Ministry of New and Renewable Energy
‘Green Hydrogen Pilots in India’ Conference to be held in the run-up to G20 Summit
04 SEP 2023 4:30PM by PIB Delhi
In the run-up to the 18th G20 Summit, a day-long conference on "Green Hydrogen Pilots in India" is being held in New Delhi, on 5th September, 2023. The conference will showcase various Green Hydrogen Pilots being implemented by both public and private sector companies of India. The conference will also present pioneering innovative pilots and progress in green hydrogen technology.
The conference is being hosted by NTPC Ltd., India's leading integrated power producer.
Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh will attend the opening session of the conference and deliver the keynote address.
Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Shri Bhupinder S. Bhalla; CMD, NTPC, Shri Gurdeep Singh; and CEO, NTPC Green Energy Ltd., Shri Mohit Bhargava will also address the opening session.
Conference participants will get the opportunity to see pilot innovations and gain valuable insights into the future of clean energy. Green hydrogen pilots being showcased include presentations on Green Hydrogen Blending in Petroleum and Natural Gas (NTPC); Green Hydrogen Mobility (NTPC); FCEV and H2ICE Vehicles (Ashok Leyland); Green Shipping Initiatives (Cochin Shipyard); Microgrid and Mobility (NHPC); Mobility, Blending using AEM Electrolysers (Oil India); Green Hydrogen based Microgrid and other initiatives (H2E); Green Ammonia Plant in Bikaner (ACME); Green Methanol, Green Ethanol (NTPC); Making of DRI Steel with Green Hydrogen (Ministry of Steel); Hydrogen based Microgrid Initiatives (THDC); Green Hydrogen for use in Welding Procedures at Hazira (L&T); Green Hydrogen using off-grid solar (Hygenco); and Solar to Direct Hydrogen – (SoHHytec).
The discussions during the event will help in assimilation of information and encourage sharing of achievements and challenges faced by the early movers. In addition, the pilot projects will help address technological challenges, develop local supply chains, and optimise techno-economic feasibility in the future.
The conference will not only illuminate the path forward but also inspire concerted efforts to achieve the objectives of the National Green Hydrogen Mission.
The agenda of the conference can be found here.
Related:

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೈಲಟ್' ಸಮ್ಮೇಳನ
04 SEP 2023 4:30PM by PIB Bengaluru
18ನೇ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ , "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೈಲಟ್" ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5 , 2023 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರವರ್ತಕ ನವೀನ ಪೈಲಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಗ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ .
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಎಸ್. ಭಲ್ಲಾ; ಸಿಎಂಡಿ, ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ, ಶ್ರೀ ಗುರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್; ಮತ್ತು ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಮೋಹಿತ್ ಭಾರ್ಗವ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಶ್ರಣದ (ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿ) ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ; ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ (ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ); ಎಫ್ಸಿಇವಿ ಮತ್ತು ಎಚ್ 2ಐಸಿಇ ವಾಹನಗಳು (ಅಶೋಕ್ ಲೇಲ್ಯಾಂಡ್); ಗ್ರೀನ್ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು (ಕೊಚ್ಚಿನ್ ಶಿಪ್ ಯಾರ್ಡ್); ಮೈಕ್ರೋಗ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಮೊಬಿಲಿಟಿ (ಎನ್ಎಚ್ಪಿಸಿ); ಚಲನಶೀಲತೆ, ಎಇಎಂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಿಶ್ರಣ (ಆಯಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ); ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆಧಾರಿತ ಮೈಕ್ರೋಗ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು (ಎಚ್ 2 ಇ); ಬಿಕಾನೇರ್ನಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಸ್ಥಾವರ (ಎಸಿಎಂಇ); ಹಸಿರು ಮೆಥನಾಲ್, ಹಸಿರು ಎಥೆನಾಲ್ (ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ); ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಡಿಆರ್ ಐ ಉಕ್ಕಿನ ತಯಾರಿಕೆ (ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ); ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆಧಾರಿತ ಮೈಕ್ರೋಗ್ರಿಡ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳು (ಟಿಎಚ್ಡಿಸಿ); ಹಜೀರಾದಲ್ಲಿ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ (ಎಲ್ &ಟಿ); ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸೌರ (ಹೈಜೆನ್ಕೊ) ಬಳಸಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್; ಮತ್ತು ಸೋಲಾರ್ ಟು ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ - (SoHHYTEC).
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು .
ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳು :
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಭಾರತ
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆ ಮುಕ್ತಾಯ.
ಜಿ 20 ಇಂಧನ ಸಚಿವರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಜಿ 20 ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಪಟ್ಟಿ.