నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జపాన్ కార్యకలాపాలను విస్తరించేందుకు పంపే సంస్థలతో వర్క్‌షాప్‌ను ఎం ఎస్ డి ఈ నిర్వహిస్తుంది
26 AUG 2023 1:00PM by PIB Hyderabad
టెక్నికల్ ఇంటర్న్ ట్రైనింగ్ ప్రోగ్రాం (టీ ఐ టీ పీ) మరియు స్పెసిఫైడ్ స్కిల్ వర్కర్స్ (ఎస్ ఎస్ డబ్ల్యు ) ప్రోగ్రామ్ కింద జపాన్‌కు నైపుణ్యం కలిగిన అభ్యర్థుల విదేశీ ఉపాధికి బాధ్యత వహించే వాటాదారుల మధ్య సమగ్ర సంభాషణను సులభతరం చేయడానికి మరియు విజ్ఞాన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు పారిశ్రామిక వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఎస్ డి ఈ)నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ ఎస్ డి సి )చే ఎంప్యానెల్ చేయబడిన సెండింగ్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎస్ ఓ)తో మేధోమథనం వర్క్‌షాప్ నిర్వహించింది. ఈ వర్క్‌షాప్‌కు ఎం ఎస్ డి ఈ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ అధ్యక్షత వహించారు. వర్క్‌షాప్‌లో ఎం ఈ ఏ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అనురాగ్ భూషణ్ ఇతర సీనియర్ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
పంపే సంస్థలు మరియు విద్యార్థులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను గుర్తించడానికి మరియు పరిష్కరించడానికి, సంబంధిత ప్రోగ్రామ్‌లకు సంబంధించిన క్షేత్ర స్థాయి అనుభవాలను పంచుకోవడానికి, సమర్థవంతమైన విద్యార్థుల పర్యవేక్షణ పద్ధతులను అన్వేషించడానికి మరియు పరిష్కార ఆధారిత చర్చలలో పాల్గొనడానికి వర్క్‌షాప్ వాటాదారులకు ఒక వేదికను అందించింది.
నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు పారిశ్రామిక వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ మాట్లాడుతూ భారతదేశాన్ని ప్రపంచానికి నైపుణ్య రాజధానిగా మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో టీ ఐ టీ పీ మరియు ఎస్ ఎస్ డబ్ల్యు కార్యక్రమాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. భారతదేశం మరియు జపాన్ రెండు దేశాల మధ్య పురాతన సాంస్కృతిక మరియు మతపరమైన అనుసంధానం మరియు సహకారాన్ని పంచుకుంటాయి, అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు రెండు దేశాల మధ్య బంధాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మరింత సహాయపడతాయి.
భవిష్యత్తు కోసం సమర్థవంతమైన దిశామార్గాన్ని రూపొందించడంలో సహాయపడే సంబంధిత అంతర్దృష్టులను పంచుకోవడానికి ఇలాంటి వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహించడం చాలా ముఖ్యమని ఆయన అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ పంచుకున్న సూచనలు సమాచారం ఆధారంగా ఈరోజు చర్చ చాలా ఫలవంతమైంది. జపాన్‌లోని ఉపాధి మార్కెట్ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా భారతీయ శ్రామికశక్తి విభాగానికి శిక్షణ ఇచ్చే దిశగా ఎం ఎస్ డి ఈ ప్రయత్నాలను తదుపరి చర్యలు మరింత పటిష్టం చేస్తాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అనురాగ్ భూషణ్ మాట్లాడుతూ, దశాబ్దాలుగా సాగిన వలసలు శక్తివంతమైన ఉత్ప్రేరకాలుగా పరిణామం చెందాయని, నైపుణ్యాభివృద్ధిని సుసంపన్నం చేయడం, భారత సౌమ్య శక్తిని పెంపొందించడం మరియు జీవనోపాధి అవకాశాలను పెంపొందించుకోవడం జరిగింది. మన ప్రవాస భారతీయులు పెరిగేకొద్దీ, ఇది ప్రవాస విదేశీ ఆదాయం దేశానికి ఇంధనం అందించడమే కాకుండా, విజ్ఞాన బదిలీ, సాంకేతికత మరియు నైపుణ్య సముపార్జనకు మధ్యవర్తిగా కూడా పనిచేస్తుంది, ఇది భారతీయ కంపెనీలు తమ వృద్ధికి ప్రపంచవ్యాప్త అనుభవాన్ని ప్రభావితం చేయడానికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. వలసలను ప్రేరేపించే జనాభా, ప్రజాస్వామ్యం మరియు వైవిధ్యం యొక్క కలయిక ద్వారా మనం పరపతి పొందవచ్చు. జర్మనీ మరియు మారిషస్‌తో సమగ్ర వలసలను ప్రేరేపించే భాగస్వామ్య ఒప్పందం వంటి వ్యూహాత్మక ఒప్పందాలలో ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. జపనీస్ మార్కెట్ రంగంలో, అవకాశాలను పొందేందుకు వ్యూహాత్మక విధానం చాలా ముఖ్యమైనది. శ్రామిక శక్తిని అవసరమైన భాషా నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయడం, బలమైన భాషా శిక్షణా ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను నిర్మించడం, ఇమ్మిగ్రేషన్ పాలసీ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం మరియు డిజిటల్ పురోగతిని స్వీకరించడం వంటివి యువ శ్రామిక శక్తి యొక్క ప్రతిభను ఉపయోగించుకోవడంలో సహాయపడతాయని ఆయన తెలిపారు.
పంపే సంస్థల నుండి విలువైన అంతర్దృష్టులను రూపొందించడంలో వర్క్‌షాప్ విజయవంతమైంది మరియు ఈ ఇన్‌పుట్‌ల ఆధారంగా, నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ ఇంటర్నేషనల్ (ఎన్ ఎస్ డి సి ఐ) మరియు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఆధ్వర్యంలో ఎం ఎస్ డి ఈ, ఎం ఈ ఏ మరియు అనుబంధాలను రూపొందించడానికి వారి ప్రయత్నాలను సమలేఖనం చేస్తుంది. ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు, రెండు దేశాల మధ్య, రెండు కార్యక్రమాల క్రింద శ్రామిక శక్తి చైతన్యం యొక్క ప్రభావాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. అమలు దృక్కోణం నుండి చూస్తే దేశంలో అధిక నైపుణ్యం కలిగిన జపనీస్ భాషా శిక్షకులను రూపొందించడానికి అదే సమయంలో సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల సహాయంతో అభ్యాస సౌకర్యాలను విస్తరించడం మరియు స్కిల్ ఇండియా అంతర్జాతీయ కేంద్రాలను ప్రోత్సహించడం ముఖ్యమైనదిగా భావించబడింది. ఇంకా, జపాన్‌లోని కంపెనీలు మరియు భారతదేశంలోని జపాన్‌కు చెందిన కంపెనీలతో కలిసి పనిచేయడం డిమాండ్ యొక్క సమాచారం ఆధారంగా ఆయా రంగాలలో డిమాండ్ అగ్రిగేషన్ మరియు నైపుణ్య శిక్షణ యొక్క ఏర్పాటు కోసం అవసరమైన దశ గా భావించబడింది.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
MSDE organizes a workshop with sending organizations to expand Japan Operations
26 AUG 2023 1:00PM by PIB Delhi
To facilitate a comprehensive dialogue and promote knowledge sharing amongst the stakeholders responsible for mobility of skilled candidates to Japan under Technical Intern Training Program (TITP) and Specified Skill Workers (SSW) program, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), organized a brainstorming workshop with Sending Organizations (SOs), empaneled by National Skill Development Corporation (NSDC).The workshop was chaired by Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, MSDE. Additional Secretary, MEA, Shri Anurag Bhushan also participated in the workshop along with other senior ministry officials.
The workshop provided a platform to the stakeholders to identify and address challenges faced by Sending Organizations and students, share on-ground experiences related to the respective programs, explore effective student monitoring practices, and engage in solution driven discussions.
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship said the TITP and SSW programs play a pivotal role in forwarding Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of making India the Skill Capital of the World. India and Japan share age old cultural and religious connect and collaboration as such between the two countries further help promote international cooperation and strengthen the bond between the two countries.
He further said that organizing workshops like these are important for sharing of relevant insights that help to create effective roadmaps for the future. The discussion today has been extremely fruitful in terms of the inputs shared by everyone. He hoped that the next steps will further solidify MSDE’s efforts towards training the segment of the Indian workforce as per the demands of the job market in Japan.
Shri Anurag Bhushan, Additional Secretary, Ministry of External Affairs said that the emigration, spanning decades, has evolved into a powerful catalyst, enriching skill development, bolstering soft power and fostering livelihood opportunities. As our diaspora grows, it not only fuels remittances but also serves as a conduit for knowledge transfer, technology, and skill acquisition that immensely benefit Indian companies to leverage global exposure for their growth. It can be leveraged through the convergence of demography, democracy and diversity that propels emigration. It is evident in strategic agreements like comprehensive Migration Motivating Partnership Agreement with Germany and Mauritius. In the realm of Japanese market, a nuanced approach is paramount to tap into the opportunities. Equipping the workforce with the necessary linguistic skills, building robust language training frameworks, strengthening immigration policy ecosystem, and embracing digital advancements can help in utilizing the talent of young workforce, he added.
The workshop was successful in generating valuable insights from the sending organizations and basis these inputs, National Skill Development Corporation International (NSDCI) under the aegis of the Ministry and Skill Development and Entrepreneurship would align their efforts towards creating a framework that links MSDE, MEA and other ministries, which in turn, will enhance the effectiveness of workforce mobility under the two programs, between the two countries. From an implementation perspective, it was deemed important for creating a larger pool of high skilled Japanese language trainers in the country, while expanding the learning facilities with the help of concerned Ministries and incentivizing the Skill India International Centres. Further, collaborating with companies in Japan and companies from Japan in India would be a necessary step for demand aggregation and alignment of skill training in the respective sectors basis the knowledge of the demand.