ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਪਰਵਨਾਰ ਰਿਵਰ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ
ਕਈ ਏਕੜਾਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ
22 AUG 2023 11:23AM by PIB Chandigarh
ਪਰਵਨਾਰ ਰਿਵਰ ਦਾ ਰਾਹ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਦਲਣ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ 21 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 10.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 26 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸੀ।
ਪਰਵਨਾਰ ਰਿਵਰ ਮਾਰਗ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਮਾਈਨ-2 ਕਟ ਫੇਸ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 60 ਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਵਨਾਰ ਨਦੀ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 100 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੁਫਾਨੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਿੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੌਰਾਨ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਪਰਵਨਾਰ ਨਦੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਜਲ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਪਰਵਨਾਰ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਦਲਣ ਲਈ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖੇਤਰ 18 ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਖਾਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ ਭਰ ਛੱਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਰਵਨਾਰ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਕਈ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਵਨਾਰ ਸਥਾਈ ਨਦੀ ਮਾਰਗ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਵਾਧੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਕਈ ਏਕੜ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਪਰਵਨਾਰ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Coal
NLCIL Completes Permanent Diversion of Paravanar River Course
To Safeguard Habitats as well as Agricultural Fields from Inundation
Additional Agricultural Lands of Several Acres to Get Water for Irrigation
22 AUG 2023 11:23AM by PIB Delhi
The long pending and vital work of permanent diversion of Paravanar river course has been completed yesterday, i.e., 21st August 2023. The major portion of 10.5 kms out of the total 12 kms had already been completed and from 26th July 2023, NLCIL took up the pending portion of 1.5 kms.
The temporary alignment of Paravanar river course is just 60 meters away from Mine-2 cut face. This Paravanar river has to handle storm water from the catchment area of more than 100 sq. kms from the north-west and southern areas. As several villages are involved in this area, it has become of paramount importance to safeguard the habitats as well as agricultural fields from inundation during incessant and heavy rains. Taking the accountability and responsibility of safeguarding the villages around mines, NLCIL took up the critical task of providing an adequate and permanent water way through the work of permanent diversion of Paravanar.
The approximate area involved for the permanent diversion of Paravanar for the total length of 12 kms is 18 hectares. Already, several acres of lands are being irrigated with the Paravanar river water being let out by NLCIL mines throughout the year. With the commissioning of present Paravanar permanent river course, additional extent of agricultural lands will now get water for irrigation for several acres. Also, the continuous source of water in Paravanar river will help augmenting of ground water availability.