संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलाच्या एलएस तेजस लढाऊ विमानाने गोवा किनारपट्टीजवळच्या समुद्रात स्वदेशी बनावटीच्या अस्त्र बियॉन्ड व्हिज्युअल रेंज (BVR) या हवेतून हवेत मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्राची केली यशस्वी चाचणी
23 AUG 2023 8:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑगस्ट 2023
भारतीय हवाई दलाच्या हलक्या वजनाच्या लढाऊ विमान (LCA) LSP-7 तेजसने 23 ऑगस्ट 2023 रोजी गोवा किनारपट्टी जवळच्या समुद्रात स्वदेशी बनावटीच्या अस्त्र बियॉन्ड व्हिज्युअल रेंज (BVR) या हवेतून हवेत मारा करणाऱ्या क्षेपणास्त्राचे यशस्वीपणे प्रक्षेपण केले. सुमारे 20,000 फूट उंचीवर या विमानातून क्षेपणास्त्र सोडण्यात यश मिळाले. या चाचणीची सर्व उद्दिष्टे पूर्ण करणारे हे एक परिपूर्ण उदाहरण ठरेल.
एरोनॉटिकल डेव्हलपमेंट एजन्सी (एडीए), संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ), हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल) चे चाचणी संचालक आणि शास्त्रज्ञ, यांच्यासह सेंटर फॉर मिलिटरी एअरवर्थिनेस अँड सर्टिफिकेशन (CEMILAC) आणि हवाई गुणवत्ता हमी महासंचालक (DG-AQA) यांनी या चाचणी प्रक्षेपणाचे परीक्षण केले. या विमानाचे परीक्षण, देखरेख करणाऱ्या दुसऱ्या एका तेजस ट्वीन सीटर विमानानेही केले.
अस्त्र (ASTRA) हे अत्याधुनिक हवेतून हवेत मारा करणारे BVR क्षेपणास्त्र, ध्वनीपेक्षा जास्त वेगाच्या हवाई लक्ष्यांना भेदून नष्ट करते. संरक्षण संशोधन आणि विकास प्रयोगशाळा (DRDL), संशोधन केंद्र इमरात (RCI) आणि DRDO च्या इतर प्रयोगशाळा यांनी एकत्रितपणे त्याची निर्मिती आणि विकास केला आहे. स्वदेशी बनावटीच्या ASTRA BVR क्षेपणास्त्राचे, स्वदेशी तेजस लढाऊ विमानावरून प्रक्षेपण, हे ‘आत्मनिर्भर भारत’ लक्ष्यपूर्तीच्या दिशेने एक महत्वाचे पाउल आहे.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी तेजस-एलसीए वरून क्षेपणास्त्राच्या यशस्वी प्रक्षेपणाबद्दल, ADA, DRDO, CEMILAC, DG-AQA आणि उद्योग यांची प्रशंसा केली आहे. ते म्हणाले की या प्रक्षेपणामुळे तेजसच्या लढाऊ क्षमतेमध्ये लक्षणीय वाढ होईल आणि आयात केलेल्या शस्त्रास्त्रांवरील अवलंबित्व कमी होईल. संरक्षण विभागाचे (R&D) सचिव आणि DRDO च्या अध्यक्षांनीही या यशस्वी प्रक्षेपणात सहभागी झालेल्या चमूंचे अभिनंदन केले आहे.

Ministry of Defence
LCA Tejas successfully test-fires indigenous ASTRA Beyond Visual Range air-to-air missile off Goa coast
23 AUG 2023 5:08PM by PIB Delhi
Tejas, Light Combat Aircraft (LCA) LSP-7 successfully fired the ASTRA indigenous Beyond Visual Range (BVR) air-to-air missile off the coast of Goa on August 23, 2023. The missile release was successfully carried out from the aircraft at an altitude of about 20,000 ft. All the objectives of the test were met and it was a perfect text book launch.
The test launch was monitored by the Test Director and scientists of Aeronautical Development Agency (ADA), Defence Research and Development Organisation (DRDO), Hindustan Aeronautics Limited (HAL) along with officials from Centre for Military Airworthiness and Certification (CEMILAC) and Directorate General of Aeronautical Quality Assurance (DG-AQA). The aircraft was also monitored by a Chase Tejas twin seater aircraft.
ASTRA, a state-of-the-art BVR air-to-air missile to engage and destroy highly maneuvering supersonic aerial targets, is designed and developed by Defence Research and Development Laboratory (DRDL), Research Centre Imarat (RCI) and other laboratories of DRDO. The indigenous Astra BVR firing from home grown Tejas fighter is a major step towards ‘Aatmanirbhar Bharat’.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented ADA, DRDO, CEMILAC, DG-AQA and the industry for the successful firing of the missile from Tejas-LCA. He said the launch would significantly enhance the combat prowess of Tejas and reduce the dependency on imported weapons.
Secretary, Department of Defence (R&D) and Chairman DRDO has also congratulated the teams involved in the successful launch.