Ministry of Petroleum & Natural Gas
“Sports in India is an emotion and nurturing sporting talent of India is in line with taking nation ahead on global stage” : Hardeep S. Puri
Minister launches Inspiring National Anthem Rendition and 'Jaya Hey' Video - Amplifying Prime Minister Narendra Modi Ji's Vision of 'Nation First and First Always'
16 AUG 2023 12:36PM by PIB Delhi
On the occasion of India's 77th Independence Day, Shri Hardeep Singh Puri, Minister for Housing & Urban Affairs and Petroleum and Natural Gas, released a rendition of India’s National Anthem featuring sportspeople who have brought glory to India across various sporting disciplines and have been supported by Indian Oil Corporation Ltd , here yesterday.
Speaking on the occasion, Shri Hardeep Singh Puri stated, “Sports in India is an emotion and nurturing the sporting talent of India is in line with taking the nation ahead on the global stage. In the sporting arena it is not victory or loss that counts, it is the spirit of sports and the sportsmanship that brings cheer to the Nation. On this auspicious day, the sports anthem launched by IndianOil re-energises the nation’s passion towards sports and the steadfast support to multifarious sports, including para-athletics, embodies the essence of 'Nation First, Always First."
Shri Puri also unveiled an inspirational music video titled 'Jaya Hey' , a creative expression that signifies ‘Nation First and First Always’, a principle that permeates every facet of life, propelling comprehensive progress.
The video beautifully captures the profound dedication and commitment these athletes hold for their sport and, above all, their unwavering resolve and tireless pursuit to elevate India's stature on the global sports stage. This effort aims to showcase every Indian sportsperson who strives for excellence during their youth and achieves unprecedented feats.
This initiative has the potential to inspire all Indians, and it is hoped that 'Jaya Hey' will motivate every Indian to contribute towards our great nation, making the motto of our Hon’ble Prime Minister of India, Narendra Modi – "Nation First and First Always" – a reality!

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਅਤੇ ‘ਜੈ ਹੇ’ ('Jaya Hey') ਵੀਡੀਓ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ; ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਸਦੈਵ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
16 AUG 2023 12:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ (15 ਅਗਸਤ) ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਜਾਂ ਹਾਰ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਖੇਡ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਰਾਸ਼਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ’ਤੇ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਡ ਗਾਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਫਿਰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਸਹਿਤ ਵਿਵਿਧ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਨ, ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ, ਸਦੈਵ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ‘ਜੈ ਹੇ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸੰਗੀਤਮਈ ਵੀਡੀਓ ਦਾ ਵੀ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ, ਸਦੈਵ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ’ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ, ਆਲਮੀ ਖੇਡ ਮੰਚ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁਟ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਅਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਸ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਈ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਜੈ ਹੇ’ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ – “ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਸਦੈਵ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ-ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ! ਦਾ ਵੀ ਨਕਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।