ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ) ਦੀ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਿੱਲੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
14 AUG 2023 2:17PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਗਰਗ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ (ਜੀਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ) ਦੀ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲਘੂ ਵੀਡੀਓ ਫਿਲਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ-2020-2021, 2021-2022 ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ, 2022-23 ਦੀ ਬੈਲੈਂਸ ਸ਼ੀਟ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, 2023-24 ਲਈ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦਾ ਕੋਰਸ ਕੈਲੰਡਰ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਸਟੂਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਰੰਚਨਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਆਦੀ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
The meeting of the General Council of National Institute of Social Defence (NISD) held at Delhi.
The meeting was organized to review the structure, functions and status of programs of NISD.
14 AUG 2023 2:17PM by PIB Delhi
Shri Saurabh Garg, Secretary, D/o SJ&E, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India & the President of GC, NISD was chaired the meeting of the General Council of National Institute of Social Defence (NISD) in the presence of other senior officials.
The main purposes of the meeting was to review the structure, functions and status of programs of NISD. As a precursor to the discussion, the Director, NISD made a brief presentation on NISD and also showcased the Divisions of NISD and their activities through a short video film.
The meeting also covered the agenda items of Annual Report- 2020-2021, 2021-2022, Balance Sheet 2022-23, Status of Training Programs during the Financial Year 2022-23, NISD Course Calendar for 2023-24, MoU with Delhi Police Academy, Reviving Research Division with manpower, Research activities planned by NISD during 2023-24, Commissioning of Broadcast Studio at NISD, Proposed Structure of NISD, Reviving the Publication of National Journal of Social Defence etc.
After the detailed discussion, NISD has been advised to strengthenthe staff positions which would support for increasing the Research and Training activities, and more collaboration with State and Central Institutions in order to broad base the activities across the country. Further, the performance of NISD during F.Y. 2022-23 was reviewed satisfactory. At last, the Secretary of DoSJE told that NISD needs to grow towards Centre of Excellence in the field of Social Defence.