ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ તાત્કાલિક અસરથી મસુરના ફરજિયાત સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર માટે એડવાઈઝરી જારી કરી
દર શુક્રવારે મસુર સ્ટોક ફરજિયાતપણે પોર્ટલ પર જાહેર કરવાનો રહેશે
મસુરના અઘોષિત સ્ટોકને સંગ્રહખોરી ગણવામાં આવશે: ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ, ભારત સરકાર
06 SEP 2023 4:40PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે તાત્કાલિક અસરથી મસુરના ફરજિયાત સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર માટે એડવાઈઝરી જારી કરી છે. તમામ હિતધારકોએ દર શુક્રવારે વિભાગ દ્વારા સંચાલિત સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પોર્ટલ (https://fcainfoweb.nic.in/psp) પર તેમના મસુર સ્ટોકને ફરજિયાતપણે જાહેર કરવાનો રહેશે. જો કોઈપણ અઘોષિત સ્ટોક મળી આવે તો તેને સંગ્રહખોરી તરીકે ગણવામાં આવશે અને EC એક્ટ હેઠળ યોગ્ય કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રી રોહિત કુમાર સિંઘે, સાપ્તાહિક ભાવ સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન, વિભાગને મસુરની બફર પ્રાપ્તિને વ્યાપક-આધારિત કરવા સૂચના આપી છે. ઉદ્દેશ્ય MSPની આસપાસના ભાવે ઉપલબ્ધ સ્ટોક મેળવવાનો છે. આ એવા સમયે આવ્યું જ્યારે NAFED અને NCCF એ કાર્ટેલાઈઝેશનના સંકેતો વચ્ચે થોડા સપ્લાયરો પાસેથી મળેલી અતિશય ઊંચી બિડને કારણે આયાતી દાળ ખરીદવા માટેના તેમના ટેન્ડરને સ્થગિત કરવા પડ્યા હતા.
ઉપભોક્તા બાબતોના સચિવએ જણાવ્યું હતું કે કેનેડામાંથી મસુરની આયાતનો પ્રવાહ વધે છે અને આફ્રિકન દેશોમાંથી તુવેરની આયાત વધે છે, ત્યારે કેટલાક ખેલાડીઓ ગ્રાહકો અને રાષ્ટ્રના હિતની વિરુદ્ધ બજારમાં ચાલાકી કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. સરકાર આ ઘટનાક્રમને ખૂબ જ નજીકથી જોઈ રહી છે અને સ્ટોકને બજારમાં ઉતારવા માટે કડક પગલાં શરૂ કરશે જેથી તહેવારોની સિઝનમાં વાજબી ભાવે તમામ કઠોળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થાય.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ગ્રાહકોની સરખામણીમાં ખેડૂતોના હિતને ન્યાયપૂર્ણ રીતે સંતુલિત કરવું સર્વોપરી છે અને જે લોકો અનૈતિક રીતે ભારતીય ગ્રાહકો અને ખેડૂતોના હિતને નુકસાન પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરે છે તેમની સામે આકરા પગલાં લેવામાં વિભાગ અચકાશે નહીં.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues advisory for mandatory stock disclosure of Masur (lentil) with immediate effect
Masur stock to be mandatorily disclosed on portal every Friday
Undisclosed stock of Masur to be considered hoarding: Department of Consumer Affairs, GoI
06 SEP 2023 4:40PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India has issued advisory for mandatory stock disclosure of Masur (lentil) with immediate effect. All the stakeholders should mandatorily disclose their Masur stock on stock disclosure portal (https://fcainfoweb.nic.in/psp) managed by the department on every Friday. Any undisclosed stock if found, will be considered as hoarding and suitable action under EC Act would be initiated.
Shri Rohit Kumar Singh, Secretary, Department of Consumer Affairs, during the weekly price review meeting has instructed the department to broad-based the lentil buffer procurement. The objective is to procure available stocks at prices around the MSP. This came at a time when NAFED and NCCF had to suspend their tenders to purchase imported lentils due to exorbitantly high bids received from few suppliers amid hints of cartelization.
Secretary, Consumer Affairs stated that at the time when lentil import flow increases from Canada and Tur imports from African countries, few players are trying to manipulate the market against the interest of the consumers and the Nation. Government is watching the developments very closely and would initiate stringent measures to get the stock released into the market so that availability of all pulses at reasonable prices in the festival season is ensured.
He further added that judiciously balancing the interest of the farmers vis-à-vis the consumers is paramount and that the Department will not hesitate to initiate stern action against those trying to hurt the interest of Indian consumers and farmers in an unscrupulous manner.