Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses G20 Deputies’ Meeting
India’s G20 Presidency has revolved around the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam – the world is one family. Nowhere is this more important than in the field of global health as the pandemic taught us ‘No one is safe until everyone is safe’: Dr Bharati Pravin Pawar
“Indian G20 Presidency has put special focus on the critical threats of One Health, Anti-Microbial Resistance, and Climate Change”
“A global Medical Countermeasures coordination platform that envisions the establishment of R&D and manufacturing networks across the globe will enable access to quality and affordable Vaccines, Therapeutics & Diagnostics especially for the most vulnerable around the world, particularly those in the Global South”
“Global Initiative for Digital Health has the potential to be a pioneering example of high-level international cooperation that directly benefits the world”
India's G20 Presidency emphasized the need for convergence of efforts in the Health Emergencies Prevention Preparedness & Response space as a major priority to aid in creating a converged and agile Global Health Architecture: Union Health Secretary
17 AUG 2023 11:01AM by PIB Delhi
India’s G20 Presidency has revolved around the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam – the world is one family. Nowhere is this more important than in the field of global health as the pandemic taught us ‘No one is safe until everyone is safe’.” This was stated by Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare while addressing the G20 Deputies’ Meeting here today, ahead of the G20 Health Ministers’ Meeting starting from tomorrow. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present.
The Union Minister underlined the crucial deliberations that have been taking place in the Health Working Groups of India’s G20 Presidency. Noting that the first priority addressing Health Emergencies Prevention Preparedness and Response (HEPPR) has been a core priority in every G20 Health Working Group since inception, she stated that the “Indian G20 Presidency has put special focus on the critical threats of One Health, AMR (Anti-microbial resistance), and Climate Change”.
“The second priority on addressing the need to ensure equitable access to affordable medical countermeasures highlights the need to establish a global MCM (medical countermeasures) coordination platform that envisions the establishment of R&D and manufacturing networks across the globe. This will enable access to quality and affordable vaccines, therapeutics, and diagnostics (VTDs), especially for the most vulnerable around the world, particularly those in the Global South”, she said.
On the development and use of digital health innovations and solutions which is the third health priority under India’s G20 Presidency, Dr Pawar highlighted that “the Global Initiative for Digital Health (GIDH) has been envisaged to have a convergent approach that breaks the silos and ensures that existing and ongoing digital health efforts can be made accessible under one umbrella”. “It is an ambitious goal and with your support and your guidance, GIDH has the potential to be a pioneering example of high-level international cooperation that directly benefits the world”, she stated.
Noting that the crucial task of ensuring all the hard work and incredible efforts during the Indian G20 presidency comes to fulfillment today, Dr Pawar encouraged the delegates on their discussions. She stated, “the declaration that you will be finalizing today will be the culmination of deep and informed discussion that has taken place over 3 working group meetings and countless bilateral and multilateral meetings”.
The Union Minister further stated that “addressing inequality in access to healthcare is at the core of all our efforts under this G20 presidency. The three priorities and their related deliverables have the potential to make global healthcare services more accessible and affordable, especially for people in vulnerable situations and those in low-and middle-income countries”.
Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary highlighted that the COVID-19 pandemic resulted in rapid development of ad-hoc global mechanisms to address the imperative need to prevent the pandemic from worsening and to plan for future pandemics. This however led to considerable duplication of effort and fragmentation. “Therefore, India's G20 Presidency since the beginning emphasized the need for convergence of efforts in the HEPPR space as a major priority to aid in creating a converged and agile Global Health Architecture”, he stated.
The Union Health Secretary stated that India's G20 Health Working Groups and the 14 co-branded events arranged alongside covered the pressing health concerns in the world. He also noted that the discussions in the last three Health Working Groups got us closer to our mutual goal of building a convergent global health architecture.
Members of the Troika from Indonesia and Brazil commended the Indian Presidency for prioritizing the key health challenges in the world today. They recommended collaboration on adopting a multi-sectoral approach and investing in better health systems. They also underlined the need for efficient decision-making arrangements in the interim Medical Countermeasures mechanism, including effective representation of LMICs (Lower and Middle Income Countries).
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research & DG ICMR; Shri Abhay Thakur, India’s G20 Presidency Sous Sherpa & Additional Secretary, Ministry of External Affairs and Shri Lav Agarwal, India’s G20 Presidency Health Track Focal Point & Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare were also present in the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
G20 ભારતનું પ્રમુખપદ
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડો.ભારતી પ્રવિણ પવારે જી-20 ડેપ્યુટીઝની બેઠકને સંબોધન કર્યું
ભારતનું જી-20 પ્રમુખપદ વસુધૈવ કુટુમ્બકમ – દુનિયા એક પરિવાર છે, આની ફિલસૂફીની આસપાસ ફરે છે. વૈશ્વિક આરોગ્યના ક્ષેત્ર કરતાં આ ક્યાંય વધુ મહત્વનું નથી કારણ કે રોગચાળાએ આપણને શીખવ્યું છે 'જ્યાં સુધી દરેક વ્યક્તિ સુરક્ષિત ન હોય ત્યાં સુધી કોઈ પણ સુરક્ષિત નથી': ડો.ભારતી પ્રવિણ પવાર
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતીય જી-20 પ્રમુખપદ એક આરોગ્ય, એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ અને આબોહવા પરિવર્તનના નિર્ણાયક જોખમો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક તબીબી જવાબી પગલાં સંકલન મંચ કે જે સમગ્ર વિશ્વમાં સંશોધન અને વિકાસ અને ઉત્પાદન નેટવર્કની સ્થાપનાની કલ્પના કરે છે, તે ગુણવત્તાયુક્ત અને વાજબી કિંમતની રસીઓ, થેરાપ્યુટિક્સ અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ખાસ કરીને સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી વધુ વંચિત લોકો માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં, સુલભતાને સક્ષમ બનાવશે"
"ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય માટે વૈશ્વિક પહેલ ઉચ્ચ-સ્તરીય આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારનું અગ્ર
17 AUG 2023 11:01AM by PIB Ahmedabad
"ભારતનું જી-20 પ્રેસિડેન્સી વસુધૈવ કુટુમ્બકમ – દુનિયા એક પરિવાર છે, આની ફિલસૂફીની આસપાસ ફરે છે. વૈશ્વિક આરોગ્યના ક્ષેત્ર કરતાં આ વધુ મહત્વનું ક્યાંય નથી કારણ કે રોગચાળાએ આપણને શીખવ્યું છે કે 'જ્યાં સુધી દરેક વ્યક્તિ સુરક્ષિત ન હોય ત્યાં સુધી કોઈ પણ સુરક્ષિત નથી'." કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડો.ભારતી પ્રવિણ પવારે આવતીકાલથી શરૂ થઈ રહેલી જી-20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક અગાઉ આજે અહીં જી-20 ડેપ્યુટીઝની બેઠકને સંબોધન કરતાં આ માહિતી આપી હતી. આ પ્રસંગે નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી કે પૌલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સંઘ મંત્રીશ્રીએ ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સીના આરોગ્ય કાર્યકારી જૂથોમાં થઈ રહેલા મહત્ત્વપૂર્ણ ચર્ચાવિચારણા પર ભાર મૂક્યો હતો. નોંધનીય છે કે શરૂઆતથી જ દરેક જી20 હેલ્થ વર્કિંગ ગ્રૂપમાં હેલ્થ ઇમરજન્સી પ્રિવેન્શન પ્રીપેર્ડનેસ એન્ડ રિસ્પોન્સ (એચઇપીપીઆર)ને સંબોધિત કરવાની પ્રથમ પ્રાથમિકતા મુખ્ય બાબત રહી છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે "ભારતીય જી20 પ્રેસિડેન્સીએ વન હેલ્થ, એએમઆર (એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ) અને ક્લાઇમેટ ચેન્જના ગંભીર જોખમો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે."
"વાજબી તબીબી પ્રતિકારક પગલાંની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવાની બીજી પ્રાથમિકતા વૈશ્વિક એમસીએમ (મેડિકલ કાઉન્ટરમેઝર) સંકલન પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે, જે સમગ્ર વિશ્વમાં સંશોધન અને વિકાસ અને ઉત્પાદન નેટવર્કની સ્થાપનાની કલ્પના કરે છે. આનાથી ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તી રસીઓ, થેરાપ્યુટિક્સ અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સ (વીટીડી) ની સુલભતા શક્ય બનશે, ખાસ કરીને વિશ્વભરના સૌથી સંવેદનશીલ લોકો માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં."
ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય નવીનતાઓ અને સમાધાનોનાં વિકાસ અને ઉપયોગ પર, જે ભારતની જી20 અધ્યક્ષતામાં ત્રીજી સ્વાસ્થ્ય પ્રાથમિકતા છે, ડો.પવાર તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે , "ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ ફોર ડિજિટલ હેલ્થ (જીઆઇડીએચ)ની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે સિલોઝને તોડે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વર્તમાન અને ચાલુ ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પ્રયાસોને એક છત્ર હેઠળ સુલભ બનાવી શકાય." "તે એક મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય છે અને તમારા સમર્થન અને તમારા માર્ગદર્શન સાથે, જીઆઇડીએચ ઉચ્ચ-સ્તરીય આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારનું અગ્રણી ઉદાહરણ બનવાની સંભાવના ધરાવે છે જે વિશ્વને સીધો ફાયદો કરે છે,"એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ભારતીય જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન તમામ પ્રકારની સખત મહેનત અને અવિશ્વસનીય પ્રયાસોને સુનિશ્ચિત કરવાનું નિર્ણાયક કાર્ય આજે પરિપૂર્ણ થવાનું છે તેની નોંધ લઈને ડૉ. પવારે પ્રતિનિધિઓને તેમની ચર્ચા અંગે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "તમે આજે જે જાહેરાતને અંતિમ સ્વરૂપ આપશો તે ઊંડી અને માહિતગાર ચર્ચાની પરાકાષ્ઠા હશે, જે કાર્યકારી જૂથની 3 બેઠકો અને અસંખ્ય દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય બેઠકોમાં થઈ છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આરોગ્ય સંભાળની સુલભતામાં અસમાનતાને દૂર કરવી એ આ જી -20 પ્રમુખપદ હેઠળના અમારા તમામ પ્રયત્નોના મૂળમાં છે. આ ત્રણ પ્રાથમિકતાઓ અને તેની સંબંધિત ડિલિવરી વૈશ્વિક હેલ્થકેર સેવાઓને વધારે સુલભ અને વાજબી બનાવવાની સંભવિતતા ધરાવે છે, ખાસ કરીને નબળાં વાતાવરણમાં રહેતાં લોકો અને ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોમાં રહેતાં લોકો માટે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી સુધાંશ પંતે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19 રોગચાળાને પરિણામે રોગચાળાને વધુ વકરતો અટકાવવાની અને ભવિષ્યના રોગચાળા માટે આયોજન કરવાની અનિવાર્ય જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે એડ-હોક વૈશ્વિક તંત્રનો ઝડપી વિકાસ થયો હતો. જો કે આને કારણે પ્રયત્નો અને વિભાજનનું નોંધપાત્ર ડુપ્લિકેશન થયું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એટલે, શરૂઆતથી જ ભારતના જી20 પ્રમુખપદે એચઇપીપીઆર સ્પેસમાં પ્રયાસોના સમન્વયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે એક કન્વર્ઝ્ડ અને ચપળ ગ્લોબલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર તૈયાર કરવામાં સહાય કરવાની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે ભારતના જી20 હેલ્થ વર્કિંગ ગ્રુપ્સ અને તેની સાથે આયોજિત 14 કો-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટ્સમાં વિશ્વમાં આરોગ્યને લગતી મહત્ત્વની ચિંતાઓને આવરી લેવામાં આવી હતી. તેમણે એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, છેલ્લાં ત્રણ સ્વાસ્થ્ય કાર્યકારી જૂથોમાં થયેલી ચર્ચાઓએ આપણને એક કેન્દ્રવર્તી વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માળખું તૈયાર કરવાના આપણાં પારસ્પરિક લક્ષ્યાંકની નજીક લઈ ગયા છીએ.
ઇન્ડોનેશિયા અને બ્રાઝિલના ટ્રોઇકાના સભ્યોએ આજે વિશ્વમાં મુખ્ય આરોગ્ય પડકારોને પ્રાધાન્ય આપવા બદલ ભારતીય રાષ્ટ્રપતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ અપનાવવા અને બહેતર સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થામાં રોકાણ કરવા જોડાણની ભલામણ કરી હતી. તેમણે વચગાળાની મેડિકલ કાઉન્ટરમેઝર મિકેનિઝમમાં નિર્ણય લેવાની અસરકારક વ્યવસ્થા માટેની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં એલએમઆઇસી (લોઅર અને મિડલ ઇન્કમ કન્ટ્રીઝ)નું અસરકારક પ્રતિનિધિત્વ સામેલ છે.
ડો. રાજીવ બહલ, સચિવ, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ અને ડીજી આઈસીએમઆર; આ બેઠકમાં ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સી સુસ શેરપા અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી અભય ઠાકુર અને ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સી હેલ્થ ટ્રેક ફોકલ પોઇન્ટ અને સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.