Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare addresses G20 Deputies’ Meeting
India’s G20 Presidency has revolved around the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam – the world is one family. Nowhere is this more important than in the field of global health as the pandemic taught us ‘No one is safe until everyone is safe’: Dr Bharati Pravin Pawar
“Indian G20 Presidency has put special focus on the critical threats of One Health, Anti-Microbial Resistance, and Climate Change”
“A global Medical Countermeasures coordination platform that envisions the establishment of R&D and manufacturing networks across the globe will enable access to quality and affordable Vaccines, Therapeutics & Diagnostics especially for the most vulnerable around the world, particularly those in the Global South”
“Global Initiative for Digital Health has the potential to be a pioneering example of high-level international cooperation that directly benefits the world”
India's G20 Presidency emphasized the need for convergence of efforts in the Health Emergencies Prevention Preparedness & Response space as a major priority to aid in creating a converged and agile Global Health Architecture: Union Health Secretary
17 AUG 2023 11:01AM by PIB Delhi
India’s G20 Presidency has revolved around the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam – the world is one family. Nowhere is this more important than in the field of global health as the pandemic taught us ‘No one is safe until everyone is safe’.” This was stated by Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare while addressing the G20 Deputies’ Meeting here today, ahead of the G20 Health Ministers’ Meeting starting from tomorrow. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present.
The Union Minister underlined the crucial deliberations that have been taking place in the Health Working Groups of India’s G20 Presidency. Noting that the first priority addressing Health Emergencies Prevention Preparedness and Response (HEPPR) has been a core priority in every G20 Health Working Group since inception, she stated that the “Indian G20 Presidency has put special focus on the critical threats of One Health, AMR (Anti-microbial resistance), and Climate Change”.
“The second priority on addressing the need to ensure equitable access to affordable medical countermeasures highlights the need to establish a global MCM (medical countermeasures) coordination platform that envisions the establishment of R&D and manufacturing networks across the globe. This will enable access to quality and affordable vaccines, therapeutics, and diagnostics (VTDs), especially for the most vulnerable around the world, particularly those in the Global South”, she said.
On the development and use of digital health innovations and solutions which is the third health priority under India’s G20 Presidency, Dr Pawar highlighted that “the Global Initiative for Digital Health (GIDH) has been envisaged to have a convergent approach that breaks the silos and ensures that existing and ongoing digital health efforts can be made accessible under one umbrella”. “It is an ambitious goal and with your support and your guidance, GIDH has the potential to be a pioneering example of high-level international cooperation that directly benefits the world”, she stated.
Noting that the crucial task of ensuring all the hard work and incredible efforts during the Indian G20 presidency comes to fulfillment today, Dr Pawar encouraged the delegates on their discussions. She stated, “the declaration that you will be finalizing today will be the culmination of deep and informed discussion that has taken place over 3 working group meetings and countless bilateral and multilateral meetings”.
The Union Minister further stated that “addressing inequality in access to healthcare is at the core of all our efforts under this G20 presidency. The three priorities and their related deliverables have the potential to make global healthcare services more accessible and affordable, especially for people in vulnerable situations and those in low-and middle-income countries”.
Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary highlighted that the COVID-19 pandemic resulted in rapid development of ad-hoc global mechanisms to address the imperative need to prevent the pandemic from worsening and to plan for future pandemics. This however led to considerable duplication of effort and fragmentation. “Therefore, India's G20 Presidency since the beginning emphasized the need for convergence of efforts in the HEPPR space as a major priority to aid in creating a converged and agile Global Health Architecture”, he stated.
The Union Health Secretary stated that India's G20 Health Working Groups and the 14 co-branded events arranged alongside covered the pressing health concerns in the world. He also noted that the discussions in the last three Health Working Groups got us closer to our mutual goal of building a convergent global health architecture.
Members of the Troika from Indonesia and Brazil commended the Indian Presidency for prioritizing the key health challenges in the world today. They recommended collaboration on adopting a multi-sectoral approach and investing in better health systems. They also underlined the need for efficient decision-making arrangements in the interim Medical Countermeasures mechanism, including effective representation of LMICs (Lower and Middle Income Countries).
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research & DG ICMR; Shri Abhay Thakur, India’s G20 Presidency Sous Sherpa & Additional Secretary, Ministry of External Affairs and Shri Lav Agarwal, India’s G20 Presidency Health Track Focal Point & Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare were also present in the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ
జీ20 డిప్యూటీల సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ వసుధైవ కుటుంబం - ప్రపంచం ఒక కుటుంబం అనే తత్వం చుట్టూ తిరుగుతుంది.'ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉండే వరకు ఎవరూ సురక్షితంగా ఉండరు' అని కరోనా మహమ్మారి మనకు బోధించినందున ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్య రంగం కంటే ఎక్కడా ముఖ్యమైనది కాదు: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
"ఇండియన్ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఆరోగ్యం, యాంటీ మైక్రోబియల్ రెసిస్టెన్స్ మరియు క్లైమేట్ చేంజ్ యొక్క క్లిష్టమైన సవాళ్లపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టింది"
"ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆర్‌&డి మరియు తయారీ నెట్‌వర్క్‌ల స్థాపనను ఊహించే గ్లోబల్ మెడికల్ కౌంటర్‌మెజర్స్ కోఆర్డినేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అవసరమైనవారికి నాణ్యమైన మరియు సరసమైన టీకాలు, థెరప్యూటిక్స్ & డయాగ్నస్టిక్స్‌కు ప్రత్యేకించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్‌లోని వారికి అందిస్తుంది"
"గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ డిజిటల్ హెల్త్ ప్రపంచానికి నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చే ఉన్నత స్థాయి అంతర్జాతీయ సహకారానికి మార్గదర్శక ఉదాహరణగా నిలిచే
17 AUG 2023 11:01AM by PIB Hyderabad
"భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ వసుధైవ కుటుంబం - ప్రపంచం ఒక కుటుంబం అనే తత్వం చుట్టూ తిరుగుతుంది. 'ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉండే వరకు ఎవరూ సురక్షితంగా ఉండరు' అనే సూత్రాన్ని కరోనా మహమ్మారి మనకు నేర్పించినందున ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్య రంగంలో కంటే ఎక్కడా ముఖ్యమైనది కాదు. రేపటి నుంచి ప్రారంభం కానున్న జీ20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశానికి ముందు ఈరోజు ఇక్కడ జరిగిన జీ20 డిప్యూటీల సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (హెల్త్‌) డాక్టర్ వీకే పాల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ హెల్త్ వర్కింగ్ గ్రూప్స్‌లో జరుగుతున్న కీలకమైన చర్చలను కేంద్ర మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. హెల్త్ ఎమర్జెన్సీ ప్రివెన్షన్ ప్రిపేర్డ్‌నెస్ అండ్ రెస్పాన్స్ (హెచ్‌ఇపిపిఆర్) గురించిన మొదటి ప్రాధాన్యత ప్రతి జీ20 హెల్త్ వర్కింగ్ గ్రూప్‌లో ప్రారంభం నుండి ప్రధాన ప్రాధాన్యతగా ఉందని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఇండియన్ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ వన్ హెల్త్ ఎఎంఆర్ (యాంటీ మైక్రోబియల్ రెసిస్టెన్స్)కు మరియు క్లైమేట్ చేంజ్ చెందిన క్లిష్టమైన సవాళ్లపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టిందని చెప్పారు.
“సరసమైన వైద్యాన్ని సమానమైన ప్రాప్యతను నిర్ధారించే అవసరాన్ని పరిష్కరించడంలో రెండవ ప్రాధాన్యత ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్&డి మరియు తయారీ నెట్‌వర్క్‌ల స్థాపనను ఊహించే గ్లోబల్ ఎంసిఎం (మెడికల్ కౌంటర్‌మెజర్స్) కోఆర్డినేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఏర్పాటు చేయవలసిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది. ఇది నాణ్యమైన మరియు సరసమైన వ్యాక్సిన్‌లు, థెరప్యూటిక్స్ మరియు డయాగ్నస్టిక్స్ (విటిడిలు) యాక్సెస్‌ను అనుమతిస్తుంది. ప్రత్యేకించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత దుర్బలమైన వారికి ముఖ్యంగా గ్లోబల్ సౌత్‌లోని వారికి అని ఆమె తెలిపారు.
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో మూడవ ఆరోగ్య ప్రాధాన్యత కలిగిన డిజిటల్ హెల్త్ ఆవిష్కరణలు మరియు పరిష్కారాల అభివృద్ధి మరియు ఉపయోగాన్ని డాక్టర్ పవార్ హైలైట్ చేశారు. “గ్లోబల్ ఇనిషియేటివ్ ఫర్ డిజిటల్ హెల్త్ (జిఐడిహెచ్)అవాంతరాలు విచ్ఛిన్నం చేసే మరియు నిర్ధారిస్తుంది. ఇప్పటికే ఉన్న మరియు కొనసాగుతున్న డిజిటల్ ఆరోగ్య ప్రయత్నాలను ఒకే గొడుగు కింద అందుబాటులో ఉంచవచ్చు” అని చెప్పారు. "ఇది ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యం మరియు మీ మద్దతు మరియు మీ మార్గదర్శకత్వంతో జిఐడిహెచ్ ప్రపంచానికి నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చే ఉన్నత-స్థాయి అంతర్జాతీయ సహకారానికి మార్గదర్శక ఉదాహరణగా ఉండగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది" అని పేర్కొన్నారు.
జీ20 అధ్యక్ష హోదాలో భారత్ ఉన్న నేపథ్యంలో అన్ని కష్టాలు మరియు అద్భుతమైన ప్రయత్నాలను నిర్ధారించే కీలకమైన పని నేడు నెరవేరుతుందని పేర్కొన్న డాక్టర్ పవార్..వారి చర్చలపై ప్రతినిధులను ప్రోత్సహించారు. "ఈ రోజు మీరు ఖరారు చేయబోయే ప్రకటన 3 వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాలు మరియు లెక్కలేనన్ని ద్వైపాక్షిక మరియు బహుపాక్షిక సమావేశాలలో జరిగిన లోతైన మరియు సమాచార చర్చల ముగింపు" అని ఆమె చెప్పారు.
ఈ జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో తాము చేస్తున్న అన్ని ప్రయత్నాలలోనూ ఆరోగ్య సంరక్షణలో అసమానతలను పరిష్కరించడమే ప్రధానమని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. మూడు ప్రాధాన్యతలు మరియు వాటికి సంబంధించిన డెలివరీలు గ్లోబల్ హెల్త్‌కేర్ సేవలను మరింత అందుబాటులోకి మరియు సరసమైనవిగా చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని ముఖ్యంగా హాని కలిగించే పరిస్థితులలో మరియు తక్కువ మరియు మధ్య-ఆదాయ దేశాలలో ఉన్నవారికి ఉపయోగపడతాయని తెలిపారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్ష్ పంత్ కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఫలితంగా భవిష్యత్తులో వచ్చే మహమ్మారి కోసం ప్రణాళిక వేయడానికి అత్యవసరమైన అవసరాన్ని పరిష్కరించడానికి తాత్కాలిక గ్లోబల్ మెకానిజమ్స్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందాయని హైలైట్ చేశారు. అయితే ఇది కృషి మరియు ఫ్రాగ్మెంటేషన్ యొక్క గణనీయమైన నకిలీకి దారితీసింది. "అందుచేత భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ మొదటి నుండి హెచ్‌ఈపిపిఆర్ ప్రదేశంలో ప్రయత్నాల కలయిక అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పింది, ఇది ఒక కన్వర్జ్డ్ మరియు చురుకైన గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌ను రూపొందించడంలో సహాయపడటానికి ప్రధాన ప్రాధాన్యతగా ఉంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారతదేశ జీ20 హెల్త్ వర్కింగ్ గ్రూప్‌లు మరియు 14 సహ బ్రాండెడ్ ఈవెంట్‌లు ప్రపంచంలోని ఒత్తిడితో కూడిన ఆరోగ్య సమస్యలను కవర్ చేశాయని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి పేర్కొన్నారు. గత మూడు హెల్త్ వర్కింగ్ గ్రూప్‌లలో జరిగిన చర్చలు ఒక కన్వర్జెంట్ గ్లోబల్ హెల్త్ ఆర్కిటెక్చర్‌ని నిర్మించాలనే తమ పరస్పర లక్ష్యానికి దగ్గర చేశాయని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇండోనేషియా మరియు బ్రెజిల్‌కు చెందిన ట్రోయికా సభ్యులు నేడు ప్రపంచంలోని కీలకమైన ఆరోగ్య సవాళ్లకు ప్రాధాన్యతనిచ్చినందుకు భారత ప్రెసిడెన్సీని అభినందించారు. బహుళ-రంగాల విధానాన్ని అవలంబించడం మరియు మెరుగైన ఆరోగ్య వ్యవస్థలలో పెట్టుబడి పెట్టడంపై సహకారాన్ని వారు సిఫార్సు చేశారు. ఎన్‌ఎంఐసిల (తక్కువ మరియు మధ్య ఆదాయ దేశాలు) యొక్క ప్రభావవంతమైన ప్రాతినిధ్యంతో సహా మధ్యంతర మెడికల్ కౌంటర్‌మెజర్స్ మెకానిజంలో సమర్థవంతమైన నిర్ణయం తీసుకునే ఏర్పాట్ల అవసరాన్ని కూడా వారు నొక్కిచెప్పారు.
డాక్టర్ రాజీవ్ బహ్ల్, సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్ రీసెర్చ్ & డిజి ఐసిఎంఆర్; శ్రీ అభయ్ ఠాకూర్, భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ సౌస్ షెర్పా & విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి మరియు భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ హెల్త్ ట్రాక్ ఫోకల్ పాయింట్ & ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ లవ్ అగర్వాల్ కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.