ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਐੱਸਆਈ 4 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ “ਅਡਾਪਟ ਏ ਹੈਰੀਟੇਜ 2.0 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਇੰਡੀਅਨ ਹੈਰੀਟੇਜ ਐਪ ਅਤੇ ਈ-ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 3696 ਸਮਾਰਕ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
31 AUG 2023 6:40PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਏਐੱਸਆਈ 4 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਸੈਮਵੇਟ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ “ਅਡਾਪਟ ਏ ਹੈਰੀਟੇਜ 2.0” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਏਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਿਛਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਏਐੱਮਏਐੱਸਆਰ ਐਕਟ 1958 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਛੁੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਿਤਧਾਰਕ ਯੂਆਰਐੱਲ www.Indianheritage.gov.in ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸੇ ਸਮਾਰਕ ਜਾਂ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ/ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇਛੁੱਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਮਾਰਕ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਂਚੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ‘ਅਡਾਪਟ ਏ ਹੈਰੀਟੇਜ 2.0’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉੱਚਿਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ-ਅਨੁਕੂਲ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਸੇ ਦਿਨ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਹੈਰੀਟੇਜ’ ਨਾਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ, ਉਪਲਬਧ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਲਾਂਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੜਾਅ-I ਵਿੱਚ ਟਿਕਟ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਕੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਫਿਲਮਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਆਰਐੱਲ www.asipermissionportal.gov.in ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਈ-ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆੰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Culture
ASI to launch “Adopt a Heritage 2.0 programme” Indian Heritage app and e-permission portal on 4th September 2023
31 AUG 2023 6:40PM by PIB Delhi
The Archeological Survey of India (ASI) has 3696 monuments under protection, which are spread, throughout the country. These monuments not only exhibit the rich cultural heritage of India but also play a significant role in fostering the economical growth. In order to sustain the rich cultural legacy, the heritage sites require time to time enhancement of the amenities. To this end and to further enhance the experience of visitors, ASI will be launching “Adopt a Heritage 2.0” programme on 4th September 2023 at Samvet Auditorium, IGNCA, New Delhi. Under this programme, ASI invites corporate stakeholders to enhance the amenities at the monuments by utilizing their CSR funds. The programme is a revamped version of the earlier scheme launched in 2017 and clearly defines the amenities sought for different monuments as per AMASR Act 1958. The stakeholders can apply for adopting a monument or specific amenity/ amenities at a monument through a dedicated web portal with URL www.indianheritage.gov.in, which contains details of monuments sought for adoption along with gap analysis and financial estimation of amenities.
Union Minister of Culture, Tourism and DoNER Shri G Kishan Reddy, spoke about the importance of cultural heritage in shaping our identity. “Our heritage monuments are not mere structures, they are living testaments of our history, art and architecture. The ‘Adopt a Heritage 2.0’ programme seeks to foster collaboration with corporate stakeholders through which they can contribute in preserving these monuments for our upcoming generations”, said the minister. The process for selection will be carried out after due-diligence and discussions with various stakeholders and assessing the economic and developmental opportunities at each monument.
The selected stakeholders will develop, provide and/or maintain amenities in hygiene, accessibility, safety and knowledge categories. In doing so, they will get an opportunity to be recognized as a responsible and heritage-friendly entity. The term of the appointment will be for a period of five years initially, which may be further extended up to five years.
Further, a user-friendly mobile app, named ‘Indian Heritage’ will be launched on the same day, which will showcase the heritage monuments of India. The app will feature state-wise details of monuments along with photographs, list of public amenities available, geo-tagged location and feedback mechanism for citizens. The launch will be in a phased manner, with the ticketed monuments launched in Phase I, followed by the remaining monuments. An e-permission portal, with URL www.asipermissionportal.gov.in for obtaining permission for photography, filming and developmental projects on monuments will also be launched. The portal will fast-track the process for obtaining various permissions and solve operational and logistical bottlenecks involved.