goes, but society and the country remain. Therefore, our effort is to make your today as well as your tomorrow better. The commitment to building a developed India is the manifestation of this sentiment. For this, we all must come together and work unitedly. Here in Maharashtra, so many different parties have come together with the same goal. The aim is that with everyone's participation, Maharashtra can progress rapidly and achieve better results. Maharashtra has always showered us with love and blessings. With this wish that this affection will continue, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the development projects.
Join me and say Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.