ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಜಿ 20 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಐಐಟಿ ಬಿಎಚ್ ಯು ನಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸಿಷನ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಹಬ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ
17 AUG 2023 6:35PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯ ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸಿಷನ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಹಬ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೊಮೇನ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವೈ 20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಐಐಟಿ ಬಿಎಚ್ಯುನ ಬೋಧಕವರ್ಗದ ಸದಸ್ಯರು ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ ದೇಶದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ನಂತರ ವಾರಣಾಸಿಯ ರುದ್ರಾಕ್ಷಿ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಶನ್ ಅಂಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಆರ್ಐಸಿಸಿಸಿ) ನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ-ಬಿಎಚ್ಯು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿ ನಡೆಯಿತು. ಐಐಟಿ ಬಿಎಚ್ಯುನ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತುಭಾರತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಒಂದು ನೋಟದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಐಐಟಿ ಬಿಎಚ್ಯುನ ಅಧಿವೇಶನಗಳುನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಉದ್ಯೋಗ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಐಐಟಿ, ಬಿಎಚ್ಯುನ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಂಗೀತ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಾದ ಗರ್ಬಾ, ಒಡಿಸ್ಸಿ, ಭರತನಾಟ್ಯ, ಕಥಕ್ ಮತ್ತು ಭಾಂಗ್ರಾವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ನಂತರ ಸಂಜೆ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು . ಸಾರನಾಥಕ್ಕೆ ವಿಹಾರವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಬೌದ್ಧ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸೆಳವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಸಾರನಾಥದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಬೌದ್ಧ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪುರಾತತ್ವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಸಾರನಾಥದ ಜಿಂಕೆ ಉದ್ಯಾನವನ ಮೃಗದವದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮೊದಲ ಧರ್ಮೋಪದೇಶದ ಸ್ಥಳದಿಂದ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಬೌದ್ಧ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತಿನ ಭಂಡಾರವಾದ ಸಾರನಾಥ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು. ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೊದಲ ದಿನ, ಗೌತಮ ಬುದ್ಧನ ಆಳವಾದ ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಜಿ 20 ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಯೂತ್ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ -2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ತೀರ್ಮಾನಗಳಿಂದ ರಚಿಸಲಾದ ವೈ 20 ಪ್ರಕಟಣೆಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲು, ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರು, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು / ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನಾಳೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವೈ 20 ಹೇಳಿಕೆಯು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಐದು ವೈ 20 ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಯುವಕರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು ಯುವಜನರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Y20 Summit under G20 hosted by Ministry of Youth Affairs and Sports begins with a visit to Super Computing Centre and Precision Engineering Hub at IIT BHU
Shri Anurag Singh Thakur and Shri Yogi Adityanath will grace the inaugural session tomorrow
17 AUG 2023 6:35PM by PIB Delhi
The Y20 Summit under G20 hosted by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth and Sports, Government of India commenced today with a visit to the Super Computing Centre and Precision Engineering Hub at Benaras Hindu University, Varanasi, UP.
Y20 delegates got a glimpse of how the goal of converting more application domains, and critical missions can be achieved through this technology. Faculty members of the IIT BHU showcased how the Super Computing Centre has advanced the country’s research and development area of science and technology.
The visit was followed by sessions and presentation curated by IIT- BHU at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre (RICCC) in Varanasi. The presentation began with a glimpse of the ever-evolving institute of IIT BHU and its vital role of technical education in strengthening India. The sessions by IIT BHU further focused on ongoing research activities, placement activities, innovation, incubation and startup culture. A cultural performance filled with musical rendition and classical dance performances like Garba, Odissi, Bharatnatyam, Kathak and Bhangra were also showcased by the talented students of IIT, BHU as a part of the program.
Later in the evening, delegates and participants visited Sarnath and were given a glimpse of the culture of Varanasi. The excursion to Sarnath helped the delegates experience the cultural aura of one of the world's foremost Buddhist pilgrimage centers. At Sarnath, delegates visited the Archaeological Museum, which exhibited the Buddhist Cultural wealth, recovered from the site of Lord Buddha's first sermon at deer park Mrigadava in Sarnath. Delegates explored the Sarnath Museum, a repository of invaluable Buddhist cultural treasures. The first day of the Y20 Summit, concluded with the mesmerizing Light & Sound show, which narrated the profound life journey of Gautam Buddha.
Under the framework of G20 Presidency, Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India is organizing Youth 20 Summit-2023 from 17th – 20th August, 2023 in Varanasi, Uttar Pradesh. The Y20 Summit is bringing together leading experts, decision makers, national and international delegates/ representatives from G20 countries, guest countries and international organizations to negotiate, finalize and signing the Y20 Communiqué created from the conclusions of the various deliberations and discussions from past few months.
The Y20 Summit inaugural session tomorrow will be graced by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Shri Nisith Pramanik, Union Minister of State (MoS) for Youth Affairs & Sports and Shri Yogi Adityanath ,Chief Minister Uttar Pradesh.
This Y20 Communiqué will showcase the substance of our common vision across the five identified Y20 themes and will make sure that the voices of young people are heard by those who makes the highest-level decisions on policy for the overall development of global youth.