पंतप्रधान कार्यालय
जी20 व्यापार आणि गुंतवणूक मंत्र्यांच्या बैठकीला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
"भारताकडे खुलेपणा, संधी आणि पर्यायांचे मिश्रण म्हणून पाहिले जाते"
"गेल्या नऊ वर्षात, सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे भारत बनला जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था"
“भारताने लालफिताशाही मागे टाकत लालगालिच्यापर्यंतचा प्रवास साधला.”
"भविष्यातील धक्के पचवू शकेल अशी लवचिक आणि सर्वसमावेशक जागतिक मूल्य साखळी आपण उभारली पाहिजे"
"सीमापार इलेक्ट्रॉनिक व्यापारी उपाय लागू करण्यात आणि अनुपालन ओझे कमी करण्यात 'व्यापार दस्तऐवजांच्या डिजिटलीकरणासाठीची उच्च स्तरीय तत्त्वे' देशांना मदत करू शकतात"
"जागतिक व्यापार संघटनेसोबत नियम-आधारित, खुल्या, सर्वसमावेशक आणि बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीवर भारताचा विश्वास"
“आमच्यासाठी एमएसएमई म्हणजे - सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना जास्तीत जास्त पाठबळ”
24 AUG 2023 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 ऑगस्ट 2023
राजस्थानातील जयपूर येथे आज झालेल्या जी20 व्यापार आणि गुंतवणूक मंत्र्यांच्या बैठकीला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून संबोधित केले.
कर्तृत्ववान व्यक्ती आणि उद्योजकांसाठी ओळखल्या जाणाऱ्या गुलाबी शहरात अर्थात जयपूरमधे त्यांनी सर्वांचे मनापासून स्वागत केले. व्यापारामुळे कल्पना, संस्कृती आणि तंत्रज्ञानाच्या देवाणघेवाणीला चालना मिळाली. संपूर्ण इतिहास कालखंडात व्यापाराने लोकांना जवळ आणले असे त्यांनी अधोरेखित केले. व्यापार आणि जागतिकीकरणाने लाखो लोकांना अत्यंत दारीद्र्यातून बाहेर काढले आहे, असे मोदी म्हणाले.
भारतीय अर्थव्यवस्थेबाबत जगाचा आशावादी आणि आत्मविश्वासपूर्ण दृष्टीकोन पंतप्रधानांनी अधोरेखित केला. भारताकडे आज खुलेपणा, संधी आणि पर्यायांचे मिश्रण म्हणून पाहिले जाते. गेल्या नऊ वर्षात, सरकारच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे भारत जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. "सुधारणा, कामगिरी आणि परिवर्तनाच्या ("रिफॉर्म, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म") प्रवासाला" आम्ही 2014 मध्ये सुरुवात केली" असे सांगत त्यांनी वाढती स्पर्धात्मकता, वर्धित पारदर्शकता, डिजिटलीकरणाचा विस्तार आणि नवोन्मेषाला प्रोत्साहन दिले अशी उदाहरणे दिली. भारताने समर्पित मालवाहतूक कॉरिडॉर स्थापन केले. औद्योगिक क्षेत्रे तयार केली असेही त्यांनी सांगितले. भारताने लालफिताशाही मागे टाकत लालगालिच्यापर्यंतचा प्रवास साधला आहे. एफडीआयचे उदारीकरण केले आहे, असे मोदी म्हणाले. त्यांनी मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत सारख्या उपक्रमांचाही उल्लेख केला. या उपक्रमांनी उत्पादन निर्मितीला चालना दिली आणि देशातील धोरणात्मक स्थिरता देखील दाखवून केली. येत्या काही वर्षांत भारताला तिसरी सर्वात मोठी जागतिक अर्थव्यवस्था बनवण्यासाठी सरकार कटिबद्ध असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
पंतप्रधानांनी यावेळी सध्याच्या जागतिक आव्हानांवर प्रकाश टाकला. महामारीपासून ते भू-राजकीय तणावापर्यंत, याने जागतिक अर्थव्यवस्थेची कसोटी पाहिली आहे असे ते म्हणाले. आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि गुंतवणुक क्षेत्रात पुन्हा आत्मविश्वास निर्माण करणे ही जी20 राष्ट्रे म्हणून आपली जबाबदारी आहे. भविष्यातील धक्क्यांना तोंड देऊ शकतील अशी लवचिक आणि सर्वसमावेशक जागतिक मूल्य साखळी तयार करण्यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. या संदर्भात, पंतप्रधानांनी असुरक्षिततेचे मूल्यांकन करणे, जोखीम कमी करणे आणि लवचिकता वाढवण्यासाठी जागतिक मूल्य साखळी मॅपिंगसाठी नैसर्गिक रुपरेषा तयार करण्याच्या भारताच्या प्रस्तावाचे महत्त्व अधोरेखित केले.
व्यापारातील तंत्रज्ञानाची परिवर्तनीय शक्ती निर्विवाद आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. यासाठी भारत ऑनलाइन एकल अप्रत्यक्ष कराकडे अर्थात जीएसटीकडे वळल्याचे उदाहरण दिले. जीएसटीने आंतरराज्य व्यापाराला चालना देणारी एकल अंतर्गत बाजारपेठ निर्माण करण्यास मदत केली असे ते म्हणाले.
व्यापार लॉजिस्टिक स्वस्त आणि अधिक पारदर्शक बनवणाऱ्या भारताच्या एकीकृत लॉजिस्टिक इंटर-फेस व्यासपीठाचा देखील पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. त्यांनी ‘ओपन नेटवर्क फॉर डिजिटल कॉमर्स’चाही उल्लेख केला आणि ही सुविधा डिजिटल बाजारपेठ परिसंस्थेचे लोकशाहीकरण करणारा परिवर्तनीय घटक ठरेल असे म्हटले. "आम्ही देयक प्रणालीच्या आमच्या युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेसबाबत हा बदल आधीच केला आहे", असे त्यांनी सांगितले. डिजिटायझेशन प्रक्रिया आणि ई-कॉमर्सच्या वापरामध्ये बाजारपेठेची उपलब्धता वाढवण्याची क्षमता असल्याचे निरीक्षण पंतप्रधानांनी नोंदवले. हा गट ‘व्यापार दस्तऐवजांच्या डिजिटलायझेशनसाठी उच्च-स्तरीय तत्त्वांवर’ काम करत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. ही तत्त्वे देशांना सीमापार इलेक्ट्रॉनिक व्यापार उपाय लागू करण्यात आणि विविध मान्यता मिळवण्याचे ओझे कमी करण्यात मदत करू शकतात, असे पंतप्रधान म्हणाले. सीमापार ई-कॉमर्समधील वाढीतील आव्हाने अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी मोठ्या आणि लहान विक्रेत्यांमध्ये समान स्पर्धा सुनिश्चित करण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्याची सूचना केली. वाजवी किंमत शोध आणि तक्रार हाताळणी यंत्रणेत ग्राहकांना भेडसावणाऱ्या समस्यांचे निराकरण करण्याच्या गरजेवरही पंतप्रधानांनी भर दिला.
जागतिक व्यापार संघटनेच्या केंद्रस्थानी असलेल्या नियमांवर आधारित, खुल्या, सर्वसमावेशक आणि बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीवर भारत विश्वास ठेवत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भारताने 12 व्या जागतिक व्यापार संघटनेच्या मंत्रीस्तरीय परिषदेत ग्लोबल साउथची चिंता मांडली होती ज्यामुळे सदस्य देश लाखो शेतकरी आणि लहान व्यवसायिकांचे हित जपण्यासाठी सहमती निर्माण करू शकले, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. जागतिक अर्थव्यवस्थेत सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांची महत्त्वाची भूमिका लक्षात घेऊन त्यांच्याकडे अधिक लक्ष देण्यावर त्यांनी भर दिला. सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग रोजगारामध्ये 60 ते 70 टक्के योगदान देतात तसेच जागतिक सकल देशांतर्गत उत्पादनात 50 टक्के योगदान देतात, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. या उद्योगांचे सशक्तीकरण सामाजिक सक्षमीकरणात रुपांतरीत होत असल्याने त्यांना सतत पाठिंबा देण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. आमच्यासाठी MSME म्हणजे - सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना जास्तीत जास्त समर्थन , अशी पंतप्रधानांनी टिपणी केली. भारताने ऑनलाइन व्यासपीठ - गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेसद्वारे सार्वजनिक खरेदीमध्ये सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राला समाकलित केले आहे आणि पर्यावरणावर ‘शुन्य दोष’ आणि ‘शुन्य परिणाम’ या तत्त्वांचा अवलंब करण्यासाठी सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रासोबत काम करत आहे, असेही त्यांनी सांगितले. भारतीय अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात जागतिक व्यापार आणि जागतिक मूल्य साखळीमध्ये त्यांचा सहभाग वाढवणे याला सर्वोच्च प्राधान्य असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. ‘सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रासाठी माहितीच्या अखंड प्रवाहाला चालना देणारा जयपूर ’ या प्रस्तावित उपक्रमाबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की ‘सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राला भेडसावणाऱ्या बाजारपेठेतील आणि व्यवसायाशी संबंधित माहितीच्या अपुर्‍या उपलब्धतेच्या आव्हानाला हा उपक्रम तोंड देईल. जागतिक व्यापार मदत केंद्राच्या अद्ययावतीकरणामुळे सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांचा जागतिक व्यापारात सहभाग वाढेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि गुंतवणूक प्रक्रियांमध्ये आत्मविश्वास पुनर्संचयित करणे ही जी 20 सदस्य देशांची एक कुटुंब म्हणून सामूहिक जबाबदारी आहे असे पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना अधोरेखित केले. जागतिक व्यापार प्रणाली हळूहळू अधिक प्रातिनिधिक आणि सर्वसमावेशक भविष्यात रुपांतरित होईल हे सुनिश्चित करण्यासाठी हा कार्यगट भविष्यातही एकत्रितपणे काम करत राहील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.

Prime Minister's Office
PM addresses G20 Trade and Investment Ministers’ Meeting
“India is seen as a combination of openness, opportunities and options”
“During the last nine years, India has become the fifth largest global economy as a result of our sustained efforts”
“India has moved away from red tape to red carpet”
“We must build resilient and inclusive global value chains that can withstand future shocks”
“‘High Level Principles for the Digitalization of Trade Documents’ can help countries in implementing cross-border electronic trade measures and reduce compliance burdens”
“India believes in a rules-based, open, inclusive and multilateral trading system with WTO at its core”
“For us, MSME means - Maximum Support to Micro, Small, and Medium Enterprises”
24 AUG 2023 9:22AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Trade and Investment Ministers’ Meeting held in Jaipur, Rajasthan via video link today.
Addressing the gathering, the Prime Minister extended a warm welcome to the Pink City of Jaipur and said that the region is known for its dynamic and enterprising people. He underlined that trade has led to the exchange of ideas, cultures, and technology while also bringing people closer throughout history. “Trade and globalization have also lifted hundreds of millions out of extreme poverty”, Shri Modi added.
Highlighting the global optimism and confidence in the Indian economy, the Prime Minister stated that today, India is seen as a combination of openness, opportunities and options. During the last nine years, the Prime Minister asserted that India has become the fifth-largest global economy as a result of the sustained efforts by the government. “We embarked on the journey of "Reform, Perform, and Transform" in 2014”, the Prime Minister remarked as he gave examples and mentioned increased competitiveness and enhanced transparency, expanding digitization and the promotion of innovation. He further added that India has established dedicated freight corridors and built industrial zones. “We have moved away from red tape to red carpet and liberalized FDI flows”, Shri Modi said. He also touched upon initiatives like Make in India and Aatma Nirbhar Bharat that have given a boost to manufacturing and also mentioned policy stability in the country. The Prime Minister underlined that the government is committed to making India the third-largest global economy in the next few years.
Throwing light on the current global challenges, from the pandemic to geo-political tensions, the Prime Minister said that it has tested the world economy and stated that it is our responsibility as G20 nations to rebuild confidence in international trade and investments. The Prime Minister emphasized on building resilient and inclusive global value chains that can withstand future shocks. In this context, the Prime Minister highlighted the importance of India's proposal to create a Generic Framework for Mapping Global Value Chains to assess vulnerabilities, minimize risks and enhance resilience.
“Technology's transformative power in trade is undeniable”, the Prime Minister remarked and gave the example of India's shift to an online single indirect tax - the GST which helped create a single internal market boosting inter-state trade. He also touched upon India’s Unified Logistics Inter-face Platform that makes trade logistics cheaper and more transparent. He also mentioned ‘Open Network for Digital Commerce’ and termed it as a game-changer that will democratize the digital marketplace eco-system. “We have already done that with our Unified Payments Interface for payment systems”, he added. The Prime Minister observed that digitizing processes and the use of e-commerce have the potential to enhance market access. He expressed delight that the group is working on the ‘High-Level Principles for the Digitalization of Trade Documents’. These principles, the Prime Minister said, can help countries in implementing cross-border electronic trade measures and reduce compliance burdens. Highlighting the challenges of the growth in cross-border e-commerce, the Prime Minister suggested working collectively to ensure equitable competition between large and small sellers. He also emphasized the need to address the problems faced by consumers in fair price discovery and grievance handling mechanisms.
The Prime Minister underlined that India believes in a rules-based, open, inclusive and multilateral trading system with the WTO at its core. He pointed out that India has advocated the concerns of the Global South at the 12th WTO Ministerial Conference where members were able to forge consensus on safeguarding the interests of millions of farmers and small businesses. He stressed paying more attention to MSMEs given their key role in the global economy. “MSMEs account for 60 to 70 percent of employment and contribute 50 percent to the global GDP”, the Prime Minister informed as he stressed the need to support them continuously as their empowerment translates to societal empowerment. “For us, MSME means - Maximum Support to Micro, Small, and Medium Enterprises”, the Prime Minister remarked. He said that India has integrated MSMEs into public procurement through the online platform - Government e-marketplace and has been working with the MSME sector to adopt the ethos of ‘Zero Defect’ and ‘Zero Effect’ on the environment. He highlighted that increasing their participation in global trade and Global Value Chains has been a top priority of the Indian presidency. Speaking about the proposed ‘Jaipur Initiative to foster seamless flow of information to MSMEs’, the Prime Minister said that it will address the challenge of inadequate access to market and business-related information faced by MSMEs. Shri Modi expressed confidence that the upgrade of the Global Trade Help Desk will increase the participation of MSMEs in global trade.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that it is the collective responsibility of G20 members as One Family to restore confidence in international trade and investment processes. He expressed confidence that the working group will move forward collectively to ensure the global trading system gradually transitions into a more representative and inclusive future.