ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಾದ್ಯಂತ 33 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
23 AUG 2023 4:48PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಜೈಪುರದ ಸವಾಯಿ ಮಾನ್ ಸಿಂಗ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯದ 33 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ 18 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 51 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು . ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಕೆಐಸಿ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಚಂದ್ನಾ ಅವರೂ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ವೈಎಎಸ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಯ್ ನ ಇತರ ಗಣ್ಯರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕ್ರೀಡೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ವಾನುಮತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪದಕಗಳು ಬರುತ್ತವೆ.
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅಥವಾ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಅಥವಾ ಥಾಮಸ್ ಕಪ್ ಗೆಲುವಿನಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪದಕಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆಂಟಿಮ್ ಪಂಘಲ್ ಕೂಡ ಎರಡು ಬಾರಿ ಅಂಡರ್ 20 ಕುಸ್ತಿ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಚೆಸ್ ನಲ್ಲೂ ಪ್ರಗ್ನಾನಂದ ಫಿಡೆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ನ ಫೈನಲ್ ತಲುಪಿದರು. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ನಂಬಲಾಗದ ಹಂತವಾಗಿದೆ. 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 18 ಪದಕಗಳು ಇದ್ದವು. ಈ ವರ್ಷವೇ ನಾವು ಟೂರ್ನಿಯಲ್ಲಿ 26 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಟಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಯೂತ್, ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಮತ್ತು ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆಯು ಅವರನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಇಲ್ಲಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸಹ ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 17,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಕೆಐಸಿಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 699 ಮಾಜಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 960 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 715 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಐಸಿಗಳಾಗಿವೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 33 ಕೆಐಸಿಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 32 ಕೆಐಸಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕೆಐಸಿಗಳು ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್, ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ಬಾಲ್, ವುಶು, ಹಾಕಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಬ್ಲಾಕ್ ಅಥವಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಕೆಐಸಿಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗುತ್ತಾರೆ, ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ವಾಯತ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈ ಮಾಜಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur inaugurates 33 Khelo India Centres across Rajasthan
Rajasthan will have a National Centre of Excellence with a dedicated Sports Science Centre: Shri Anurag Singh Thakur
23 AUG 2023 4:48PM by PIB Delhi
The Union Minister of Youth Affairs and Sports, Sh. Anurag Singh Thakur inaugurated 33 Khelo India Centres in the State of Rajasthan this morning at the Sawai Mansingh Stadium in Jaipur. The Union Minister announced that a National Center of Excellence with a dedicated Sports Science Centre will be set up in Rajasthan along with additional 18 Khelo India centres, thus taking the total number of Khelo India centres in the State to 51.
It was also announced that Competitions will be organised between the Khelo India Centers while Coaching the Coaches programme will also be extended to the Khelo India Center. Coaches as well & the KIC coaches will be trained by getting them attached with our national & international coaches.
Also present in the event was Sh. Ashok Chandna, Minister of Youth Affairs and Sports, Govt. Of Rajasthan, as well as other eminent dignitaries from the State, YAS Ministry and SAI.
Addressing the event, Shri Anurag Singh Thakur mentioned, “We want all States to grow in terms of sports. When State Governments work in tandem with Central Govt with a unanimous vision for sports, more medals will come for India.
“Success of the Khelo India scheme as well as the Target Olympic Podium scheme has resulted in the highest number of medals internationally over the last few years, be it in Olympics or Paralympics or Commonwealth Games or a historic event like a Thomas Cup win. Antim Panghal too created history by becoming U20 wrestling world champion twice. In chess too, Praggnanandhaa reached the final of the FIDE World Cup. This is an unbelievable phase for Indian sports. In 60 years, there were only 18 medals at the World University Games. This year itself, we won 26 medals in the tournament.”
Mentioning the importance of Khelo India, the Minister added, “The Khelo India games have a big role to play in all of this success. Every year, so many athletes participate in the Youth, University and Winter Games, and the exposure is taking them to big competitions. Through these Khelo India Centres, I am hopeful that more and more athletes from Rajasthan will be moulded from here. The present, past and future athletes are also getting equipped through these.”
Currently, over 17,000 Athletes are getting trained in KICs and 699 Past Champion Athletes are already hired across the country. The total number of Khelo India Centres currently notified across India is 960, out of which 715 are operational KICs. The total number of KICs notified in Rajasthan is 33, out of which 32 KICs are operational. These KICs are specific training centres looking after sports disciplines like cycling, basketball, wushu, hockey and more.
In order to augment the utilisation of existing sports infrastructure available at schools, organizations and other eligible agencies at the block or district level, the small Khelo India Centres assist in the strengthening of the sports ecosystem at the grassroots level. In the KICs, Past Champion Athletes become coaches and mentors for youngsters, run the sports training centre in an autonomous manner and earn their livelihood. Under the Khelo India Scheme, initial and annual financial support is also provided to these past champions as well as these centres for running the sports training, coaching and operations.