ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਯਤਨ
09 AUG 2023 1:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ) ਐਕਟ, 1957 ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਲਿਖਤ ਹਨ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
(i) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ;
(ii) ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ;
(iii) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ;
(iv) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ;
(v) ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ
(vi) ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2021 ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤਣ, ਕੋਲੇ ਸਮੇਤ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਵਧਾਉਣ, ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਪੱਟੇਦਾਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਣਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ 28.07.2023 ਨੂੰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ 02.08.2023 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ, ਤਾਂਬਾ, ਜ਼ਿੰਕ, ਲੈੱਡ, ਨਿਕਲ, ਕੋਬਾਲਟ, ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ, ਹੀਰੇ ਆਦਿ ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੀ 7ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਲਈ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਲਾਮੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖੋਜ ਲਾਇਸੰਸ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੱਤਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਬੈਠੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਸੋਧ ਬਿੱਲ 2023 ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਲਿਥੀਅਮ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜਾਂ ਸਮੇਤ ਛੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਣਿਜ ਪੁਲਾੜ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸੰਚਾਰ, ਊਰਜਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੀਂ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਟਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਇਕੱਠਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Recent Innovative Efforts to make India Self reliant in Mineral Sector
09 AUG 2023 1:21PM by PIB Delhi
Central Government has made several policy reforms to boost the mineral production in the country and make the country self-reliant in mineral sector. In this regard the Mines and Minerals (Development and Regulation) (MMDR) Act, 1957 has been amended several times. Details of some of the important reforms are:
In order to address the issue of decline in production of minerals in the country the MMDR Act was amended in 2015 with the following objectives.
(i) Eliminating discretion;
(ii) Improving transparency in the allocation of mineral resources;
(iii) Simplifying procedures;
(iv) Eliminating delay in administration, so as to enable expeditious and optimum
development of the mineral resources of the country;
(v) Obtaining for the government an enhanced share of the value of the mineral
resources of the country; and
(vi) Attracting private investment and the latest technology.
The MMDR Amendment Act, was further amended in 2021 to fully harness the potential of the mineral sector, increase employment and investment in the mining sector including coal, increase the revenue to the States, increase the production and time bound operationalisation of mines, maintain continuity in mining operations after change of lessee, increase the pace of exploration and auction of mineral resources and resolve long pending issues that have slowed the growth of the sector.
Further, Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023 has been passed by the Lok Sabha on 28.07.2023 and by Rajya Sabha on 02.08.2023, which proposes to amend the MMDR Act, 1957 to introduce exploration licence for deep-seated and critical minerals such as gold, silver, copper, zinc, lead, nickel, cobalt, platinum group of minerals, diamonds, etc. which are mentioned in the 7th schedule of the MMDR Act. Exploration licence granted through auction shall permit the licencee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep seated minerals mentioned in the new Seventh Schedule to the Act. The exploration licence would facilitate, encourage and incentivize private sector participation in all spheres of mineral exploration for critical and deep seated minerals.
The MMDR amendment Bill 2023 further omits six minerals including Lithium bearing minerals from the list of atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule to the Act. These minerals have various applications in sectors such as space, electronics, communications, energy, electric batteries and are critical in net-zero emission commitment of India. Due to their inclusion in the list of atomic minerals, their mining and exploration was reserved for government entities. Upon removal of these minerals from Part-B of first schedule, exploration and mining of these minerals will be opened up for the private sector as well. The minerals which are removed from the list of atomic minerals along with certain other critical and strategic mineral is now included in the new part of the first schedule of the Act and the power to auction these mineral is vested with the Central Government. However, revenue from such auctions will accrue to the State Government only. As a result, exploration and mining of these minerals is expected to increase significantly in the country.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.