ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಾಶಿ ಜ್ಞಾನ, ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಭಂಡಾರವೆಂದು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೂ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆ ಮುಕ್ತಾಯ
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯು ಭೂತಕಾಲದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಘೋಷಣೆಗೆ ಕಾಶಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾರ್ಗ ಎಂದು ಹೆಸರಿಡಲು ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ ಆಗ್ರಹ
26 AUG 2023 5:46PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಲಿಂಕ್ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾಶಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಗರವು ತಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಜಿ 20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾಶಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಜೀವಂತ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಧರ್ಮೋಪದೇಶ ನೀಡಿದ ಸಾರನಾಥ ಪಟ್ಟಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಕಾಶಿ ಜ್ಞಾನ, ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಭಂಡಾರವೆಂದು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗಂಗಾ ಆರತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುವಂತೆ, ಸಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಸವಿಯುವಂತೆ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಜಿ 20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿನ ಕಾರ್ಯವು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೂ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 'ಯುಗೆ ಯುಗೀನ್ ಭಾರತ್' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ 5,000 ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಚಿವರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಾಸಿಸುವ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾರಾಣಸಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಎಂದರು.
ಗಂಗಾನದಿಯ ಶಾಶ್ವತ ನಗರವಾಗಿ , ವಾರಣಾಸಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಈ ಜಿ 20 ಸಚಿವರ ಸಭೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು .
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯು ಭೂತಕಾಲದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಾಲ್ಕು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕ್ರಿಯಾ-ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ, ಒಳನೋಟಗಳು, ಟೀಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೇವಲ ಪತ್ರವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ನಾಲ್ಕು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೃಢವಾದ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಇದು ರೋಮ್ ಮತ್ತು ಬಾಲಿ ಘೋಷಣೆಗಳ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು .
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಘಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಂದಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿರುವ ಪಠ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು. ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ All.It ಈ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿದೆ, ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಕಾಶಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮಾರ್ಗ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ವಾಪಸಾತಿ ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಅನಿವಾರ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ದೃಢಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ನಾವು ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂವಾದದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕೆ.ರೆಡ್ಡಿ ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಾರಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಉಲ್ಲೇಖದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ) 'ಜಿ 20 ಸಂಸ್ಕೃತಿ: ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವರದಿಯು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯು ನಿರೂಪಿಸಿದ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಳನೋಟಗಳು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಈ ವೆಬಿನಾರ್ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ವಿವಿಧ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗಗಳ ದಾಖಲೆಯ 159 ತಜ್ಞರ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಸಹಯೋಗವು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪಾತ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿತು. ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರು, ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಈ ತಜ್ಞರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವರದಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಆಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ' ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Culture
Kashi is known to be a treasure chest of knowledge, duty and truth and it is indeed the cultural and spiritual capital of India: PM
We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our intangible cultural heritage: PM
G20 Culture Ministerial meeting concludes in Varanasi today
Cultural heritage is both a pillar of the past and a pathway to the future: Shri G.K Reddy
Shri G.K Reddy urges the Culture Ministerial Declaration to be named as Kashi Cultural Pathway
26 AUG 2023 5:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Culture Ministers’ Meeting held in Varanasi, Uttar Pradesh via video link today.
The Prime Minister welcomed the dignitaries to Varanasi, also known as Kashi, and expressed delight that the G20 Culture Ministers’ Meeting is taking place here as the city is his parliamentary constituency. Referring to Kashi as one of the oldest living cities, the Prime Minister mentioned the nearing town of Sarnath where Lord Buddha delivered his first sermon. “Kashi is known to be a treasure chest of knowledge, duty and truth and it is indeed the cultural and spiritual capital of India”, the Prime Minister remarked and suggested the guests witness the the Ganga Aarti program, pay a visit to Sarnath and try out the delicacies of Kashi.
Highlighting the inherent potential of culture to unite and enable us to understand diverse backgrounds and perspectives, the Prime Minister said that the work of the G20 Culture Ministers Group holds immense significance for entire humanity. “We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our intangible cultural heritage”, Shri Modi said as he underlined that India has been working hard to preserve and revitalize its heritage sites. He mentioned mapping the country’s cultural assets and artists at the national level as well as village level. He also mentioned building several centers to celebrate India’s culture and gave the example of the tribal museums located in different parts of the country which showcase the vibrant culture of India's tribal communities. Referring to the Prime Ministers’ Museum in New Delhi, the Prime Minister said that it is a one-of-a-kind effort to showcase India's democratic heritage. He also mentioned developing the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum, which upon completion will stand as the world's largest museum showcasing India's history and culture spanning over 5,000 years.
Click here for complete text of PM speech
In his opening remarks at the ministerial meeting Shri G.K Reddy welcomed the Ministers of G20 countries, invitee countries and representatives of international organisations to one of the world’s oldest continuously living cities, Varanasi which stands as a testament to India's rich cultural heritage.
He said that it is a matter of pride that the Prime Minister Shri Narendra Modi represents the Varanasi constituency in the Parliament.
He further remarked that as an eternal city by the Ganges, Varanasi captures the confluence of culture, arts, and traditions, making it a befitting backdrop for this G20 Ministerial meeting of Culture.
Shri G.K Reddy also said that cultural heritage is both a pillar of the past and a pathway to the future.
The Minister also said that the journey of discussions under the Culture working group of G20 has been inclusive and collaborative. He said under it we've progressed from identifying and deliberating the four priorities , to advance towards the action-oriented outcomes that would be a significant step in placing culture at the heart of global policymaking.
He also said that the invaluable contribution,insights , comments and feedback from the G20 Member nations have greatly enriched our shared dialogue.
Shri G.K Reddy also remarked that under India's Presidency and under the leadership of PM Modi, we have tried to capture not just the letter but, most importantly, the spirit of our collective vision.
In his concluding remarks at the meeting, , the Minister said that throughout eight months spanning across the four meetings of the Culture Working Group, we were able to forge a robust Outcome Document, which marks a considerable step forward in the legacy of the Rome and Bali Declarations.
He also stated that our endeavors at this meeting have brought us to a unique juncture where almost all points found a unanimous consensus. We should be proud of the ambition, forward looking vision and purpose of the text that we are about to adopt. It truly testifies that Culture Unites All.It is in this spirit that I would like to ask you to name this achievement the Kashi Culture Pathway, he urged.
Shri G.K Reddy added that we have affirmed that the return and restitution of cultural property is an imperative of social justice and we committed, as G20 members, to lead the path towards enabling the conditions for a sustained dialogue to that purpose.
He concluded his remarks by saying “let me symbolically adopt the Outcome Document and Chair’s Summary we have endorsed and the terms of Reference of the Culture Working Group.”
The G20 Culture Working Group (CWG), under the stewardship of India's G20 Presidency, released a pioneering report titled ‘G20 Culture: Shaping the Global Narrative for Inclusive Growth’. This report encompasses insights and best practices derived from the Global Thematic Webinars on the priority areas articulated by the Indian Presidency.The insights encapsulated in the report underline the importance of persistent engagement in deepening our collective understanding.
A salient feature of these webinars was the robust and diverse participation of record 159 experts from various cultural backgrounds and disciplines. This extensive collaboration not only enriched the discussions but also fostered a holistic and multifaceted exploration of the role of culture in global policymaking. The collective wisdom of these experts, representing G20 Members, Guest Nations, International Organizations and other stakeholders underscores the universality of the topics discussed and amplifies the credibility and depth of the report.
A special postage stamp was also released, marking the journey of the hallmark campaign of ‘Culture Unites All’ under the CWG of India’s G20 Presidency.