ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਵਿਰੁੱਧ ਡੀਸਿਸਟ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
23 AUG 2023 4:59PM by PIB Chandigarh
ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ 22.08.2023 ਨੂੰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2002 ("ਐਕਟ") ਦੀ ਧਾਰਾ 27 ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਸੀਐੱਚਬੀ) ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 4(1) ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 4(2)(ਏ)(i) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੇਸ ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਚਬੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਵਿੱਤੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ("ਸਕੀਮ") ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਫਲੈਟ ਦੇ ਅਲਾਟੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਦੋਸ਼ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸੀਐੱਚਬੀ ਨੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਲਾਟੀਆਂ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਵਾਜਬ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਾਵਾਂ ਲਗਾਉਣਾ, ਸੀਐੱਚਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਲਾਟੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਬਰੋਸ਼ਰ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ-ਕਮ-ਡਿਮਾਂਡ ਲੈਟਰ (ਏਸੀਡੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਦੇਰੀ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਿਆਜ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ "ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟ" ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਐੱਚਬੀ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤਾਕਤਾਂ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਕਿ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੀ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਿਆਜ ਲਗਾਉਣਾ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 4(2)(ਏ)(i) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਹੈ।
ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸੀਐੱਚਬੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਸੀਐੱਚਬੀ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਮੁਦਰਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕੀਤਾ।
2021 ਦੇ ਕੇਸ ਨੰਬਰ 39 ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸੀਸੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.cci.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
CCI Issues Desist Order Against Chandigarh Housing Board For Indulging In Anti-Competitive Practices
23 AUG 2023 4:59PM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (CCI) issued an order under Section 27 of the Competition Act, 2002 (“Act”) on 22.08.2023 holding Chandigarh Housing Board (CHB) to be in contravention of the provisions of Section 4(2)(a)(i) read with Section 4(1) of the Act.
The case was initiated on the basis of an Information filed by Mr. Ramesh Kumar, an allotee of a flat offered under a Self-Financing Housing Scheme (“Scheme”) floated by CHB in the year 2010.
It was alleged that CHB has abused its dominant position under Section 4 of the Act, inter alia, by imposing unfair terms and clauses on the allottees, failure on behalf of CHB to disclose the date of possession of the flats to the allotees in its Brochure and/or Acceptance- Cum- Demand Letter (ACDL), and levy of penal interest for full month even for delay of one day.
Having delineated the relevant market as the “market for the provision of services for development and sale of residential flats in the Union Territory of Chandigarh”, the Commission found CHB to be in a dominant position so as to operate independently of the competitive forces prevailing in the relevant market. The Commission also found non- disclosure of date of delivery of possession to applicants of the flats and levying penal interest for full month on account of delay of one day in credit of instalment to be an abuse of dominant position under section 4(2)(a)(i) of the Act.
Considering the fact that corrective measures have already been taken by CHB, the CCI refrained from imposing any monetary penalty upon CHB.
A copy of the order in Case No. 39 of 2021 is available on CCI website at www.cci.gov.in