કોલસા મંત્રાલય
એનએલસીઆઈએલે પરવરનાર રિવર કોર્સનું કાયમી ડાયવર્ઝન પૂર્ણ કર્યું
રહેઠાણો તેમજ કૃષિ ક્ષેત્રોને જળપ્રલયથી બચાવવા માટે
સિંચાઈ માટે પાણી મેળવવા માટે અનેક એકરની વધારાની કૃષિ જમીનો
22 AUG 2023 11:23AM by PIB Ahmedabad
પરવનાર નદીના માર્ગના કાયમી ડાયવર્ઝનનું લાંબા સમયથી વિલંબિત અને મહત્વપૂર્ણ કામ ગઈકાલે એટલે કે, તા.21st ઓગસ્ટ 2023. કુલ 12 કિલોમીટરમાંથી 10.5 કિલોમીટરનો મોટો ભાગ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યો છે. 26 જુલાઈ, 2023માં, એનએલસીઆઈએલે 1.5 કિ.મી.નો બાકી રહેલો ભાગ લીધો હતો.
પરવનાર રિવર કોર્સનું કામચલાઉ એલાઇનમેન્ટ માઇન-2 કટ ફેસથી માત્ર 60 મીટર દૂર છે. આ પરવનાર નદીને ઉત્તર-પશ્ચિમ અને દક્ષિણ વિસ્તારોથી 100 ચોરસ કિ.મી.થી વધુના કેચમેન્ટ એરિયામાંથી સ્ટોર્મ વોટરનું સંચાલન કરવું પડે છે. આ વિસ્તારમાં અનેક ગામો સંકળાયેલા હોવાથી, સતત અને ભારે વરસાદ દરમિયાન રહેઠાણો તેમજ કૃષિ ક્ષેત્રોને જળપ્રલયથી બચાવવા માટે તે સર્વોચ્ચ મહત્વનું બની ગયું છે. ખાણોની આસપાસના ગામોની સુરક્ષાની જવાબદારી અને જવાબદારીને ધ્યાનમાં લઈને એનએલસીઆઈએલે પરવનારના કાયમી ડાયવર્ઝનના કાર્ય દ્વારા પર્યાપ્ત અને કાયમી પાણીનો માર્ગ પૂરો પાડવાનું નિર્ણાયક કાર્ય હાથ ધર્યું હતું.
૧૨ કિ.મી.ની કુલ લંબાઈ માટે પરવનારના કાયમી ડાયવર્ઝન માટે સામેલ અંદાજિત વિસ્તાર ૧૮ હેક્ટર છે. પહેલેથી જ, એનએલસીઆઈએલની ખાણો દ્વારા આખું વર્ષ પરવનાર નદીના પાણીને બહાર કાઢવામાં આવતા અનેક એકર જમીનમાં સિંચાઈ કરવામાં આવી રહી છે. હાલનો પરવનાર કાયમી નદીનો માર્ગ શરૂ થતાં, વધારાની ખેતીની જમીનોને હવે અનેક એકર જમીન માટે સિંચાઈ માટે પાણી મળશે. ઉપરાંત, પરવણર નદીમાં સતત પાણીનો સ્ત્રોત ભૂગર્ભ જળની ઉપલબ્ધતા વધારવામાં મદદ કરશે.
CB/GP/JD
%

Ministry of Coal
NLCIL Completes Permanent Diversion of Paravanar River Course
To Safeguard Habitats as well as Agricultural Fields from Inundation
Additional Agricultural Lands of Several Acres to Get Water for Irrigation
22 AUG 2023 11:23AM by PIB Delhi
The long pending and vital work of permanent diversion of Paravanar river course has been completed yesterday, i.e., 21st August 2023. The major portion of 10.5 kms out of the total 12 kms had already been completed and from 26th July 2023, NLCIL took up the pending portion of 1.5 kms.
The temporary alignment of Paravanar river course is just 60 meters away from Mine-2 cut face. This Paravanar river has to handle storm water from the catchment area of more than 100 sq. kms from the north-west and southern areas. As several villages are involved in this area, it has become of paramount importance to safeguard the habitats as well as agricultural fields from inundation during incessant and heavy rains. Taking the accountability and responsibility of safeguarding the villages around mines, NLCIL took up the critical task of providing an adequate and permanent water way through the work of permanent diversion of Paravanar.
The approximate area involved for the permanent diversion of Paravanar for the total length of 12 kms is 18 hectares. Already, several acres of lands are being irrigated with the Paravanar river water being let out by NLCIL mines throughout the year. With the commissioning of present Paravanar permanent river course, additional extent of agricultural lands will now get water for irrigation for several acres. Also, the continuous source of water in Paravanar river will help augmenting of ground water availability.