ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ವಿನೂತನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು
09 AUG 2023 1:21PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) (MMDR) ಕಾಯಿದೆ, 1957 ಅನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು MMDR ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು 2015 ರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(i) ವಿವೇಚನಾ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು;
(ii) ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು;
(iii) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು;
(iv) ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು. ದೇಶದ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ;
(v) ದೇಶದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಖನಿಜದ ಮೌಲ್ಯದ ವರ್ಧಿತ ಪಾಲನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು
(vi) ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು
ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು 2021 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಗಣಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು. ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಂತರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಹರಾಜಿನ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ದೀರ್ಘ ಬಾಕಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು 28.07.2023 ರಂದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು 02.08.2023 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಆಳವಾದ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು MMDR ಕಾಯಿದೆ, 1957 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಾದ ಚಿನ್ನ, ಬೆಳ್ಳಿ, ತಾಮ್ರ, ಸತು, ಸೀಸ, ನಿಕಲ್, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಖನಿಜಗಳ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಗುಂಪು, ವಜ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು MMDR ಕಾಯಿದೆಯ 7 ನೇ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿಯು ಕಾಯಿದೆಯ ಹೊಸ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ವಿಚಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿರುವ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
MMDR ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ 2023, ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ನ ಭಾಗ-B ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಲಿಥಿಯಂ ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆರು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಡಸಾಗಿದೆ. ಈ ಖನಿಜಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಸಂವಹನ, ಶಕ್ತಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅವುಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗ-ಬಿ ಯಿಂದ ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಾಗ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೂ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾದ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಈಗ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೊದಲ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಹೊಸ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಖನಿಜವನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ

Ministry of Mines
Recent Innovative Efforts to make India Self reliant in Mineral Sector
09 AUG 2023 1:21PM by PIB Delhi
Central Government has made several policy reforms to boost the mineral production in the country and make the country self-reliant in mineral sector. In this regard the Mines and Minerals (Development and Regulation) (MMDR) Act, 1957 has been amended several times. Details of some of the important reforms are:
In order to address the issue of decline in production of minerals in the country the MMDR Act was amended in 2015 with the following objectives.
(i) Eliminating discretion;
(ii) Improving transparency in the allocation of mineral resources;
(iii) Simplifying procedures;
(iv) Eliminating delay in administration, so as to enable expeditious and optimum
development of the mineral resources of the country;
(v) Obtaining for the government an enhanced share of the value of the mineral
resources of the country; and
(vi) Attracting private investment and the latest technology.
The MMDR Amendment Act, was further amended in 2021 to fully harness the potential of the mineral sector, increase employment and investment in the mining sector including coal, increase the revenue to the States, increase the production and time bound operationalisation of mines, maintain continuity in mining operations after change of lessee, increase the pace of exploration and auction of mineral resources and resolve long pending issues that have slowed the growth of the sector.
Further, Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023 has been passed by the Lok Sabha on 28.07.2023 and by Rajya Sabha on 02.08.2023, which proposes to amend the MMDR Act, 1957 to introduce exploration licence for deep-seated and critical minerals such as gold, silver, copper, zinc, lead, nickel, cobalt, platinum group of minerals, diamonds, etc. which are mentioned in the 7th schedule of the MMDR Act. Exploration licence granted through auction shall permit the licencee to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep seated minerals mentioned in the new Seventh Schedule to the Act. The exploration licence would facilitate, encourage and incentivize private sector participation in all spheres of mineral exploration for critical and deep seated minerals.
The MMDR amendment Bill 2023 further omits six minerals including Lithium bearing minerals from the list of atomic minerals specified in Part-B of the First Schedule to the Act. These minerals have various applications in sectors such as space, electronics, communications, energy, electric batteries and are critical in net-zero emission commitment of India. Due to their inclusion in the list of atomic minerals, their mining and exploration was reserved for government entities. Upon removal of these minerals from Part-B of first schedule, exploration and mining of these minerals will be opened up for the private sector as well. The minerals which are removed from the list of atomic minerals along with certain other critical and strategic mineral is now included in the new part of the first schedule of the Act and the power to auction these mineral is vested with the Central Government. However, revenue from such auctions will accrue to the State Government only. As a result, exploration and mining of these minerals is expected to increase significantly in the country.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.