મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય કેબિનેટે ₹14,903 કરોડના ખર્ચ સાથે ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
16 AUG 2023 4:32PM by PIB Ahmedabad
નાગરિકોને સેવાઓની ડિજિટલ ડિલિવરી સક્ષમ કરવા માટે 1લી જુલાઈ, 2015ના રોજ ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તે ખૂબ જ સફળ કાર્યક્રમ સાબિત થયો છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે. કુલ ખર્ચ ₹14,903 કરોડ છે.
આ નીચેનાને સક્ષમ કરશે:
• 6.25 લાખ આઇટી પ્રોફેશનલ્સને ફ્યુચર સ્કિલ પ્રાઇમ પ્રોગ્રામ હેઠળ પુનઃ-કુશળ અને અપ-કુશળ બનાવવામાં આવશે;
• માહિતી સુરક્ષા અને શિક્ષણ જાગૃતિ તબક્કો (ISEA) પ્રોગ્રામ હેઠળ 2.65 લાખ લોકોને માહિતી સુરક્ષામાં તાલીમ આપવામાં આવશે;
• યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યુ-એજ ગવર્નન્સ (UMANG) એપ/ પ્લેટફોર્મ હેઠળ 540 વધારાની સેવાઓ ઉપલબ્ધ થશે. હાલમાં UMANG પર 1,700 થી વધુ સેવાઓ પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે;
• નેશનલ સુપર કોમ્પ્યુટર મિશન હેઠળ વધુ 9 સુપર કોમ્પ્યુટર ઉમેરવામાં આવશે. આ પહેલાથી જ તૈનાત 18 સુપર કોમ્પ્યુટર ઉપરાંત છે;
• ભાશિની, એઆઈ-સક્ષમ બહુ-ભાષા અનુવાદ સાધન (હાલમાં 10 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે) તમામ 22 શેડ્યૂલ 8 ભાષાઓમાં રજૂ કરવામાં આવશે;
• નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક (NKN) નું આધુનિકીકરણ જે 1,787 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને જોડે છે;
• DigiLocker હેઠળ ડિજિટલ દસ્તાવેજ ચકાસણી સુવિધા હવે MSME અને અન્ય સંસ્થાઓ માટે ઉપલબ્ધ થશે;
• ટાયર 2/3 શહેરોમાં 1,200 સ્ટાર્ટઅપ્સને સપોર્ટ કરવામાં આવશે;
• આરોગ્ય, કૃષિ અને ટકાઉ શહેરો પર કૃત્રિમ બુદ્ધિમાં શ્રેષ્ઠતાના 3 કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવશે;
• 12 કરોડ કોલેજ વિદ્યાર્થીઓ માટે સાયબર-જાગૃતિ અભ્યાસક્રમો;
• સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં નવી પહેલો જેમાં ટૂલ્સનો વિકાસ અને નેશનલ સાયબર કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર સાથે 200 થી વધુ સાઈટોના એકીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
• આજની જાહેરાત ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપશે, સેવાઓમાં ડિજિટલ એક્સેસ ચલાવશે અને ભારતના IT અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમને સમર્થન આપશે.