Ministry of Coal
Four Rounds of Rationalization of Coal Linkages Covering 73 Thermal Power Plants Result in Rationalizing 92.16 MT of Coal with Annual Potential Saving of around Rs. 6420 Crore
01 SEP 2023 2:28PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has initiated a policy initiative called rationalization of Coal Linkages to reduce the distance in transportation of coal from Coal Mines to consumers, thereby decreasing transportation costs and increasing efficiency in coal-based power generation. Coal linkage rationalization in power sector has resulted in decrease in transportation cost from the mines to the power plants leading to more efficient coal-based power generation. The exercise helps in reducing the load on the transportation infrastructure, easing the evacuation constraints as well as reduction in landed cost of coal.
Linkage rationalization for State/Central PSUs was implemented initially, based on the recommendation of Inter-Ministerial Task Force (IMTF) which was constituted in June, 2014. Another IMTF was constituted in July, 2017 to rationalize the linkages of the Independent Power Producers (IPPs). The methodology for rationalization of coal for IPPs/Private sector plants was also issued on 15.05.2018. An IMTF was also constituted in October, 2018 to examine the possibility of further rationalization of coal linkages, including Swapping of imported coal being transported to hinterland with domestic coal transported near coastal areas.
So far, four rounds of rationalization of linkage have taken place, covering 73 Thermal Power Plants (TPPs), out of which 58 belong to State/Central Gencos and 15 to IPPs. The rationalization of linkage has resulted in the rationalizing of total 92.16 million tonnes (MT) of coal, with annual potential saving of around Rs. 6420 crores.
As part of the Ministry of Coal's comprehensive strategy for the rationalization of coal linkages, Coal India Limited has taken a significant step by inviting Expression of Interest (E.O.I) from both Independent Power Producers (IPPs) and Generating Companies (Gencos). This visionary policy aims to substantially reduce transportation costs thereby curbing fuel expenses, delivering tangible benefits to consumers.
Through the Rationalization of Coal Linkage, Coal PSUs are not only optimizing operational efficiency but also driving down costs and fostering a more sustainable energy ecosystem. This policy demonstrates our commitment to balance economic growth along environmental sensitivity. The Ministry of Coal's innovative policy initiative continues to shape a future where efficiency, affordability, and environmental responsibility harmonize seamlessly.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
73 ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ನಾಲ್ಕು ಸುತ್ತಿನ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು 92.16 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 6420 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ
01 SEP 2023 2:28PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಆ ಮೂಲಕ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಎಂಬ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಗಣಿಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಭೂ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2014 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ (ಐಎಂಟಿಎಫ್) ಶಿಫಾರಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರ ಪಿಎಸ್ ಯು ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರ (ಐಪಿಪಿ) ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು 2017 ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಐಎಂಟಿಎಫ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಐಪಿಪಿಗಳು / ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಹ 15.05.2018 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಳಿ ಸಾಗಿಸುವ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನೊಂದಿಗೆ ಒಳನಾಡಿಗೆ ಸಾಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು 2018 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಐಎಂಟಿಎಫ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 73 ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು (ಟಿಪಿಪಿ) ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಂಪರ್ಕದ ನಾಲ್ಕು ಸುತ್ತಿನ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ನಡೆದಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 58 ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರ ಜೆನ್ಕೋಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 15 ಐಪಿಪಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಿವೆ. ಸಂಪರ್ಕದ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು 92.16 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 6420 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರು (ಐಪಿಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ (ಜೆನ್ಕೋಸ್) ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು (ಇಒಐ) ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿಯು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕದ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ನವೀನ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮವು ದಕ್ಷತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ.