Ministry of Coal
Four Rounds of Rationalization of Coal Linkages Covering 73 Thermal Power Plants Result in Rationalizing 92.16 MT of Coal with Annual Potential Saving of around Rs. 6420 Crore
01 SEP 2023 2:28PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has initiated a policy initiative called rationalization of Coal Linkages to reduce the distance in transportation of coal from Coal Mines to consumers, thereby decreasing transportation costs and increasing efficiency in coal-based power generation. Coal linkage rationalization in power sector has resulted in decrease in transportation cost from the mines to the power plants leading to more efficient coal-based power generation. The exercise helps in reducing the load on the transportation infrastructure, easing the evacuation constraints as well as reduction in landed cost of coal.
Linkage rationalization for State/Central PSUs was implemented initially, based on the recommendation of Inter-Ministerial Task Force (IMTF) which was constituted in June, 2014. Another IMTF was constituted in July, 2017 to rationalize the linkages of the Independent Power Producers (IPPs). The methodology for rationalization of coal for IPPs/Private sector plants was also issued on 15.05.2018. An IMTF was also constituted in October, 2018 to examine the possibility of further rationalization of coal linkages, including Swapping of imported coal being transported to hinterland with domestic coal transported near coastal areas.
So far, four rounds of rationalization of linkage have taken place, covering 73 Thermal Power Plants (TPPs), out of which 58 belong to State/Central Gencos and 15 to IPPs. The rationalization of linkage has resulted in the rationalizing of total 92.16 million tonnes (MT) of coal, with annual potential saving of around Rs. 6420 crores.
As part of the Ministry of Coal's comprehensive strategy for the rationalization of coal linkages, Coal India Limited has taken a significant step by inviting Expression of Interest (E.O.I) from both Independent Power Producers (IPPs) and Generating Companies (Gencos). This visionary policy aims to substantially reduce transportation costs thereby curbing fuel expenses, delivering tangible benefits to consumers.
Through the Rationalization of Coal Linkage, Coal PSUs are not only optimizing operational efficiency but also driving down costs and fostering a more sustainable energy ecosystem. This policy demonstrates our commitment to balance economic growth along environmental sensitivity. The Ministry of Coal's innovative policy initiative continues to shape a future where efficiency, affordability, and environmental responsibility harmonize seamlessly.

કોલસા મંત્રાલય
73 થર્મલ પાવર પ્લાન્ટને આવરી લેતા કોલસાના જોડાણોને તર્કસંગત બનાવવાના ચાર રાઉન્ડના પરિણામે આશરે રૂ. 6420 કરોડની વાર્ષિક સંભવિત બચત સાથે 92.16 મેટ્રિક ટન કોલસાને તર્કસંગત બનાવવામાં મદદ મળી
01 SEP 2023 2:28PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે કોલસાની ખાણોમાંથી ગ્રાહકો સુધી કોલસાના પરિવહનમાં અંતર ઘટાડવા માટે કોલસાના જોડાણોને તર્કસંગત બનાવવાની નીતિની પહેલ શરૂ કરી છે, જેથી પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે અને કોલસા આધારિત વીજ ઉત્પાદનમાં કાર્યક્ષમતા વધે છે. વીજ ક્ષેત્રમાં કોલસાના જોડાણને તર્કસંગત બનાવવાને પરિણામે ખાણોમાંથી પાવર પ્લાન્ટ્સ સુધીના પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ કોલસા-આધારિત વીજ ઉત્પાદન તરફ દોરી જાય છે. આ કવાયત પરિવહનના માળખા પરનો ભાર ઘટાડવામાં, સ્થળાંતરના અવરોધોને સરળ બનાવવામાં તેમજ કોલસાની જમીનની કિંમતમાં ઘટાડો કરવામાં મદદ કરે છે.
ઇન્ટર-મિનિસ્ટિરિયલ ટાસ્ક ફોર્સ (આઇએમટીએફ)ની ભલામણને આધારે શરૂઆતમાં રાજ્ય/કેન્દ્રીય પીએસયુ માટે લિન્કેજ રેશનલાઇઝેશનનો અમલ કરવામાં આવ્યો હતો, જેની રચના જૂન, 2014માં કરવામાં આવી હતી. અન્ય એક આઇએમટીએફની રચના જુલાઈ, 2017માં સ્વતંત્ર પાવર પ્રોડ્યુસર્સ (આઇપીપી)નાં જોડાણને તાર્કિક બનાવવા માટે કરવામાં આવી હતી. આઇપીપી/ખાનગી ક્ષેત્રનાં પ્લાન્ટ્સ માટે કોલસાને તર્કસંગત બનાવવાની પદ્ધતિ પણ 15.05.2018નાં રોજ ઇશ્યૂ કરવામાં આવી હતી. ઓક્ટોબર, 2018માં આઈએમટીએફની પણ રચના કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોની નજીક સ્થાનિક કોલસા સાથે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પરિવહન કરવામાં આવતા આયાતી કોલસાની અદલાબદલી સહિત કોલસાના જોડાણોને વધુ તર્કસંગત બનાવવાની શક્યતા ચકાસવાનો હતો.
અત્યાર સુધી, જોડાણના તર્કસંગતકરણના ચાર રાઉન્ડ થયા છે, જેમાં 73 થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ (ટીપીપી) આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 58 રાજ્ય / કેન્દ્રીય જેન્કોસ અને 15 આઇપીપીના છે. લિન્કેજને તર્કસંગત બનાવવાને પરિણામે કુલ 92.16 મિલિયન ટન (એમટી) કોલસાને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યો છે, જેની વાર્ષિક સંભવિતતા આશરે રૂ. 6420 કરોડ છે.
કોલસાના જોડાણોને તર્કસંગત બનાવવા માટે કોલસા મંત્રાલયની વિસ્તૃત વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે, કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડે સ્વતંત્ર વીજ ઉત્પાદકો (આઇપીપી) અને જનરેટિંગ કંપનીઓ (જેન્કોસ) બંને પાસેથી એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (..આઇ.) આમંત્રિત કરીને એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. આ દીર્ઘદૃષ્ટા નીતિનો ઉદ્દેશ પરિવહન ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવાનો છે, જેથી ઇંધણના ખર્ચને અંકુશમાં લેવામાં આવે, ગ્રાહકોને નક્કર લાભ મળે.
કોલસાના જોડાણને તર્કસંગત બનાવીને કોલસાની પીએસયુ માત્ર કાર્યકારી કાર્યદક્ષતાને જ ઓપ્ટિમાઇઝ નથી કરી રહી, પરંતુ ખર્ચમાં ઘટાડો પણ કરી રહી છે અને વધુ ટકાઉ ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ નીતિ પર્યાવરણીય સંવેદનશીલતાની સાથે આર્થિક વિકાસને સંતુલિત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. કોલસા મંત્રાલયની નવીન નીતિગત પહેલ ભવિષ્યને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે, જ્યાં કાર્યદક્ષતા, વાજબીપણું અને પર્યાવરણીય જવાબદારી વચ્ચે સમન્વય થાય છે.