Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the foundation and inauguration of various projects at Pune, Maharashtra
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Delhi
Maharashtra Governor Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, Dilip ji, other ministers, MPs, MLAs, brothers and sisters!
August is a month of celebration and revolution. I feel fortunate to be in Pune at the beginning of this revolutionary month.
Indeed, Pune has played a significant role in India's independence movement. Pune has given many revolutionaries, freedom fighters, including Bal Gangadhar Tilak ji, to the country. Today is also the birth anniversary of Lokshahir Anna Bhau Sathe, making this day very special for all of us. Anna Bhau Sathe was a great social reformer and was influenced by the ideas of Dr. B.R. Ambedkar. Even today, a large number of students and scholars do research on his literature. Anna Bhau Sathe's works and teachings continue to inspire all of us.
Friends,
Pune is a vibrant city that drives the nation's economy and fulfils the dreams of youths across the country. This role is going to be further strengthened by the projects undertaken in Pune and Pimpri-Chinchwad today. The foundation stones and inaugurations of projects worth about Rs 15,000 crore have taken place today. Thousands of families have received pucca houses, and a modern plant has been set up to convert waste into wealth. I extend my heartfelt congratulations to all Pune residents and citizens for these projects.
Friends,
Our government is deeply committed to improving the quality of life of the professionals, especially the middle class living in the cities. When the quality of life improves, the development of the city also accelerates. Our government is constantly working to improve the quality of life in our cities like Pune. Before I came here, another section of Pune Metro has been inaugurated. I still remember when the work for Pune Metro started, I had the opportunity to lay its foundation stone, and Devendra ji described it in a very delightful manner. In these past 5 years, approximately 24 kilometers of metro network has been established.
Friends,
We must modernize public transportation if we have to elevate the living standards of people in Indian cities. That is why we are consistently expanding the metro network, building new flyovers, and emphasizing on reducing the number of red lights. Until 2014, India had less than 250 kilometers of metro network, with a majority of it in Delhi-NCR. Now, the country boasts more than 800 kilometers of metro network. Apart from this, work is going on for an additional one thousand kilometers. In 2014, metro networks existed in only 5 cities, while today metro network is operational in 20 cities across the country. Apart from Pune, Maharashtra is also witnessing metro expansions in Mumbai and Nagpur. These metro networks are becoming the lifelines of modern Indian cities. Expanding the metro in cities like Pune is crucial not only for providing efficient transportation but also for protecting the environment and reducing pollution. That is why our government is working tirelessly to expand the metro network.
Brothers and sisters,
Improving the quality of life in cities also heavily relies on maintaining cleanliness and sanitation. There was a time when developed countries were praised for having clean cities, and now we are striving to achieve the same for Indian cities. The Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Mission) goes beyond just building toilets; it places significant emphasis on waste management as well. Huge mountains of garbage have become a huge problem in our cities. As you know, where the metro depot has been built in Pune, it was previously known as Kothrud garbage dumping yard. Efforts are underway on a mission mode to remove such mountains of garbage. Additionally, we are working on the principle of ‘Waste to Wealth’, where we aim to convert waste into useful resources. The Pimpri-Chinchwad Waste to Energy Plant is an excellent project in this regard. It generates electricity from waste. With the electricity generated here, the corporation will also be able to meet its needs. This means the problem of pollution will be reduced, and the municipal corporation will also save on costs.
Friends,
Since independence, industrial development in Maharashtra has contributed significantly to India's overall industrial growth. To further boost industrial development in Maharashtra, modern infrastructure is essential. Therefore, the amount of investment our government is making in infrastructure in Maharashtra is unprecedented. Currently, large expressways, new railway routes, and airports are being constructed here. The expenditure on railway development is 12 times more than before 2014. Various cities in Maharashtra are being connected to the economic hubs of neighbouring states. The Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail will benefit both Gujarat and Maharashtra. The Delhi-Mumbai Economic Corridor will link Maharashtra with Madhya Pradesh and other northern states. The Western Dedicated Freight Corridor will significantly improve rail connectivity between Maharashtra and northern India. Moreover, the transmission line network linking Maharashtra with neighbouring states like Telangana and Chhattisgarh will accelerate the growth of industries in Maharashtra. Oil and gas pipelines, the Aurangabad Industrial City, the Navi Mumbai Airport, and the Shendra-Bidkin Industrial Park have the potential to give a new impetus to the economy of Maharashtra.
Friends,
Our government is running with the mantra of the development of the state, which in turn contributes to the development of the country. When Maharashtra progresses, India progresses, and when India develops, Maharashtra will also be benefited. Nowadays, discussions about India's progress and development are taking place all around the world. Maharashtra, and particularly Pune, is also reaping the benefits of this development. Over the past 9 years, India has created a new identity in the world in terms of innovation and start-ups. Just 9 years ago, there were only a few hundred start-ups in India, and now we have crossed the mark of 100,000 start-ups. This ecosystem of start-ups has flourished because of the expansion of digital infrastructure. Pune has played a significant historical role in laying the foundation of digital infrastructure in India. Cheap data, affordable phones, and internet connectivity reaching every village have strengthened this sector. Today, India is among the countries rolling out 5G services at the fastest pace in the world. In every sector, be it fintech, biotech, agritech, our young talent is excelling. Pune is reaping immense benefits from this progress.
Friends,
On one hand, we are witnessing all-round development in Maharashtra. On the other hand, we are also observing the developments in the neighbouring state of Karnataka. Bengaluru is such a significant IT hub and a centre for global investors. It was essential for Bengaluru and Karnataka to witness rapid progress during this time. However, the government which was formed there on the basis of promises, it has led to adverse consequences in a short span of time, which the entire country is witnessing and is worried about. When a party empties the government's treasury for its hidden selfish interests, it is the people of the state who suffer the most, and it raises serious questions about the future of our youth. While this may help the party form a government, it puts the future of the people at risk. The situation is such that the Karnataka government itself admits that its coffers are empty and it lacks funds for Bengaluru's development and for the progress of Karnataka. Brothers, this is a matter of great concern for our country. We are also witnessing a similar situation in Rajasthan, where the burden of debt is increasing, and developmental projects are being stalled.
Friends,
For the progress and development of the country, policy, determination, and dedication are equally crucial. The policies, intentions, and dedication of those running the government and the system decide whether there will be development or not. For example, there is a plan to provide pucca houses to the poor. The government that was there before 2014 ran two schemes in ten years to provide houses to the urban poor, and under these schemes, only 8 lakh houses were constructed throughout the country in a decade. However, the condition of these houses was so bad that most of the urban poor refused to take them. Now you imagine, if the person living in the slum also refuses to take that house then how bad that house would be. You can imagine more than 2 lakh houses were constructed during the time of the UPA government that no one was willing to take. In Maharashtra too, more than 50,000 such houses built at that time were lying vacant. It is a waste of money and they were not concerned about the problems of the people.
Brothers and sisters,
In 2014, you gave us the opportunity to serve. After coming to power, we started working with the right intentions and also changed policies. In the past 9 years, our government has constructed over 4 crore pucca houses for the poor in villages and cities. Among them, more than 75 lakh houses have been built for urban poor. We have brought transparency in the construction of these new houses and improved their quality. Our government has done another significant work. Most of the houses that the government is building and giving to the poor are being registered in the names of women. These houses are worth several lakhs of rupees. In the past 9 years, there are crores of sisters in the country who have become ‘Lakhpati’; they have become ‘Lakhpati Didi’. For the first time, property is being registered in their names. I congratulate all those brothers and sisters who have received their own homes today. I extend my heartfelt wishes to all of them. And this year's Ganesh Utsav is going to be magnificent for them.
Brothers and sisters,
Be it poor or middle class family, Modi's guarantee is to fulfil every dream. When one dream comes true, hundreds of new resolutions are born from the womb of that success. These resolutions become the greatest strength in a person's life. We are concerned about your children, your present, and your future generations.
Friends,
Power comes and goes, but society and the country remain. Therefore, our effort is to make your today as well as your tomorrow better. The commitment to building a developed India is the manifestation of this sentiment. For this, we all must come together and work unitedly. Here in Maharashtra, so many different parties have come together with the same goal. The aim is that with everyone's participation, Maharashtra can progress rapidly and achieve better results. Maharashtra has always showered us with love and blessings. With this wish that this affection will continue, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the development projects.
Join me and say Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਣ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਭਾਈ ਦਿਲੀਪ ਜੀ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਔਗਸਟ ਮਹੀਨਾ, ਹਾ ਉਤਸਵ ਵ ਕ੍ਰਾਂਤੀਚਾ ਮਹੀਨਾ ਆਹੇ,
ਕ੍ਰਾਂਤੀਚਯਾ ਯਾ ਮਹਿਨਯਾਚਯਾ ਸੁਰੂਵਾਤੀਲਾਚ, ਮਲਾ ਪੁਣੇ ਯੇਥੇ,
ਯੇਣਯਾਚੇ ਸੌਭਾਗਯ ਮਿਲਾਲੇ।
(ऑगस्ट महिना, हा उत्सव व क्रांतीचा महिना आहे.
क्रांतीच्या या महिन्याच्या सुरुवातीलाच, मला पुणे येथे,
येण्याचे सौभाग्य मिळाले.)
ਵਾਕਈ, ਪੁਣੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਨੇ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਜੀ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੀ ਲੋਕਸ਼ਾਹਿਰ ਅੰਨਾ ਭਾਊ ਸਾਠੇ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੰਨਾ ਭਾਊ ਸਾਠੇ, ਮਹਾਨ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਸਨ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ‘ਤੇ ਸੋਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੰਨਾ ਭਾਊ ਸਾਠੇ ਦੇ ਕਾਰਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਣੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਪਿੰਪਰੀ-ਚਿੰਚਵੜ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਇਹ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, Waste ਤੋਂ Wealth ਬਣਾਉਣ ਦਾ, ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸਟ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪੁਣੇ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Quality of Life ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ Quality of Life ਸੁਧਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ quality of life ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਣੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪੁਣੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਵੇਂਦਰ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 24 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਥਰ ਚੰਗਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਫਲਾਈਓਵਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੈੱਡ ਲਾਈਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮੈਟ੍ਰੋ ਲਾਈਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
Quality of Life ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਫੈਕਟਰ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ- ਵਾਹ ਕਿੰਨਾ ਸਾਫ਼ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਿਰਫ਼ ਟੌਯਲੇਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪਹਾੜ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਡਿਪੋ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਥਰੂਡ ਕਚਰਾ ਡੰਪਿੰਗਯਾਰਡ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਕੰਚਨ- ਯਾਨੀ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿੰਪਰੀ-ਚਿੰਚਵੜ ਦਾ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਗਮ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਨਗਰ-ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਰੂਟ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 12 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਹੱਬ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇਕੋਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। Western Dedicated Freight Corridor ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਿਲਕੁਲ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੜੋਸੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ Transmission Line Network ਵਿਛਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਆਇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਣ, ਸ਼ੇਂਦਰ-ਬਿਡਕਿਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਹੋਣ, ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਲਾਭ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ, ਜਗਭਰਾਤ ਲੋਕ, ਭਾਰਤਾਚਯਾ ਵਿਕਾਸਚੀ, ਚਰਚਾ ਕਰੀਤ ਆਹੇਤ, ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਸੌ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ 1 ਲੱਖ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ, ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇਸ ਲਈ ਇੰਨਾ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੁਣੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਸਤੇ ਡੇਟਾ, ਸਸਤੇ ਫੋਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਹੁੰਚੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਤੋਂ 5G ਸਰਵਿਸ ਰੋਲਆਉਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈੱਕ ਹੋਵੇ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਹੋਵੇ, ਐਗ੍ਰੀਟੈੱਕ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚੌਤਰਫ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਪੜੋਸੀ ਰਾਜ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਈਟੀ ਹੱਬ ਹੈ, ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਦਾ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਐਲਾਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਉਸ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪਰਿਣਾਮ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਪਾਰਟੀ ਆਪਣੇ ਨਿਹਿਤ ਸੁਆਰਥਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਜੋਰੀ ਖਾਲ੍ਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਉਸ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਤਿਜੋਰੀ ਖਾਲ੍ਹੀ ਹੈ, ਪੈਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਭਾਈਓ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਕਰਜ਼ ਦਾ ਬੋਝ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਠੱਪ ਪਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਜਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 8 ਲੱਖ ਘਰ ਬਣੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰ ਦੀ ਹਾਲਤ ਇੰਨੀ ਬੁਰੀ ਸੀ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਝੁੱਗੀ-ਝੋਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਉਸ ਘਰ ਨੂੰ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਘਰ ਕਿੰਨਾ ਬੁਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਣੇ ਹੋਏ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਤਿਆਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਣੇ ਹੋਏ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਇਦਾਂ ਹੀ ਖਾਲ੍ਹੀ ਪਏ ਸਨ। ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
2014 ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵੀ ਬਦਲੀ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵੀ ਲਿਆਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਸੁਧਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਰ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਈ-ਕਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਲਖਪਤੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਮੇਰੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਸੰਪੱਤੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰ ਦਾ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣ ਜਾਂ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰ, ਹਰ ਸਪੁਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੋਖ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਜਨਮ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਤਾ ਯੇਤੇ ਆਣਿ ਜਾਤੇ। ਸਮਾਜ ਆਣਿ ਦੇਸ਼ ਤੇਥੇਚ ਰਾਹਤੋ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਤੁਹਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟੀਕਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਇੰਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦਲ ਇਕੱਠੇ ਇਸੇ ਕਾਰਣ ਨਾਲ ਆਏ ਹਨ। ਲਕਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇੰਝ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਇਸੇ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਧੰਨਵਾਦ।