పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పంచాయితీలలో స్థానికీకరణ (ఎల్‌ఎస్‌డిజి) స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలపై శ్రీనగర్‌లో రేపు ప్రారంభంకానున్న మూడు రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్
జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా మరియు కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ సమక్షంలో వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభించనున్న కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయతీరాజ్ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
మేరీ పంచాయతీ మొబైల్ యాప్,ఎన్‌సిబిఎఫ్‌ ఆపరేటింగ్ మార్గదర్శకాలు, సేవా స్థాయి బెంచ్‌మార్క్‌లు, స్వీయ-అసెస్‌మెంట్‌లు మరియు మోడల్ కాంట్రాక్ట్ విడుదల చేయబడతాయి
20 AUG 2023 3:05PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపిఆర్‌), పంచాయతీ రాజ్ & గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ, జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రభుత్వ సహకారంతో నేపథ్య విధానాలను అనుసరించడం ద్వారా గ్రామ పంచాయతీలలో స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణపై జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహిస్తోంది. జమ్ము కశ్మీర్‌లోని శ్రీనగర్‌లో ఆగస్టు 21-23 తేదీల్లో ఈ కార్యక్రమం జరుగుతుంది. జమ్మూ & కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా మరియు కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ సమక్షంలో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి & పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ రేపు మూడు రోజుల వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభిస్తారు.
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపిఆర్‌) కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్, జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ అరుణ్ కుమార్ మెహతా, ఎంఒపిఆర్‌ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్, జమ్మూ&కశ్మీర్ ప్రభుత్వ ఆర్‌డి అండ్ పిఆర్‌శాఖ కమిషనర్ & సెక్రటరీ శ్రీమతి మన్‌దీప్ కౌర్, శ్రీ వికాస్ ఆనంద్, జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎంఒపిఆర్‌, డాక్టర్ బిజయ కుమార్ బెహెరా, ఆర్థిక సలహాదారు, ఎంఒపిఆర్‌ మరియు ఇతర ప్రముఖ ప్రముఖులు మరియు స్థానిక ప్రజా ప్రతినిధుల సమక్షంలో జాతీయ వర్క్‌షాప్ ప్రారంభించబడుతుంది. భారత ప్రభుత్వ మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు, ఐక్యరాజ్యసమితి/అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు మరియు దేశవ్యాప్తంగా పంచాయితీ రాజ్ సంస్థల నుండి ఎన్నికైన 1000 మంది ప్రతినిధులు కూడా ఈ వేడుకకు హాజరుకానున్నారు.
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు మేరీ పంచాయితీ మొబైల్ యాప్ అభివృద్ధి చేసిన "మేరి పంచాయత్ మొబైల్ యాప్", ఎన్‌సిబిఎఫ్‌కు చెందిన ఆపరేటింగ్ మార్గదర్శకాలు, సేవా-స్థాయి బెంచ్‌మార్క్‌లు, స్వీయ-అసెస్‌మెంట్‌లు మరియు మోడల్ కాంట్రాక్ట్ జాతీయ వర్క్‌షాప్ ప్రారంభ సెషన్‌లో విడుదల చేయబడతాయి.
జాతీయ వర్క్‌షాప్‌కు దేశవ్యాప్తంగా మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని పంచాయతీరాజ్ సంస్థల ఎన్నికైన ప్రతినిధులు మరియు కార్యకర్తలు హాజరవుతారు. వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొనాల్సిందిగా ఇతివృత్త ప్రాంతాలలో చొరవ తీసుకున్న పంచాయతీలను ఆహ్వానించారు.
పాల్గొనేవారిలో పంచాయితీల యొక్క ఎన్నికైన ప్రతినిధులు & కార్యనిర్వాహకులు, కీలకమైన వాటాదారులు, డొమైన్ నిపుణులు మరియు గుడ్ గవర్నెన్స్‌లో ఆదర్శప్రాయమైన పని చేస్తున్న ఏజెన్సీలు 5 టీస్‌ టీమ్‌వర్క్, టైమ్‌లైన్, పారదర్శకత, సాంకేతికత మరియు పరివర్తన ఉంటాయి. రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ & గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ, ప్రణాళికా విభాగం, ఎన్‌ఐఆర్‌డి&పిఆర్‌, ఎస్‌ఐఆర్‌డి&పిఆర్‌లు, పంచాయతీరాజ్ శిక్షణా సంస్థల నుండి అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీల ప్రతినిధులు కూడా వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటారు. వివిధ రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి ఎంపిక చేయబడిన గ్రామ పంచాయితీల యొక్క ఎన్నికైన ప్రతినిధులు & కార్యనిర్వాహకులు వివిధ సాంకేతిక సెషన్‌లు/ప్యానెల్ చర్చల సమయంలో 3 నుండి 4 నిమిషాల షార్ట్ వీడియో ఫిల్మ్ ప్రదర్శన ద్వారా సంబంధిత నేపథ్య ప్రాంతంలో తమ అనుభవాలను ప్రదర్శిస్తారు.
వర్క్‌షాప్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం సామర్థ్యం పెంపు & శిక్షణకు సంబంధించి అత్యుత్తమ వ్యూహాలు, విధానాలు, కన్వర్జెంట్ చర్యలు మరియు వినూత్న నమూనాలను ప్రదర్శించడం; ఉత్తమ పద్ధతులు; గ్రామ పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి) లోకి ఎస్‌డిజీల ఇతివృత్తాల పర్యవేక్షణ ఫ్రేమ్‌వర్క్, ప్రోత్సాహం మరియు ప్రతిబింబం ఉన్నాయి.
నేపథ్యం:
ఐక్యరాజ్యసమితి ఆమోదించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు జనవరి 1, 2016 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. పంచాయత్ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం ఎస్‌డిజిలకు నేపథ్య విధానాన్ని అవలంబించింది - ఇది 'గ్లోబల్ ప్లాన్' సాధించడానికి 'స్థానిక చర్య'ను నిర్ధారించే విధానం. పిఆర్‌ఐల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఎస్‌డిజిలను స్థానికీకరించడం, ముఖ్యంగా గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా 17 "లక్ష్యాలను" 9 థీమ్‌లుగా చేర్చడం ఈ విధానం లక్ష్యం. గ్రామ పంచాయతీలలో స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎల్‌ఎస్‌డిజిలు) స్థానికీకరణ ప్రక్రియను సులభతరం చేసే రాష్ట్రీయ గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ (ఆర్‌జిఎస్‌ఏ) మరియు గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి) మార్గదర్శకాల పునరుద్ధరణ ఫలితంగా తగిన విధాన నిర్ణయాలు మరియు సవరణలు అనుసరించబడ్డాయి.
పంచాయితీలలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను స్థానికీకరించే అజెండాకు అనుగుణంగా, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం..పంచాయతీ సంతృప్తమయ్యే తొమ్మిది ఇతివృత్తాల ఆధారంగా స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎల్‌ఎస్‌డిజిలు) స్థానికీకరణపై థీమాటిక్ వర్క్‌షాప్‌లు/కాన్ఫరెన్స్‌ల శ్రేణిని నిర్వహిస్తోంది. రాజ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లు (పిఆర్‌ఐలు), వివిధ ప్రదేశాలలో పంచాయితీ రాజ్, స్టేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ & పంచాయితీ రాజ్ (ఎస్‌ఐఆర్‌డి&పిఆర్‌లు), లైన్ మినిస్ట్రీలు/ డిపార్ట్‌మెంట్లు మరియు ఇతర వాటాదారులతో సన్నిహిత సహకారంతో రాష్ట్ర/యూటీ ఉన్నాయి. భావన మరియు దాని ప్రక్రియను మూడంచెల పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు (పిఆర్‌ఐలు) సరిగ్గా అర్థం చేసుకున్నప్పుడు, అమలు చేసినప్పుడు మాత్రమే ఎల్‌ఎస్‌డిజిల ప్రభావవంతమైన అమలు జరుగుతుంది.
ఎల్‌ఎస్‌డిజీల విజన్ 8 థీమ్ - సుపరిపాలన అనేది దేశ సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి అవసరమైన అంశం. ఇది సమాజంలోని ఎంపిక సమూహాలకు విరుద్ధంగా ప్రజల అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రభుత్వం మరియు పాలక సంస్థల బాధ్యత చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉంది. అధికారంలో ఉన్నవారు దాన్ని ఉపయోగించే విధానంపై ఇది ఆధారపడి ఉంటుంది.
సుపరిపాలనకు సర్వీస్ డెలివరీకి ప్రత్యక్ష సంబంధం ఉంది మరియు టీమ్‌వర్క్ టెక్నాలజీ, టైమ్‌లైన్, పారదర్శకత మరియు రూపాంతర పురోగతి 5టీ పిల్లర్ల ఫ్రేమ్‌వర్క్ సుపరిపాలనకు అవసరం. అన్ని పౌర సేవలను సకాలంలో సమర్థవంతంగా మరియు పారదర్శకంగా అందించడం ద్వారా ప్రజలకు సేవ చేయడం గ్రామ పంచాయతీల బాధ్యత చుట్టూ కేంద్రీకృతమై ఉంది.
సుపరిపాలన ఉన్న గ్రామం తప్పనిసరిగా చాలా శక్తివంతమైన, బలమైన మరియు చురుకైన గ్రామసభను కలిగి ఉండాలి, ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజల భాగస్వామ్యం, సమాచార చర్చ మరియు సమ్మిళిత నిర్ణయం తీసుకోవడం, గ్రామ పంచాయతీ సమాచారాన్ని చురుకైన బహిర్గతం చేయడంతో పాటు సమాచార సులభతర కేంద్రంగా పని చేస్తుందని ఊహించబడింది.

Ministry of Panchayati Raj
Three-day National Thematic Workshop on Localization of (LSDGs) Sustainable Development Goals in Panchayats begins in Srinagar tomorrow
Union Rural Development and Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh to inaugurates workshop in presence of Lt. Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil
Meri Panchayat Mobile App, Operating Guidelines of NCBF, Service-level Benchmarks, Self-Assessments and Model Contract to be released
20 AUG 2023 3:05PM by PIB Delhi
Ministry of Panchayat Raj, Government of India, in close collaboration with Panchayati Raj & Rural Development Department, Government of Jammu & Kashmir, is organizing the National Workshop on Localization of Sustainable Development Goals in Gram Panchayats through Adopting Thematic Approaches on Theme 8: Panchayat with Good Governance during 21-23 August 2023 in Srinagar J&K. The Union Rural Development & Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh will inaugurate the three-day Workshop tomorrow, in the august presence of Lt. Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil.
The National Workshop will be inaugurated in the presence of Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Arun Kumar Mehta, Chief Secretary, Government of Jammu & Kashmir, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Additional Secretary, MoPR, Smt. Mandeep Kaur, Commissioner & Secretary, RD&PR Deptt. Government of Jammu & Kashmir, Shri Vikas Anand, Joint Secretary, MoPR, Dr. Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR and other distinguished dignitaries and local public representatives. A host of Senior Officers of the Government of India and State Governments, representatives of United Nations / International agencies and around 1000 elected representatives of Panchayati Raj Institutions from across the country are also expected to grace the occasion.
‘Meri Panchayat Mobile app’ developed by Ministry of Panchayati Raj and Meri Panchayat Mobile App, Operating Guidelines of NCBF, Service-level Benchmarks, Self-Assessments and Model Contract will be released during the inaugural session of the National Workshop.
Elected representatives and functionaries of Panchayati Raj Institutions from across the country and across the Jammu and Kashmir will attend the National Workshop. Panchayats that have taken initiatives in thematic areas have been invited to participate in the Workshop.
Participants will be consisting of elected representatives & functionaries of Panchayats, key stakeholders, domain experts and agencies doing exemplary work in the 5 Ts of Good Governance: Teamwork, Timeline, Transparency, Technology and Transformation. Representatives of all States/ UTs from State Department of Panchayati Raj & Rural Development, Planning Department, NIRD&PR, SIRD&PRs, Panchayati Raj Training Institutes, will also participate in the workshop. Elected Representatives & Functionaries of selected Gram Panchayats from different States/ UTs will showcase their experiences in relevant thematic area through short video film presentation of 3 to 4 minutes during different Technical Sessions/ Panel Discussions.
The main objective of the workshop will be exhibiting the best strategies, approaches, convergent actions and innovative models in context to capacity building & training; best practices; monitoring framework, incentivization and reflection of themes of SDGs into Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Background:
Sustainable Development Goals adopted by United Nations came into effect from January 1, 2016. Ministry of Panchayat Raj, Government of India has adopted thematic approach to SDGs – It is approach to ensure ‘local action’ for achieving ‘global plan’. The approach aims to localise SDGs in rural areas through PRIs, especially Gram Panchayats by clubbing 17 ‘Goals’ into ‘9 Themes’. Appropriate policy decisions and revisions have followed resulting into revamping of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) and Gram Panchayat Development Plan (GPDP) Guidelines which smoothens the process of Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs) in Gram Panchayats.
In pursuance to the agenda of localising Sustainable Development Goals in Panchayats, Ministry of Panchayat Raj, Government of India is organising a series of Thematic Workshops/ Conferences on Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) based on the nine themes to be saturated by the Panchayati Raj Institutions (PRIs), at different locations in close collaboration with State/ UT Departments of Panchayati Raj, State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj (SIRD&PRs), line Ministries/ Departments and other stakeholders. The effective and impactful implementation of LSDGs can occur only when the concept and its process are properly understood, imbibed and implemented by the three-tier Panchayati Raj Institutions (PRIs) in order to ensure no one is left behind.
Vision of LSDGs Theme 8 – Good governance is an essential ingredient for socio-economic development of the country. It centers around the responsibility of government and governing bodies to meet the needs of the masses as opposed to select groups in society - “The way those with power use that power.
Good Governance has direct correlation to service delivery and progress 5T pillars framework of Teamwork Technology, Timeline, Transparency and Transformation are essential for Good Governance. It centres around the responsibility of Gram Panchayats to serve the people by delivering all citizen services in a timely efficient and transparent manner.
A Village with Good Governance must necessarily have very vibrant, strong, and active Gram Sabha wherein there is large popular participation, informed discussion and Inclusive decision making it is envisaged that Gram Panchayat act as an information facilitation centre including proactive disclosure of all information and has in place an effective grievance redressed mechanism.