நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையத்தின் உத்தரவை எதிர்த்து கிளவுட்டெயில் தாக்கல் செய்த மேல்முறையீட்டு மனுவை தள்ளுபடி செய்தது தேசிய நுகர்வோர் குறைதீர்ப்பு ஆணையம்
23 AUG 2023 1:59PM by PIB Chennai
கட்டாய பிஐஎஸ் விதிமுறைகளை மீறி நுகர்வோருக்கு வீட்டு பிரஷர் குக்கர்களை விற்பனை செய்ததற்காக நுகர்வோர் உரிமைகளை மீறியதாக மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையம் பிறப்பித்த உத்தரவை எதிர்த்து கிளவுட்டெயில் இந்தியா பிரைவேட் லிமிடெட் தாக்கல் செய்த மேல்முறையீட்டு மனுவை தேசிய நுகர்வோர் குறைதீர் ஆணையம் தள்ளுபடி செய்துள்ளது.
மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையம் தனது உத்தரவில், நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்யப்பட்ட 1,033 யூனிட் உள்நாட்டு பிரஷர் குக்கர்களை திரும்பப் பெறவும், திரும்பப் பெறப்பட்ட பிரஷர் குக்கர்களின் விலையை நுகர்வோருக்கு திருப்பித் தரவும், 45 நாட்களுக்குள் இணக்க அறிக்கையை சமர்ப்பிக்கவும் நிறுவனத்திற்கு உத்தரவிட்டது. தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவை மீறி, நுகர்வோரின் உரிமைகளை மீறி, பிரஷர் குக்கர் விற்பனை செய்ததற்காக, 1,00,000 ரூபாய் அபராதம் செலுத்தவும், அந்நிறுவனத்திற்கு உத்தரவிட்டுள்ளது.
கிளவுட்டெயில் இந்தியா பிரைவேட் லிமிடெட் என்பது "அமேசான் பேசிக்ஸ் ஸ்டெயின்லெஸ் ஸ்டீல் அவுட்டர் லிட் பிரஷர் குக்கர், 4 எல் (விசில் மூலம் அழுத்த எச்சரிக்கையை வழங்காது)" என்ற பிரஷர் குக்கரை விற்பனை செய்கிறது. இந்த பிரஷர் குக்கர் அமேசான் இ-காமர்ஸ் தளத்தில் யுஆர்எல் https://www.amazon.in/AmazonBasics-Stainless-Steel-Pressure-Cooker/dp/B071G5KNXK வாடிக்கையாளர்களுக்கு விற்பனை செய்யப்பட்டு வந்தது.
01.02.2021 அன்று நடைமுறைக்கு வந்த தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவின் படி, உள்நாட்டு பிரஷர் குக்கர்கள் இந்திய தரநிலை (ஐ.எஸ்) 2347: 2017 க்கு இணங்க வேண்டும் மற்றும் இந்திய தர நிர்ணய அமைவனத்தின் (உறுதிப்படுத்தல் மதிப்பீடு) விதிமுறைகள், 2018 இன் அட்டவணை -2 இன் திட்டம் -1 இன் படி இந்திய தர நிர்ணய அமைவனத்தின் (பி.ஐ.எஸ்) உரிமத்தின் கீழ் நிலையான குறியீட்டைக் கொண்டிருக்க வேண்டும்.
வீட்டு பிரஷர் குக்கர்கள் வீடுகளில் மிகவும் பொதுவாகப் பயன்படுத்தப்படும் அன்றாட பொருட்களில் ஒன்றாகும், எனவே, தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவின்படி கட்டாய தேவைகளை மீறும் உள்நாட்டு பிரஷர் குக்கர், நுகர்வோர் மற்றும் பொதுமக்களின் உயிருக்கும் பாதுகாப்பிற்கும் மிகவும் ஆபத்தானது என்பதை நிரூபிக்க முடியும்.
தற்போதைய வழக்கில், கிளவுட்டெயில், பரிந்துரைக்கப்பட்ட கட்டாய தரங்களுக்கு இணங்காமல் மற்றும் பி.ஐ.எஸ் உரிமத்தின் கீழ் நிலையான (ஐ.எஸ்.ஐ) குறியீடு இல்லாமல் நுகர்வோருக்கு உள்நாட்டு பிரஷர் குக்கர்களை விற்பனை செய்வது கண்டறியப்பட்டது. தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவு நடைமுறைக்கு வந்த பிறகும் இந்தியாவில் உள்ள நுகர்வோருக்கு சான்றளிக்கப்படாத பிரஷர் குக்கர் கிளவுட்டெயில் மூலம் விற்பனை செய்யப்பட்டு வந்தது.
தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவு நடைமுறைக்கு வந்த பிறகு, பிரஷர் குக்கர்களின் இறக்குமதியை நிறுத்தி வைத்திருப்பதாக கிளவுட்டெயில் மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையத்திற்கு அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளது. இறக்குமதி இடைநிறுத்தப்பட்ட போதிலும், அத்தகைய பிரஷர் குக்கர்களை நுகர்வோருக்கு விற்பனை செய்வதை நிறுவனம் நிறுத்தவில்லை என்று மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையம் கண்டறிந்தது. உண்மையில், தரக்கட்டுப்பாட்டு உத்தரவு பற்றி அறிந்திருந்தும், நிறுவனம் இன்னும் இதுபோன்ற பிரஷர் குக்கர்களை நுகர்வோருக்கு விற்கிறது என்பதை இந்த சமர்ப்பிப்பு தெளிவாகக் குறிக்கிறது.
மத்திய நுகர்வோர் பாதுகாப்பு ஆணையம் பிறப்பித்த உத்தரவை எதிர்த்து கிளவுட்டெயில் தேசிய நுகர்வோர் குறைதீர்ப்பு ஆணையத்தில் மேல்முறையீடு செய்தது. இந்த மேல்முறையீட்டை தேசிய நுகர்வோர் குறைதீர்ப்பு ஆணையம் இன்று தள்ளுபடி செய்தது.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Disputes Redressal Commission dismisses appeal by Cloudtail against Order passed by Central Consumer Protection Authority
CCPA had passed Order against Cloudtail for selling domestic pressure cookers to consumers in violation of mandatory BIS standards
Directions were passed by CCPA to recall and reimburse the prices of 1,033 such pressure cookers sold to consumers and submit a compliance report in 45 days
Cloudtail was also directed to pay penalty of ₹1,00,000 for sale of pressure cookers in violation to QCO and violating the rights of consumers
23 AUG 2023 1:59PM by PIB Delhi
The National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC) has dismissed an appeal filed by Cloudtail India Pvt. Ltd. challenging the Order passed by the Central Consumer Protection Authority (CCPA) with regard to violation of the rights of consumers by the company for sale of domestic pressure cookers to consumers in violation of mandatory BIS standards.
In its Order, CCPA had directed the company to recall the 1,033 units of domestic pressure cookers sold by it to consumers and reimburse the prices of the recalled pressure cookers to consumers and submit a compliance report within 45 days. The company was also directed to pay penalty of ₹1,00,000 for sale of pressure cookers in violation to QCO and violating the rights of consumers.
Cloudtail India Pvt. Ltd. is the seller of pressure cooker namely “Amazon Basics Stainless Steel Outer Lid Pressure Cooker, 4 L (does not give pressure alert by whistle)”. The pressure cooker was being offered for sale to consumers on Amazon e-commerce platform at the URL https://www.amazon.in/AmazonBasics-Stainless-Steel-Pressure-Cooker/dp/B071G5KNXK.
As per the QCO which came into force on 01.02.2021, domestic pressure cookers are mandated to conform to Indian Standard (IS) 2347: 2017 and bear the standard mark under a license from the Bureau of Indian Standards (BIS) as per Scheme-I of Schedule II of Bureau of Indian Standard (Conformity Assessment) Regulations, 2018.
Pertinently, domestic pressure cookers are among the most commonly used everyday items in households, and are present in the immediate vicinity of family members. Therefore, a domestic pressure cooker, which violates the mandatory requirements of the QCO can prove to be extremely fatal and dangerous for the life and safety of consumers and public at large.
In the present case, Cloudtail was observed to be selling domestic pressure cookers to consumers without conforming to the prescribed mandatory standards and without the standard (ISI) mark under the license from the BIS. The non-certified pressure cooker was being sold by Cloudtail to consumers in India even after the QCO came into force.
Cloudtail had submitted in its reply to CCPA that after the QCO came into force, it had suspended the import of the pressure cookers. It was observed by CCPA that though import was suspended, the company had not stopped the sale of such pressure cookers to consumers. In fact, this submission evidently indicated that despite being aware of the QCO, the company was still selling such pressure cookers to consumers at large.
The Order passed by CCPA was challenged by Cloudtail in its appeal before the NCDRC. The appeal was dismissed by the NCDRC today.