ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸ್ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯದ 10ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
01 SEP 2023 2:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1, 2023) ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಬಿಲಾಸ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ 10 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿರಬೇಕು. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಉಪಯುಕ್ತ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಕೇಂದ್ರ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮಿಷನ್ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಫಲ್ಯಗಳಿಂದ ಎದೆಗುಂದದೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಬದ್ಧತೆಯೂ ಇದೆ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯ ಕುರಿತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯ ಬಲದಿಂದ ಇಂದು ಭಾರತವು ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಕ್ಲಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇಸ್ ಕ್ಲಬ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ 'ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ' 'ಉನ್ನತ ವಿಜ್ಞಾನ'ದ ಉದಾಹರಣೆಯು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಮಾಜ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸರು ಮಾನವರೆಲ್ಲರೂ ಸಮಾನರು ಎಂಬ ಅಮರ ಮತ್ತು ಜೀವಂತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರಿದ್ದರು. ಸುಮಾರು 250 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅವರು ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಯುವಕರು ಈ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದರು.
ಗುರು ಘಾಸಿದಾಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಇದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ, ಸಮುದಾಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆಯ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಜೀವನ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣ ಓದಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ...

President's Secretariat
President of India graces the 10th convocation of Guru Ghasidas Vishwavidyalaya
01 SEP 2023 2:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 10th convocation of Guru Ghasidas Vishwavidyalaya at Bilaspur, Chhattisgarh today (September 1, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that in the modern world, the individuals, institutions and countries should remain ahead in innovation and adopting science & technology for greater progress. She added that for the development of science and technology, appropriate facilities, environment and encouragement are needed. She was happy to note the establishment of Accelerator Based Research Centre at the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya. She expressed confidence that this Centre would make its mark through useful research.
Speaking about the recent success of Chandrayaan-3 mission, the President said that behind that success was not only the ability acquired through years of hard work and dedication, but also the commitment of moving forward without getting discouraged by the obstacles and failures. She urged the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya to organize knowledge-enhancing programs and competitions on this historic achievement which would help in developing scientific temper in the society.
The President said that today India is a respected member of the Nuclear Club and the Space Club on the strength of hard work and talent of our scientists and engineers. She added that the example of ‘High Science’ at ‘Low Cost’ presented by India is appreciated in the country and abroad. She said that by attaining high level competence, students of this university can participate in important decisions of society, state and country. She added that creating opportunities amid challenges is an effective way to achieve success.
The President said that Guru Ghasidas had spread the immortal and living message that all human beings are equal. About 250 years ago, he advocated for the equality of underprivileged, backward and women. She said that youth can build a better society by following these ideals.
The President noted that there are a large number of tribals in the area around the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya. She said that students can learn life values like sensitivity towards nature, sense of equality in community life and participation of women from the tribal community.
Please click here to see the President's Speech -