పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్కేలా విమానాశ్రయాన్ని, ఉత్కేలా - భువనేశ్వర్ మధ్య నేరుగా నడిచే విమాన సర్వీసును ప్రారంభించిన శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్ సింధియా
ఉడాన్ పథకం కింద ప్రాంతీయ విమానాశ్రయంగా ఉత్కేలా విమానాశ్రయం అభివృద్ధి
31 AUG 2023 1:37PM by PIB Hyderabad
ఉత్కేలా విమానాశ్రయాన్ని, ఉత్కేలా - భువనేశ్వర్ మధ్య నేరుగా నడిచే విమాన సర్వీసును కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్ సింధియా అని పిలుస్తారు. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (రిటైర్డ్) విజయ్ కుమార్ సింగ్ కూడా ఉన్నారు.
ఒడిశా ప్రభుత్వానికి చెందిన ఉత్కెలా విమానాశ్రయాన్నిపౌర విమానయాన శాఖ అమలు చేస్తున్న ఉడాన్ పథకం కింద ప్రాంతీయ విమానాశ్రయంగా రూ. 31.07 కోట్ల ఖర్చుతో అభివృద్ధి చేశారు.
ఉత్కెలా విమానాశ్రయంలో 917 మీటర్ల పొడవు ( 2,995 అడుగులు) 30 మీటర్ల వెడల్పుతో రన్‌వే ఉంది.. ఉత్కెలా విమానాశ్రయంతో ఒడిశాలో ఇప్పుడు విమానాశ్రయాల సంఖ్య 5కి చేరింది.
కొత్తగా ప్రారంభమైన ఉత్కెలా - భువనేశ్వర్ - ఉత్కెలా విమాన మార్గం ప్రాంతీయ విమాన కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది . ఈ ప్రాంతం ఆర్థికాభివృద్ధిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆగస్టు 31 నుంచి ఈ మార్గంలో భారత విమాన సర్వీసులు నడపబడతాయి. ఉడాన్ పథకం కింద ఆమోదించిన 9-సీట్ల Cessna C-208 విమానాలను ఇండియావాన్ ఈ మార్గంలో నిర్వహిస్తోంది. ఉపయోగించుకుంటారు. ఈ విమానం కింది షెడ్యూల్ ప్రకారం నడుస్తుంది:
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా విమాన సర్వీసు వల్ల ఉత్కెలా నుంచి భువనేశ్వర్ రోడ్డు మార్గంలో వెళ్ళడానికి దాదాపు గంటలు పడుతుందని , విమాన మార్గంలో ఉత్కేలానుంచి భువనేశ్వర్ కు ఒక గంట ఇరవై నిమిషాల్లో అన్నారు. విమాన అందుబాటులోకి రావడంతో కలహండి ఆర్థిక కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయని, అనేక ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయని తెలిపారు. కలహండి ప్రాంతం అభివృద్ధి చెందుతుందని మంత్రి అన్నారు. ఒడిశా రాష్ట్రంలో పౌర విమానయాన మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ఒడిశా ప్రభుత్వంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం సన్నిహిత సహకారంతో పనిచేస్తోందని శ్రీ సింధియా తెలిపారు.
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ డాక్టర్ వి కె సింగ్ (రిటైర్డ్) మాట్లాడుతూ ఉత్కెలా విమానాశ్రయ పునరాభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం దాదాపు రూ. 31 కోట్లు ఖర్చు చేసిందని చెప్పారు. కలహండికి భువనేశ్వర్ తో సహా రాష్ట్రంలోని ఇతర నగరాలకు రవాణా సౌకర్యాలు అందుబాటులో వచ్చాయన్నారు. ఇది ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధికి సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రాజ్యసభ ఎంపీ శ్రీ సుజిత్ కుమార్, లోక్ సభ ఎంపీ శ్రీ బసంత కుమార్ పాండా, ఒడిశా జలవనరులు మరియు వాణిజ్యం, రవాణా శాఖ మంత్రి శ్రీమతి. తుకుని సాహు, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సల్, ఒడిశా ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉషా పాధీ, ఇండియా వన్ యొక్క సీఈఓ శ్రీ అరుణ్ కుమార్ సింగ్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M Scindia inaugurates Utkela Airport, and direct flight between Utkela and Bhubaneshwar
It has been developed as a regional airport under the UDAN scheme
31 AUG 2023 1:37PM by PIB Delhi
Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M Scindia along with Gen. Vijay Kumar Singh (Rtd.) MoS, Ministry of Civil Aviation inaugurated Utkela Airport and a direct flight between Utkela and Bhubaneshwar today. The event was conducted through video conferencing.
Utkela airport is owned by the Government of Odisha. It has been developed as a regional airport under the UDAN scheme of the Ministry of Civil Aviation, Government of India at a cost of Rs. 31.07 Cr. Utkela airport has a runway of length 917 meters. (2,995 ft.) with a width of 30 meters. With the addition of Utkela Airport, Odisha will now have five airports.
The newly inaugurated Utkela - Bhubaneshwar - Utkela flight route will enhance regional air connectivity and play an important role in the economic development of the region. IndiaOne, will be running the flights on this route from 31st August onwards. The operator will be utilizing 9-seater Cessna C-208 aircraft sanctioned under the UDAN scheme. This flight will operate according to the following schedule:
In his inaugural address, Shri Jyotiraditya M Scindia said thatUtkela to Bhubaneswar air connectivity will reduce the time taken to travel by road which is nearly 8 hours. Now with Utkela-Bhubaneswar flight, the distance could be covered in one hour and twenty minutes. Elaborating further, the Minister said that this will be a new beginning for Kalahandi region as economic activities will come up and generate a range of employment opportunities. Shri Scindia added that central government is working in close cooperation with the Odisha government developing the civil aviation infrastructure in the state.
Union Minister of State for Road Transport and Highways and Civil Aviation Gen Dr V K Singh (Retd)said that the central government spent around Rs 31 Crore in the redevelopment of the Utkela airport. He also added that now Kalahandi will be connected to Bhubaneswar and other cities in the state which will help in the development of the region.
The event was graced by Shri Sujit Kumar, MP Rajya Sabha, Shri Basanta Kumar Panda, MP Lok Sabha, Smt. Tukuni Sahu, Minister, Water Resources and Commerce & Transport, Govt. of Odisha. Shri Rajiv Bansal, Secretary Ministry of Civil Aviation,Smt Usha Padhee, Principal Secretary, Govt of Odisha, and CEO of India One, Shri Arun Kumar Singh were also present.