శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ యువత నేడు ఆకాంక్షల ఖైదీ కాదు, ఎందుకంటే ఇప్పుడు అందుబాటులో ఉన్న అనేక కొత్త అవకాశాలు వారి అంతర్లీన అభిరుచికి అనుగుణంగా జీవనోపాధి అవకాశాలను అందిస్తాయి: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
న్యూఢిల్లీలో కె ఎ ఎం పి ప్రతిభా ఉత్సవ్-2023లో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ : విజయవంతమైన
చంద్రయాన్-3 ప్రయోగం భారతీయ విద్యార్థులలో ప్రపంచ ఆకాంక్షలను రేకెత్తించడం భారతదేశంలో శుభ సమయం
ప్రధాని మోదీ తెచ్చిన కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ ఇ పి -2020) దేశం లోని విద్యార్థులు, యువతకు కొత్త కెరీర్ వ్యవస్థాపక అవకాశాలను అందిస్తామన్న హామీ తో స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు అనుబంధంగా ఉంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
06 SEP 2023 5:48PM by PIB Hyderabad
భారతీయ యువత ఇప్పుడు ఆకాంక్షల బందీ గా లేదని, ఎందుకంటే ఇప్పుడు అందుబాటులో ఉన్న అనేక కొత్త అవకాశాలు వారి అంతర్లీన అభిరుచికి అనుగుణంగా జీవనోపాధి అవకాశాలను అందిస్తున్నాయని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) పి ఎం ఒ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
స్టార్టప్ విధానం, జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ ఇ పి ) 2020, అంతరిక్ష రంగం, డ్రోన్ నియంత్రణలు, కొత్త జియోస్పేషియల్ పాలసీ, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ వంటి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ తీసుకువచ్చిన అద్భుతమైన సంస్కరణల వల్ల ఇది చాలా వరకు సాధ్యమైందని ఆయన ఆన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన కె ఎ ఎం పి ప్రతిభా ఉత్సవ్-2023లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ, ఇది భారతదేశంలో ఇది శుభ సమయం అని, చంద్రయాన్ -3 విజయవంతంగా ప్రయోగించడం భారతీయ విద్యార్థులలో ప్రపంచ ఆకాంక్షలను రేకెత్తించిందని అన్నారు. చంద్రయాన్ -3 తరువాత సూర్యుడిని అధ్యయనం చేసే మొదటి అంతరిక్ష ఆధారిత భారతీయ మిషన్ ఆదిత్య ఎల్ 1 ప్రయోగం జరిగిందని, ఇంకో రెండు రోజుల్లో భారతదేశం ఢిల్లీలో చారిత్రాత్మక జి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యం ఇవ్వనుందని, వీటన్నింటి ఘనత మన దార్శనిక ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి చెందుతుందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశంలో విద్యార్థులు , యువతకు కొత్త కెరీర్ , వ్యవస్థాపక అవకాశాలను తెరిచే వాగ్దానంతో కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఇపి -2020) కు తోడు స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను కూడా ప్రధాని మోదీ తీసుకువచ్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
మల్టిపుల్ ఎంట్రీ/ఎగ్జిట్ ఆప్షన్ ను అందించడం హర్షించదగ్గ విషయమని, ఈ అకడమిక్ ఫ్లెక్సిబిలిటీ విద్యార్థులపై వారి అంతర్గత అభ్యాసం , అంతర్లీన అభిరుచిని బట్టి వివిధ సమయాల్లో విభిన్న కెరీర్ అవకాశాలను పొందడానికి సంబంధించి సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. భవిష్యత్తులో ఉపాధ్యాయులకు కూడా ఈ ఎంట్రీ/ఎగ్జిట్ ఆప్షన్ ను ఎంచుకోవచ్చని, కొన్ని పాశ్చాత్య దేశాలు, అమెరికా తరహాలో వారికి కెరీర్ సౌలభ్యం, అప్ గ్రేడేషన్ అవకాశాలు లభిస్తాయని మంత్రి తెలిపారు.
ఎన్ ఇ పి - 2023 లక్ష్యాల్లో ఒకటి విద్య నుంచి డిగ్రీని తొలగించడం అని చెప్పిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, డిగ్రీలను విద్యతో అనుసంధానం చేయడం వల్ల మన విద్యావ్యవస్థతో పాటు సమాజంపై కూడా తీవ్ర ప్రభావం పడిందని, విద్యావంతులైన నిరుద్యోగుల సంఖ్య పెరగడానికి ఇది కూడా ఒక కారణం అని ఆయన అన్నారు.
తొమ్మిదేళ్ల మోదీ పాలనను ప్రస్తావిస్తూ, దేశ యువతకు సాధారణ ప్రభుత్వ రంగ ఉద్యోగాలతో పాటు, ప్రభుత్వ రంగం వెలుపల స్టార్టప్ లు, ముద్రా స్కీమ్, పిఎం స్వనిధి వంటి లక్షలాది ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియ చేశారు.
2020 జూన్ లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అంతరిక్ష రంగాన్ని తెరిచిన తరువాత, స్పేస్ స్టార్టప్ ల సంఖ్య కేవలం 04 నుండి 150 స్టార్టప్ లకు పెరిగిందని, వాటిలో ఎక్కువ భాగం సైన్స్ విద్యార్థులు, పరిశోధకులు పారిశ్రామికవేత్తల నాయకత్వం లో ఉన్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
2014కు ముందు కేవలం 350 స్టార్టప్ లు మాత్రమే ఉండేవని, కానీ ప్రధాని మోదీ తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఎర్రకోటపై నుంచి పిలుపునిచ్చి 2016లో ప్రత్యేక స్టార్టప్ స్కీమ్ ను ప్రారంభించిన తర్వాత ఇప్పుడు 1.25 లక్షలకు పైగా స్టార్టప్ లు, 110కి పైగా యూనికార్న్ లతో గణనీయమైన పెరుగుదల నమోదైందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. అదేవిధంగా బయోటెక్ రంగంలో 2014లో 50కి పైగా స్టార్టప్ లు ఉండగా, ఇప్పుడు 6,000 బయోటెక్ స్టార్టప్ లు ఉన్నాయని తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా యువ సాధకులను సన్మానించారు. యువత లో ప్రతిభను రాబట్టడం లో తనకు ఎల్లప్పుడూ విశ్వాసం ఉందని, ఆశించిన ఫలితాలను పొందడానికి ఐదవ తరగతి నుండి పదవ తరగతి వరకు విద్యార్థులపై దృష్టి పెట్టాలని కెఎఎంపికి సూచించారు. ఆప్టిట్యూడ్ నుంచి మ్యాథమెటిక్స్, మెకానికల్ ఇంజినీరింగ్ వరకు ఎనిమిది ప్రాథమిక అంశాలతో మరింత శాస్త్రీయ పద్ధతిలో కోర్సును రూపొందించిన నిర్వాహకులను అభినందించారు. విద్యార్థులకు సరైన మెంటర్ షిప్ అవసరాన్ని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఐఎస్ సిపిఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రంజనా అగర్వాల్ స్వాగతం చెబుతూ, "వన్ వీక్ వన్ ల్యాబ్" ప్రచారం ఒక ప్రత్యేకమైన వేదిక, ఇది ప్రతి సిఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాల తన వారసత్వం, సాంకేతిక పురోగతి , విజయ గాథలను మన సమాజంలోని వివిధ భాగస్వాములకు ఆవిష్కరించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది” అన్నారు. వారం రోజుల ల్యాబ్ క్యాంపెయిన్ అనేది సైన్స్ టెక్నాలజీ మంత్రి మానస పుత్రిక అని ఆమె అన్నారు. “ఆయన మద్దతు, దార్శనికత ఈ ప్రచారాన్ని సాకారం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి” అని చెప్పారు.
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఐఎస్ సిపిఆర్ వన్ వీక్ వన్ ల్యాబ్ కార్యక్రమం 2023 సెప్టెంబర్ 11 నుండి 16 వరకు నడుస్తుంది, ఈ సమయంలో సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఐఎస్ సిపిఆర్ తన విభాగాలను సందర్శించడానికి, తన విద్యా , పరిశోధన కార్యక్రమాలను తెలుసుకోవడానికి ప్రజలకు అవకాశం కల్పిస్తుంది. సైన్స్ కమ్యూనికేషన్, ఎస్ అండ్ టీ ఆధారిత పాలసీ రీసెర్చ్ కు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై ప్రముఖుల ఉపన్యాసాలు, ప్రదర్శనలు, వర్క్ షాప్ లు, తోలుబొమ్మలాట ప్రదర్శనలు, క్విజ్ లు, పోటీలు, ఎగ్జిబిషన్లు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ఉంటాయి. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న 37 సి ఎస్ఐఆర్ ప్రయోగశాలల్లో ప్రతి ఒక్కటి తమ కృషిని, విజయాలను ప్రదర్శించడానికి ఇది అనుమతిస్తుంది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Indian Youth today is no longer a prisoner of aspiration because a host of new openings available now beckon him with opportunities of livelihood as per his inherent aptitude.
Addressing the KAMP Pratibha Utsav-2023 in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, this is the Best Times happening in India as the successful launch of Chandrayaan-3 has sparked global aspirations in Indian students
PM Modi’s new National Education Policy (NEP-2020) supplements Start-Up ecosystem with the promise to open new career and entrepreneurship opportunities for students and youth in India: Dr Jitendra Singh
06 SEP 2023 5:48PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, Indian Youth today is no longer a prisoner of aspiration because a host of new openings available now beckon him with opportunities of livelihood as per his inherent aptitude.
A lot of this has been possible because of groundbreaking reforms brought by Prime Minister Narendra Modi, including StartUp policy, National Education Policy (NEP) 2020, Space sector and Drone deregulations, new geospatial policy, National Research Foundation etc, he said.
Addressing the KAMP Pratibha Utsav-2023 in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, this is the Best Times happening in India and the successful launch of Chandrayaan-3 has sparked global aspirations in Indian students. He said, Chandrayaan-3 was followed by Aditya L1, the first space based Indian mission to study the Sun and a couple of days from now India will be hosting the historic G20 Summit Meet in Delhi and the credit for all these goes to our visionary Prime Minister Shri Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh said PM Modi also brought in the new National Education Policy (NEP-2020) which supplements Start-Up ecosystem with the promise to open new career and entrepreneurship opportunities for students and youth in India.
Dr Jitendra Singh said, the provision of multiple entry/exit option is something to be cherished as this academic flexibility will have a positive impact on the students related to the availing of different career opportunities at different times, depending upon their intrinsic learning and inherent aptitude. The Minister also said that this entry/exit option can be opted in future for the teachers as well, giving them career flexibility and upgradation opportunities as is done in some western countries and the USA.
Saying that one of the objectives of NEP-202 is de-linking degree from education, Dr.Jitendra Singh said that linking degrees with education has taken a heavy toll on our education system and society as well. One of the fall-outs has been an increasing number of educated unemployed.
Referring to 9 years of Modi rule, Dr Jitendra Singh pointed out that apart from formal jobs, lakhs of opportunities and avenues were created outside the government sector for the youth of the country, be it Start-ups, Mudra Scheme, PM SVANidhi.
Dr Jitendra Singh said, this is all the more evident that after the opening up of the Space sector by Prime Minister Shri Narendra Modi in June 2020, the number of Space Startups sky-rocketed from merely 04 to 150 Startups and most of them being led by science students, researchers and entrepreneurs.
Dr Jitendra Singh said that there were just around 350 Startups before 2014, but after PM Modi gave the clarion call from the ramparts of the Red Fort in his Independence Day address and rolled out special Startup scheme in 2016, there has been a quantum jump with over 1.25 lakh Startups now and more than 110 Unicorns. Similarly, he added that in the Biotech sector, from 50 odd Startups in 2014, we now have 6,000 Biotech Startups.
Dr. Jitendra Singh felicitated the young achievers and said that he always believed in catching the talent young and advised the KAMP to focus on students from class V to class X to get the desired results. He complimented the organisers for designing the course in a more scientific fashion with 8 fundamental issues ranging from Aptitude to Mathematics to Mechanical Engineering. He also underlined the right kind of Mentorship for students.
In the welcome address, Dr. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR said, "One Week One Lab" campaign is a unique platform that enables each CSIR laboratory to unveil its legacy, technological breakthroughs, and success stories to a diverse array of stakeholders in our society.” She added that one week one lab campaign is the brainchild of the Minister of S&T Dr. Jitendra Singh. His support and vision have been instrumental in making this campaign a reality.”
The One Week One Lab programme of CSIR-NIScPR will run from 11th September to 16th September 2023, during which CSIR-NIScPR will open its doors to the public and invite them to visit its departments and witness its academic and research initiatives. The programme will also include popular lectures, demonstrations, workshops, puppet shows, quizzes, competitions, and exhibitions on various topics related to science communication and S&T based policy research. It allows each of the 37 CSIR laboratories, spread across the country, to showcase their work and achievements.