Ministry of Commerce & Industry
54th Network Planning Group Meeting under PM GatiShakti recommends four infrastructure projects
Two Roadways projects and two Railways projects at a cost of more than Rs. 7600 crore assessed
24 AUG 2023 11:09AM by PIB Delhi
The 54th Network Planning Group (NPG) meeting chaired by Special Secretary, Logistics, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Smt. Sumita Dawra was held yesterday in New Delhi. The meeting saw active participation from member Departments and Ministries of Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Railways, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of Petroleum and Natural Gas, and Ministry of Power. During the meeting, two projects of the Ministry of Road Transport and Highways and two projects of the Ministry of Railways with a total cost of Rs 7, 693.17 crore were assessed.
Smt. Dawra stressed upon the importance of utilising the GatiShakti National Master Plan portal and adopting the 'whole of government' approach for infrastructure planning and execution. She emphasized upon the critical importance of the projects in terms of connectivity to economic and social nodes of the area and accentuated on following an Area Development Approach.
NPG examined four-lane Thiruvananthapuram Outer Ring Road (ORR), under Bharatmala Pariyojana, in Kerala worth Rs 4,767.20 Crore. This project corridor is a part of Mumbai-Kanyakumari Economic Corridor. The project is essential to provide smooth and faster connectivity to Eastern Region from Northern Region and will boost the economic growth in economically backward regions. The project will reduce travel time, save vehicle operation cost, and will provide last-mile connectivity to the new international sea port in Vizhinjam.
Another road project, Dahod-Bodeli-Vapi Corridor with a project outlay of Rs 1,179.33 Crore was assessed by the NPG. The project road starts at the junction of the new Vadodara-Delhi Expressway and ends at post Mumbai-Vadodara expressway. It forms an important connectivity with Bodeli, Devaliya, Rajpipla, Netrang, Vyara, Dharampur, Vapi and further Southwards to Mumbai via Vadodara-Mumbai Expressway under implementation. The project will improve road network, benefiting the local people by reducing travel time, travel distance as well as transportation cost. It will also boost socio-economic development and tourism along the project road.
NPG also deliberated on a new broad gauge railway Line between Pushkar – Merta in Rajasthan with a project cost of Rs 799.64 Crores. The proposed new line will provide direct connectivity from Central India to Northern India as well as to Western border. Further, it will decongest and reduce pressure on Highways.
Another rail project in Rajasthan, a new broad-gauge line between Merta City-Ras Railway Stations worth Rs 947 Crore was assessed by the NPG. The project holds significant importance in facilitating quicker movement of goods and promoting industrial and overall development in the region encompassing Pali and Nagaur districts of Rajasthan.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિના નેતૃત્વ હેઠળ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપની 54મી બેઠકમાં ચાર માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની ભલામણ કરવામાં આવી
રૂ. 7600 કરોડથી વધુના ખર્ચે બે રોડવેઝ પ્રોજેક્ટ્સ અને બે રેલવે પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
24 AUG 2023 11:09AM by PIB Ahmedabad
54મી નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપ (એનપીજી)ની બેઠક ગઈ કાલે વિશેષ સચિવ, લોજિસ્ટિક્સ, ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર સંવર્ધન વિભાગ (ડીપીઆઈઆઈટી) શ્રીમતી સુમિતા દાવરાની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય, રેલવે મંત્રાલય, બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ઊર્જા મંત્રાલયના સભ્ય વિભાગો અને મંત્રાલયોએ સક્રિય ભાગીદારી કરી હતી. બેઠક દરમિયાન માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયના બે પ્રોજેક્ટ અને રેલવે મંત્રાલયના બે પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની કુલ કિંમત 7,693.17 કરોડ રૂપિયા છે.
શ્રીમતી દાવરાએ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવા અને માળખાગત આયોજન અને અમલીકરણ માટે 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમ અપનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ વિસ્તારના આર્થિક અને સામાજિક નોડ્સ સાથે જોડાણની દ્રષ્ટિએ પ્રોજેક્ટ્સના નિર્ણાયક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને એરિયા ડેવલપમેન્ટ અભિગમને અનુસરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
એન.પી.જી.એ રૂ. 4,767.20 કરોડના મૂલ્યના ભારતમાલા પરિયોજના હેઠળ ચાર લેનના તિરુવનંતપુરમ આઉટર રિંગ રોડ (ઓઆરઆર)ની તપાસ કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ કોરિડોર મુંબઈ-કન્યાકુમારી ઇકોનોમિક કોરિડોરનો એક ભાગ છે. આ પરિયોજના ઉત્તરીય ક્ષેત્રમાંથી પૂર્વીય ક્ષેત્રને સરળ અને ઝડપી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે જરૂરી છે તથા આર્થિક રીતે પછાત વિસ્તારોમાં આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપશે. આ પ્રોજેક્ટથી મુસાફરીનો સમય ઘટશે, વાહનોના સંચાલનનો ખર્ચ બચશે અને વિઝિંજમમાં નવા આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ બંદરને છેલ્લા માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટી મળશે.
એનપીજી દ્વારા રૂ. 1,179.33 કરોડના પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ ધરાવતો અન્ય એક રોડ પ્રોજેક્ટ દાહોદ-બોડેલી-વાપી કોરિડોરનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ રોડ નવા વડોદરા-દિલ્હી એક્સપ્રેસ-વેના જંકશનથી શરૂ થાય છે અને પોસ્ટ મુંબઇ-વડોદરા એક્સપ્રેસ વે પર પૂરો થાય છે. તે બોડેલી, દેવળીયા, રાજપીપળા, નેત્રંગ, વ્યારા, ધરમપુર, વાપી અને આગળ દક્ષિણ તરફ વડોદરા-મુંબઇ એક્સપ્રેસવે મારફતે મુંબઇ સાથે અમલીકરણ હેઠળ મહત્વપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી ધરાવે છે. આ પ્રોજેક્ટથી રોડ નેટવર્કમાં સુધારો થશે, જે મુસાફરીનો સમય, મુસાફરીના અંતર તેમજ પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને સ્થાનિક લોકોને લાભ આપશે. તેનાથી પ્રોજેક્ટ રોડ પર સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને પર્યટનને પણ પ્રોત્સાહન મળશે.
એનપીજીએ રૂ. 799.64 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે રાજસ્થાનમાં પુષ્કર-મેર્ટા વચ્ચે નવી બ્રોડગેજ રેલવે લાઇન પર પણ વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો. પ્રસ્તાવિત નવી લાઇન મધ્ય ભારતથી ઉત્તર ભારત તેમજ પશ્ચિમી સરહદ સાથે સીધી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. ઉપરાંત, તે ગીચતા ઓછી કરશે અને રાજમાર્ગો પરના દબાણને ઘટાડશે.
રાજસ્થાનમાં અન્ય એક રેલ પ્રોજેક્ટ, 947 કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યની મેર્ટા સિટી-રાસ રેલવે સ્ટેશનો વચ્ચે નવી બ્રોડગેજ લાઇનનું મૂલ્યાંકન એનપીજી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિયોજના માલસામાનની ઝડપી હેરફેરને સરળ બનાવવા તથા રાજસ્થાનના પાલી અને નાગૌર જિલ્લાઓને આવરી લેતા પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક અને સંપૂર્ણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ મહત્વ ધરાવે છે.