રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ ગુરુ ઘાસીદાસ વિશ્વવિદ્યાલયના 10મા પદવીદાન સમારંભમાં પધાર્યા
01 SEP 2023 2:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ આજે (1 સપ્ટેમ્બર, 2023) બિલાસપુર, છત્તીસગઢમાં ગુરુ ઘાસીદાસ વિશ્વવિદ્યાલયનાં 10મા દીક્ષાંત સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આધુનિક વિશ્વમાં, વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ અને દેશોએ નવીનતામાં આગળ રહેવું જોઈએ અને વધુ પ્રગતિ માટે વિજ્ઞાન અને તકનીકને અપનાવવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે યોગ્ય સુવિધાઓ, પર્યાવરણ અને પ્રોત્સાહનની જરૂર છે. ગુરુ ઘાસીદાસ વિશ્વવિદ્યાલયમાં એક્સિલરેટર આધારિત સંશોધન કેન્દ્રની સ્થાપનાની નોંધ લઈને તેણીને આનંદ થયો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કેન્દ્ર ઉપયોગી સંશોધન મારફતે પોતાનું સ્થાન બનાવશે.
ચંદ્રયાન-3 મિશનની તાજેતરની સફળતા વિશે બોલતાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે, આ સફળતાની પાછળ માત્ર વર્ષોની મહેનત અને સમર્પણ દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી ક્ષમતા જ નહોતી, પરંતુ અવરોધો અને નિષ્ફળતાઓથી નિરાશ થયા વિના આગળ વધવાની પ્રતિબદ્ધતા પણ હતી. તેમણે ગુરુ ઘાસીદાસ વિશ્વવિદ્યાલયને આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ પર જ્ઞાનવર્ધક કાર્યક્રમો અને સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવા વિનંતી કરી હતી, જે સમાજમાં વૈજ્ઞાનિક અભિગમ વિકસાવવામાં મદદરૂપ થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે ભારત આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને ઇજનેરોની સખત મહેનત અને પ્રતિભાના જોરે ન્યુક્લિયર ક્લબ અને સ્પેસ ક્લબનું સન્માનનીય સભ્ય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત દ્વારા પ્રસ્તુત 'લો કોસ્ટ'માં 'હાઈ સાયન્સ'નું ઉદાહરણ દેશ-વિદેશમાં સરાહનીય છે. તેમણે કહ્યું કે ઉચ્ચ સ્તરીય યોગ્યતા પ્રાપ્ત કરીને, આ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ સમાજ, રાજ્ય અને દેશના મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયોમાં ભાગ લઈ શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, પડકારો વચ્ચે તકો ઉભી કરવી એ સફળતા પ્રાપ્ત કરવાનો એક અસરકારક માર્ગ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ગુરુ ઘાસીદાસે અમર અને જીવંત સંદેશ ફેલાવ્યો હતો કે બધા માણસો સમાન છે. લગભગ 250 વર્ષ પહેલા તેમણે વંચિત, પછાત અને મહિલાઓની સમાનતાની હિમાયત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે યુવાનો આ આદર્શોને અનુસરીને વધુ સારા સમાજનું નિર્માણ કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ગુરુ ઘાસીદાસ વિશ્વવિદ્યાલયની આસપાસના વિસ્તારમાં મોટી સંખ્યામાં આદિવાસીઓ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ પ્રકૃતિ પ્રત્યે સંવેદનશીલતા, સામુદાયિક જીવનમાં સમાનતાની ભાવના અને આદિવાસી સમુદાયની મહિલાઓની ભાગીદારી જેવા જીવન મૂલ્યો શીખી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
President of India graces the 10th convocation of Guru Ghasidas Vishwavidyalaya
01 SEP 2023 2:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 10th convocation of Guru Ghasidas Vishwavidyalaya at Bilaspur, Chhattisgarh today (September 1, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that in the modern world, the individuals, institutions and countries should remain ahead in innovation and adopting science & technology for greater progress. She added that for the development of science and technology, appropriate facilities, environment and encouragement are needed. She was happy to note the establishment of Accelerator Based Research Centre at the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya. She expressed confidence that this Centre would make its mark through useful research.
Speaking about the recent success of Chandrayaan-3 mission, the President said that behind that success was not only the ability acquired through years of hard work and dedication, but also the commitment of moving forward without getting discouraged by the obstacles and failures. She urged the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya to organize knowledge-enhancing programs and competitions on this historic achievement which would help in developing scientific temper in the society.
The President said that today India is a respected member of the Nuclear Club and the Space Club on the strength of hard work and talent of our scientists and engineers. She added that the example of ‘High Science’ at ‘Low Cost’ presented by India is appreciated in the country and abroad. She said that by attaining high level competence, students of this university can participate in important decisions of society, state and country. She added that creating opportunities amid challenges is an effective way to achieve success.
The President said that Guru Ghasidas had spread the immortal and living message that all human beings are equal. About 250 years ago, he advocated for the equality of underprivileged, backward and women. She said that youth can build a better society by following these ideals.
The President noted that there are a large number of tribals in the area around the Guru Ghasidas Vishwavidyalaya. She said that students can learn life values like sensitivity towards nature, sense of equality in community life and participation of women from the tribal community.
Please click here to see the President's Speech -