പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പൂനെയിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ സ്ഥാപക, ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ രമേഷ് ബൈസ് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ഏകനാഥ് ഷിൻഡേ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരേ , മഹാരാഷ്ട്ര ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് ജി, അജിത് പവാർ ജി, ദിലീപ് ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാരേ , എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
ആഘോഷത്തിന്റെയും വിപ്ലവത്തിന്റെയും മാസമാണ് ആഗസ്റ്റ്. ഈ വിപ്ലവ മാസത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ പൂനെയിൽ ആയിരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് ഭാഗ്യമായി കരുതുന്നു.
തീർച്ചയായും, ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ പൂനെ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബാലഗംഗാധര തിലക് ജി ഉൾപ്പെടെ നിരവധി വിപ്ലവകാരികളെയും സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളെയും പൂനെ രാജ്യത്തിന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകഷാഹിർ അണ്ണാ ഭാവു സാത്തേയുടെ ജന്മദിനം കൂടിയാണ്, ഈ ദിനം നമുക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതാക്കുന്നു. അന്നാ ഭൗ സാഥെ ഒരു മികച്ച സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവായിരുന്നു, ഡോ. ബി.ആറിന്റെ ആശയങ്ങളാൽ സ്വാധീനിക്കപ്പെട്ടു. അംബേദ്കർ. ഇന്നും ധാരാളം വിദ്യാർത്ഥികളും പണ്ഡിതന്മാരും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സാഹിത്യത്തെക്കുറിച്ച് ഗവേഷണം നടത്തുന്നു. അണ്ണാ ഭൗ സാഥെയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും അനുശാസനങ്ങളും നമ്മെയെല്ലാം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നയിക്കുന്നതും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതുമായ ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ നഗരമാണ് പൂനെ. ഇന്ന് പൂനെയിലും പിംപ്രി-ചിഞ്ച്‌വാഡിലും ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഈ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. ഏകദേശം 15,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും ഇന്ന് നടന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് പക്കാ വീടുകൾ ലഭിച്ചു, മാലിന്യം സമ്പത്താക്കി മാറ്റാൻ ഒരു ആധുനിക പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിച്ചു. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് എല്ലാ പൂനെ നിവാസികൾക്കും പൗരന്മാർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രൊഫഷണലുകളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ഇടത്തരക്കാരുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ആഴത്തിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ നഗരത്തിന്റെ വികസനവും ത്വരിതഗതിയിലാകും. പൂനെ പോലുള്ള നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിലെ ജീവിത നിലവാരം ഉയർത്താൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് പൂനെ മെട്രോയുടെ മറ്റൊരു ഭാഗം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. പൂനെ മെട്രോയുടെ പണി തുടങ്ങിയപ്പോൾ അതിന്റെ തറക്കല്ലിടാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതും ദേവേന്ദ്ര ജി അത് വളരെ മനോഹരമായി വിവരിച്ചതും ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. ഈ കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 24 കിലോമീറ്റർ മെട്രോ ശൃംഖല സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങളിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം ഉയർത്തണമെങ്കിൽ പൊതുഗതാഗത സംവിധാനം നവീകരിക്കണം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ മെട്രോ ശൃംഖല തുടർച്ചയായി വിപുലീകരിക്കുന്നത്, പുതിയ ഫ്ലൈ ഓവറുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, ചുവന്ന ലൈറ്റുകളുടെ എണ്ണം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. 2014 വരെ, ഇന്ത്യയിൽ മെട്രോ ശൃംഖല 250 കിലോമീറ്ററിൽ താഴെ മാത്രമായിരുന്നു, അതിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഡൽഹി-എൻ‌സി‌ആറിലാണ്. ഇപ്പോൾ, രാജ്യം 800 കിലോമീറ്ററിലധികം മെട്രോ ശൃംഖലയുണ്ട്. ഇതുകൂടാതെ ആയിരം കിലോമീറ്റർ കൂടി പണി നടക്കുന്നുണ്ട്. 2014ൽ 5 നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് മെട്രോ ശൃംഖല ഉണ്ടായിരുന്നതെങ്കിൽ ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 20 നഗരങ്ങളിൽ മെട്രോ ശൃംഖല പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. പൂനെക്ക് പുറമെ മുംബൈയിലും നാഗ്പൂരിലും മെട്രോ വിപുലീകരണത്തിന് മഹാരാഷ്ട്ര സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഈ മെട്രോ ശൃംഖലകൾ ആധുനിക ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങളുടെ ജീവനാഡികളായി മാറുകയാണ്. പൂനെ പോലുള്ള നഗരങ്ങളിൽ മെട്രോ വികസിപ്പിക്കുന്നത് കാര്യക്ഷമമായ ഗതാഗതം നൽകുന്നതിന് മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിനും നിർണായകമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് മെട്രോ ശൃംഖല വിപുലീകരിക്കാൻ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് അശ്രാന്ത പരിശ്രമം നടത്തുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നഗരങ്ങളിലെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നത് വൃത്തിയും ശുചിത്വവും നിലനിർത്തുന്നതിൽ വളരെയധികം ആശ്രയിക്കുന്നു. വികസിത രാജ്യങ്ങൾ വൃത്തിയുള്ള നഗരങ്ങളുള്ളതായി വാഴ്ത്തപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങൾക്കും അത് നേടാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. ശുചിത്വ ഭാരത ദൗത്യം കക്കൂസ് പണിയുന്നതിനുമപ്പുറം; മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിനും ഇത് കാര്യമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. കൂറ്റൻ മാലിന്യങ്ങൾ നമ്മുടെ നഗരങ്ങളിൽ വലിയൊരു പ്രശ്നമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പൂനെയിൽ മെട്രോ ഡിപ്പോ പണിത സ്ഥലത്തെ കോത്രുഡ് ഗാർബേജ് ഡമ്പിംഗ് യാർഡ് എന്നായിരുന്നു മുമ്പ് അറിയപ്പെട്ടിരുന്നത്. ഇത്തരം മാലിന്യ മലകൾ നീക്കം ചെയ്യാനുള്ള മിഷൻ മോഡിൽ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ, മാലിന്യങ്ങളെ ഉപയോഗപ്രദമായ വിഭവങ്ങളാക്കി മാറ്റാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന 'വേസ്റ്റ് ടു വെൽത്ത്' എന്ന തത്വത്തിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പിംപ്രി-ചിഞ്ച്വാഡ് വേസ്റ്റ് ടു എനർജി പ്ലാന്റ് ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു മികച്ച പദ്ധതിയാണ്. ഇത് മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഇവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതി ഉപയോഗിച്ച് കോർപറേഷനും ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനാകും. ഇതിനർത്ഥം മലിനീകരണത്തിന്റെ പ്രശ്നം കുറയുകയും മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷനും ചെലവ് ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വ്യവസായ വികസനം ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വ്യാവസായിക വളർച്ചയ്ക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മഹാരാഷ്ട്രയിൽ വ്യാവസായിക വികസനം കൂടുതൽ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന് ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ അനിവാര്യമാണ്. അതിനാൽ, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിൽ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് നടത്തുന്ന നിക്ഷേപത്തിന്റെ അളവ് അഭൂതപൂർവമാണ്. നിലവിൽ വലിയ എക്‌സ്പ്രസ് വേകളും പുതിയ റെയിൽവേ റൂട്ടുകളും വിമാനത്താവളങ്ങളും ഇവിടെ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പുള്ളതിനേക്കാൾ 12 മടങ്ങ് കൂടുതലാണ് റെയിൽവേ വികസനത്തിനുള്ള ചെലവ്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വിവിധ നഗരങ്ങളെ അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. മുംബൈ-അഹമ്മദാബാദ് അതിവേഗ റെയിൽ ഗുജറാത്തിനും മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്കും ഗുണം ചെയ്യും. ഡൽഹി-മുംബൈ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി മഹാരാഷ്ട്രയെ മധ്യപ്രദേശുമായും മറ്റ് ഉത്തരേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും ബന്ധിപ്പിക്കും. പടിഞ്ഞാറൻ പ്രത്യേക ചരക്ക് ഇടനാഴി മഹാരാഷ്ട്രയും ഉത്തരേന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള റെയിൽവേ ബന്ധം ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്തും. കൂടാതെ, മഹാരാഷ്ട്രയെ അയൽ സംസ്ഥാനങ്ങളായ തെലങ്കാന, ഛത്തീസ്ഗഡ് എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈൻ ശൃംഖല മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വ്യവസായങ്ങളുടെ വളർച്ചയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തും. എണ്ണ, വാതക പൈപ്പ്‌ലൈനുകൾ, ഔറംഗബാദ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ സിറ്റി, നവി മുംബൈ എയർപോർട്ട്, ഷെന്ദ്ര-ബിഡ്‌കിൻ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ പാർക്ക് എന്നിവ മഹാരാഷ്ട്രയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ ഉണർവ് നൽകാനുള്ള കഴിവുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനം എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് . അത് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. മഹാരാഷ്ട്ര പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യ പുരോഗമിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ വികസിക്കുമ്പോൾ മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്കും നേട്ടമുണ്ടാകും. ഇക്കാലത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെയും വികസനത്തെയും കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ലോകമെമ്പാടും നടക്കുന്നു. മഹാരാഷ്ട്രയും പ്രത്യേകിച്ച് പൂനെയും ഈ വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി, നവീകരണത്തിലും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും ഇന്ത്യ ലോകത്ത് ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി സൃഷ്ടിച്ചു. വെറും 9 വർഷം മുമ്പ്, ഇന്ത്യയിൽ ഏതാനും നൂറ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ 100,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ മാർക്ക് പിന്നിട്ടു. ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ വികാസം കാരണം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ഈ ആവാസവ്യവസ്ഥ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ അടിത്തറ പാകുന്നതിൽ പുണെ ചരിത്രപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിലകുറഞ്ഞ ഡാറ്റ, താങ്ങാനാവുന്ന ഫോണുകൾ, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുന്ന ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവ ഈ മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ 5G സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ. ഫിൻടെക്, ബയോടെക്, അഗ്രിടെക് എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലയിലും നമ്മുടെ യുവപ്രതിഭകൾ മികച്ചു നിൽക്കുന്നു. പുണെ ഈ മുന്നേറ്റത്തിൽ നിന്ന് വലിയ നേട്ടമാണ് കൊയ്യുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു വശത്ത്, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നാം സർവതോന്മുഖമായ വികസനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മറുവശത്ത്, അയൽ സംസ്ഥാനമായ കർണാടകയിലെ സംഭവവികാസങ്ങളും ഞങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ബംഗളൂരു ഒരു സുപ്രധാന ഐടി ഹബ്ബും ആഗോള നിക്ഷേപകരുടെ കേന്ദ്രവുമാണ്. ഈ സമയത്ത് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കേണ്ടത് ബെംഗളൂരുവിനും കർണാടകത്തിനും അത്യന്താപേക്ഷിതമായിരുന്നു. എന്നാല് , വാഗ്ദാനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില് അവിടെ രൂപീകരിച്ച സര് ക്കാര് ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില് പ്രതികൂലമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങള് ക്ക് വഴിവെച്ചത് രാജ്യം മുഴുവന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ആശങ്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു പാർട്ടി അതിന്റെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന സ്വാർത്ഥ താൽപര്യങ്ങൾക്കായി സർക്കാരിന്റെ ഖജനാവ് കാലിയാക്കുമ്പോൾ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദുരിതമനുഭവിക്കുന്നത് സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങളാണ്, അത് നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ഗുരുതരമായ ചോദ്യങ്ങളാണ് ഉയർത്തുന്നത്. ഇത് പാർട്ടിയെ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കാൻ സഹായിച്ചേക്കാമെങ്കിലും, ഇത് ജനങ്ങളുടെ ഭാവി അപകടത്തിലാക്കുന്നു. തങ്ങളുടെ ഖജനാവ് കാലിയായെന്നും ബെംഗളൂരുവിന്റെ വികസനത്തിനും കർണാടകയുടെ പുരോഗതിക്കും പണമില്ലെന്നും കർണാടക സർക്കാർ തന്നെ സമ്മതിക്കുന്ന സാഹചര്യമാണ് നിലവിലുള്ളത്. സഹോദരങ്ങളേ, ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വലിയ ആശങ്കയാണ്. കടബാധ്യത വർധിക്കുകയും വികസന പദ്ധതികൾ മുടങ്ങുകയും ചെയ്യുന്ന രാജസ്ഥാനിലും സമാനമായ ഒരു സാഹചര്യമാണ് നാം കാണുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കും വികസനത്തിനും നയവും നിശ്ചയദാർഢ്യവും അർപ്പണബോധവും ഒരുപോലെ നിർണായകമാണ്. സർക്കാരും സംവിധാനവും ഭരിക്കുന്നവരുടെ നയങ്ങളും ഉദ്ദേശ്യങ്ങളും അർപ്പണബോധവുമാണ് വികസനം വേണോ വേണ്ടയോ എന്ന് തീരുമാനിക്കുന്നത്. ഉദാഹരണത്തിന് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് പക്കാ വീടുകൾ നൽകാനുള്ള പദ്ധതിയുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പ് ഉണ്ടായിരുന്ന സർക്കാർ നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീട് നൽകുന്നതിന് പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രണ്ട് പദ്ധതികൾ നടത്തി, ഈ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ ഒരു ദശാബ്ദത്തിനിടെ രാജ്യത്തുടനീളം 8 ലക്ഷം വീടുകൾ മാത്രമാണ് നിർമ്മിച്ചത്. എന്നിരുന്നാലും, ഈ വീടുകളുടെ അവസ്ഥ വളരെ മോശമായിരുന്നു, നഗരത്തിലെ ദരിദ്രരിൽ ഭൂരിഭാഗവും അവ എടുക്കാൻ വിസമ്മതിച്ചു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ചിന്തിക്കുക, ചേരിയിൽ താമസിക്കുന്ന വ്യക്തിയും ആ വീട് ഏറ്റെടുക്കാൻ വിസമ്മതിച്ചാൽ ആ വീട് എത്ര മോശമാകുമെന്ന്. ആരും ഏറ്റെടുക്കാൻ തയ്യാറാകാതിരുന്ന 2 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ യുപിഎ സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് നിർമിച്ചതായി നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. മഹാരാഷ്ട്രയിലും അക്കാലത്ത് നിർമിച്ച ഇത്തരം 50,000-ത്തിലധികം വീടുകൾ ഒഴിഞ്ഞുകിടക്കുകയാണ്.
ഇത് പണം പാഴാക്കലാണ്, ജനങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ അവർ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
2014ൽ നിങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകി. അധികാരത്തിൽ വന്നതിന് ശേഷം ഞങ്ങൾ ശരിയായ ഉദ്ദേശത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി, നയങ്ങളും മാറ്റി. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും പാവപ്പെട്ടവർക്കായി 4 കോടിയിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു നൽകി. ഇതിൽ 75 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രർക്കായി നിർമിച്ചു നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പുതിയ വീടുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഞങ്ങൾ സുതാര്യത കൊണ്ടുവരികയും അവയുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് മറ്റൊരു സുപ്രധാനമായ ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗവണ്മെന്റ് നിർമിച്ച് പാവപ്പെട്ടവർക്ക് നൽകുന്ന വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നത്. ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപ വിലമതിക്കുന്ന വീടാണിത്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്ത് കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ ‘ലക്ഷപതി’ ആയി മാറിയിട്ടുണ്ട്; അവർ ‘ലക്ഷപതി ദീദി’ ആയി. ആദ്യമായാണ് ഇവരുടെ പേരിൽ സ്വത്ത് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നത്. ഇന്ന് സ്വന്തമായി വീട് ലഭിച്ച എല്ലാ സഹോദരങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അവർക്കെല്ലാം എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ വർഷത്തെ ഗണേശോത്സവം അവർക്ക് ഗംഭീരമാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പാവപ്പെട്ടവരായാലും മധ്യവർഗ കുടുംബമായാലും എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കുമെന്നതാണ് മോദിയുടെ ഉറപ്പ്. ഒരു സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ആ വിജയത്തിന്റെ ഗർഭപാത്രത്തിൽ നിന്ന് നൂറുകണക്കിന് പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾ ജനിക്കുന്നു. ഈ തീരുമാനങ്ങൾ ഒരു വ്യക്തിയുടെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയായി മാറുന്നു. നിങ്ങളുടെ കുട്ടികൾ, നിങ്ങളുടെ വർത്തമാനം, നിങ്ങളുടെ ഭാവി തലമുറകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് ആശങ്കയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
അധികാരം വരുന്നു, പോകുന്നു, പക്ഷേ സമൂഹവും രാജ്യവും നിലനിൽക്കുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ ഇന്നത്തെയും നാളെയും മികച്ചതാക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഈ വികാരത്തിന്റെ പ്രകടനമാണ്. ഇതിനായി നമ്മൾ എല്ലാവരും ഒറ്റക്കെട്ടായി യോജിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. ഇവിടെ മഹാരാഷ്ട്രയിൽ പല പാർട്ടികളും ഒരേ ലക്ഷ്യത്തോടെ ഒന്നിച്ചു. എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറാനും മികച്ച നേട്ടം കൈവരിക്കാനും കഴിയുമെന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. മഹാരാഷ്‌ട്ര എപ്പോഴും സ്‌നേഹവും അനുഗ്രഹവും ഞങ്ങൾക്ക് ചൊരിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഈ വാത്സല്യം തുടരട്ടെ എന്ന ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെല്ലാവർക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
എന്നോടൊപ്പം ചേർന്ന് ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ് പറയൂ!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the foundation and inauguration of various projects at Pune, Maharashtra
01 AUG 2023 4:45PM by PIB Delhi
Maharashtra Governor Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, Dilip ji, other ministers, MPs, MLAs, brothers and sisters!
August is a month of celebration and revolution. I feel fortunate to be in Pune at the beginning of this revolutionary month.
Indeed, Pune has played a significant role in India's independence movement. Pune has given many revolutionaries, freedom fighters, including Bal Gangadhar Tilak ji, to the country. Today is also the birth anniversary of Lokshahir Anna Bhau Sathe, making this day very special for all of us. Anna Bhau Sathe was a great social reformer and was influenced by the ideas of Dr. B.R. Ambedkar. Even today, a large number of students and scholars do research on his literature. Anna Bhau Sathe's works and teachings continue to inspire all of us.
Friends,
Pune is a vibrant city that drives the nation's economy and fulfils the dreams of youths across the country. This role is going to be further strengthened by the projects undertaken in Pune and Pimpri-Chinchwad today. The foundation stones and inaugurations of projects worth about Rs 15,000 crore have taken place today. Thousands of families have received pucca houses, and a modern plant has been set up to convert waste into wealth. I extend my heartfelt congratulations to all Pune residents and citizens for these projects.
Friends,
Our government is deeply committed to improving the quality of life of the professionals, especially the middle class living in the cities. When the quality of life improves, the development of the city also accelerates. Our government is constantly working to improve the quality of life in our cities like Pune. Before I came here, another section of Pune Metro has been inaugurated. I still remember when the work for Pune Metro started, I had the opportunity to lay its foundation stone, and Devendra ji described it in a very delightful manner. In these past 5 years, approximately 24 kilometers of metro network has been established.
Friends,
We must modernize public transportation if we have to elevate the living standards of people in Indian cities. That is why we are consistently expanding the metro network, building new flyovers, and emphasizing on reducing the number of red lights. Until 2014, India had less than 250 kilometers of metro network, with a majority of it in Delhi-NCR. Now, the country boasts more than 800 kilometers of metro network. Apart from this, work is going on for an additional one thousand kilometers. In 2014, metro networks existed in only 5 cities, while today metro network is operational in 20 cities across the country. Apart from Pune, Maharashtra is also witnessing metro expansions in Mumbai and Nagpur. These metro networks are becoming the lifelines of modern Indian cities. Expanding the metro in cities like Pune is crucial not only for providing efficient transportation but also for protecting the environment and reducing pollution. That is why our government is working tirelessly to expand the metro network.
Brothers and sisters,
Improving the quality of life in cities also heavily relies on maintaining cleanliness and sanitation. There was a time when developed countries were praised for having clean cities, and now we are striving to achieve the same for Indian cities. The Swachh Bharat Abhiyan (Clean India Mission) goes beyond just building toilets; it places significant emphasis on waste management as well. Huge mountains of garbage have become a huge problem in our cities. As you know, where the metro depot has been built in Pune, it was previously known as Kothrud garbage dumping yard. Efforts are underway on a mission mode to remove such mountains of garbage. Additionally, we are working on the principle of ‘Waste to Wealth’, where we aim to convert waste into useful resources. The Pimpri-Chinchwad Waste to Energy Plant is an excellent project in this regard. It generates electricity from waste. With the electricity generated here, the corporation will also be able to meet its needs. This means the problem of pollution will be reduced, and the municipal corporation will also save on costs.
Friends,
Since independence, industrial development in Maharashtra has contributed significantly to India's overall industrial growth. To further boost industrial development in Maharashtra, modern infrastructure is essential. Therefore, the amount of investment our government is making in infrastructure in Maharashtra is unprecedented. Currently, large expressways, new railway routes, and airports are being constructed here. The expenditure on railway development is 12 times more than before 2014. Various cities in Maharashtra are being connected to the economic hubs of neighbouring states. The Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail will benefit both Gujarat and Maharashtra. The Delhi-Mumbai Economic Corridor will link Maharashtra with Madhya Pradesh and other northern states. The Western Dedicated Freight Corridor will significantly improve rail connectivity between Maharashtra and northern India. Moreover, the transmission line network linking Maharashtra with neighbouring states like Telangana and Chhattisgarh will accelerate the growth of industries in Maharashtra. Oil and gas pipelines, the Aurangabad Industrial City, the Navi Mumbai Airport, and the Shendra-Bidkin Industrial Park have the potential to give a new impetus to the economy of Maharashtra.
Friends,
Our government is running with the mantra of the development of the state, which in turn contributes to the development of the country. When Maharashtra progresses, India progresses, and when India develops, Maharashtra will also be benefited. Nowadays, discussions about India's progress and development are taking place all around the world. Maharashtra, and particularly Pune, is also reaping the benefits of this development. Over the past 9 years, India has created a new identity in the world in terms of innovation and start-ups. Just 9 years ago, there were only a few hundred start-ups in India, and now we have crossed the mark of 100,000 start-ups. This ecosystem of start-ups has flourished because of the expansion of digital infrastructure. Pune has played a significant historical role in laying the foundation of digital infrastructure in India. Cheap data, affordable phones, and internet connectivity reaching every village have strengthened this sector. Today, India is among the countries rolling out 5G services at the fastest pace in the world. In every sector, be it fintech, biotech, agritech, our young talent is excelling. Pune is reaping immense benefits from this progress.
Friends,
On one hand, we are witnessing all-round development in Maharashtra. On the other hand, we are also observing the developments in the neighbouring state of Karnataka. Bengaluru is such a significant IT hub and a centre for global investors. It was essential for Bengaluru and Karnataka to witness rapid progress during this time. However, the government which was formed there on the basis of promises, it has led to adverse consequences in a short span of time, which the entire country is witnessing and is worried about. When a party empties the government's treasury for its hidden selfish interests, it is the people of the state who suffer the most, and it raises serious questions about the future of our youth. While this may help the party form a government, it puts the future of the people at risk. The situation is such that the Karnataka government itself admits that its coffers are empty and it lacks funds for Bengaluru's development and for the progress of Karnataka. Brothers, this is a matter of great concern for our country. We are also witnessing a similar situation in Rajasthan, where the burden of debt is increasing, and developmental projects are being stalled.
Friends,
For the progress and development of the country, policy, determination, and dedication are equally crucial. The policies, intentions, and dedication of those running the government and the system decide whether there will be development or not. For example, there is a plan to provide pucca houses to the poor. The government that was there before 2014 ran two schemes in ten years to provide houses to the urban poor, and under these schemes, only 8 lakh houses were constructed throughout the country in a decade. However, the condition of these houses was so bad that most of the urban poor refused to take them. Now you imagine, if the person living in the slum also refuses to take that house then how bad that house would be. You can imagine more than 2 lakh houses were constructed during the time of the UPA government that no one was willing to take. In Maharashtra too, more than 50,000 such houses built at that time were lying vacant. It is a waste of money and they were not concerned about the problems of the people.
Brothers and sisters,
In 2014, you gave us the opportunity to serve. After coming to power, we started working with the right intentions and also changed policies. In the past 9 years, our government has constructed over 4 crore pucca houses for the poor in villages and cities. Among them, more than 75 lakh houses have been built for urban poor. We have brought transparency in the construction of these new houses and improved their quality. Our government has done another significant work. Most of the houses that the government is building and giving to the poor are being registered in the names of women. These houses are worth several lakhs of rupees. In the past 9 years, there are crores of sisters in the country who have become ‘Lakhpati’; they have become ‘Lakhpati Didi’. For the first time, property is being registered in their names. I congratulate all those brothers and sisters who have received their own homes today. I extend my heartfelt wishes to all of them. And this year's Ganesh Utsav is going to be magnificent for them.
Brothers and sisters,
Be it poor or middle class family, Modi's guarantee is to fulfil every dream. When one dream comes true, hundreds of new resolutions are born from the womb of that success. These resolutions become the greatest strength in a person's life. We are concerned about your children, your present, and your future generations.
Friends,
Power comes and goes, but society and the country remain. Therefore, our effort is to make your today as well as your tomorrow better. The commitment to building a developed India is the manifestation of this sentiment. For this, we all must come together and work unitedly. Here in Maharashtra, so many different parties have come together with the same goal. The aim is that with everyone's participation, Maharashtra can progress rapidly and achieve better results. Maharashtra has always showered us with love and blessings. With this wish that this affection will continue, I extend my heartfelt congratulations to all of you for the development projects.
Join me and say Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.