गृह मंत्रालय
स्वातंत्र्यदिन 2023 निमित्त अग्निशमन सेवा, गृहरक्षक दल (एचजी) आणि नागरी संरक्षण (सीडी) कर्मचार्‍यांचा राष्ट्रपती पदकाने सन्मान
महाराष्ट्रातील आठ अग्निशमन जवानांचा उलेखनीय सेवेसाठी अग्निशमन सेवा पदकाने सन्मान तर पाच कर्मचाऱ्यांना उल्लेखनीय सेवेसाठी गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदक
14 AUG 2023 5:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्ट 2023
राष्ट्रपती शौर्य पदक आणि उल्लेखनीय सेवांसाठी राष्ट्रपती पदक तसेच शौर्य पदक आणि उत्कृष्ट सेवा पदके अग्निशमन सेवा, नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक दलाच्या जवानांना दरवर्षी प्रजासत्ताक दिन आणि स्वातंत्र्यदिनी जाहीर केली जातात.
वर्ष 2023 च्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त 53 जवानांचा अग्निशमन सेवा पदके देण्यात आली आहेत.
यापैकी, शौर्य आणि पराक्रम गाजवल्याबद्दल 03 जवानांना राष्ट्रपती अग्निशमन सेवा शौर्य पदक आणि एका जवानाला अग्निशमन सेवा शौर्यपदक देण्यात आले आहे.
उत्कृष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती अग्निशमन सेवा पदक 8 कर्मचाऱ्यांना आणि उल्लेखनीय सेवेसाठी अग्निशमन सेवा पदक 41 कर्मचार्‍यांना त्यांच्या संबंधित उत्कृष्ट आणि उल्लेखनीय सेवा कामगिरीसाठी देण्यात आले आहे. यापैकी महाराष्ट्रातील आठ अग्निशमन जवानांचा उलेखनीय सेवेसाठी अग्निशमन सेवा पदकाने सन्मान करण्यात आला आहे.
याव्यतिरिक्त, 48 कर्मचारी/स्वयंसेवक 2023 च्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदकाचे मानकरी ठरले आहेत.
उत्कृष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदक तसेच उल्लेखनीय सेवेसाठी गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदक अनुक्रमे 05 कर्मचारी / स्वयंसेवक आणि 43 कर्मचारी / स्वयंसेवकांना देण्यात आले आहे. यापैकी महाराष्ट्रातील पाच कर्मचाऱ्यांना उल्लेखनीय सेवेसाठी गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदके देण्यात आली आहेत.
अग्निशमन सेवा पदके आणि गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदक विजेत्यांची यादी परिशिष्टात जोडली आहे
अग्निशमन सेवा पदकांच्या यादीसाठी येथे क्लिक करा
गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण पदकांच्या यादीसाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Home Affairs
President’s Medals to Fire Service, Home Guards (HG) and Civil Defence (CD) personnel on the occasion of Independence Day, 2023
14 AUG 2023 3:53PM by PIB Delhi
President’s Medal for Gallantry and President’s Medal for Distinguished Services as well as Gallantry Medal and Meritorious Services Medals are awarded to the personnel of Fire Services, Civil Defence & Home Guards on Republic Day and Independence Day each year.
On the occasion of Independence Day, 2023, 53 personnel have been awarded Fire Service Medals.
Out of these, President’s Fire Service Medal for Gallantry is awarded to 03 personnel and Fire Service Medal for Gallantry is awarded to 01 personnel for their respective acts of valour and gallantry.
President’s Fire Service Medal for Distinguished Service is awarded to 8 personnel and Fire Service Medal for Meritorious Service is awarded to 41 personnel for their respective distinguished and meritorious records of services.
In addition, 48 personnel / volunteers are also awarded Home Guards & Civil Defence Medals on the occasion of the Independence Day, 2023.
Of these, President’s Home Guards and Civil Defence Medal for Distinguished Service and Home Guards and Civil Defence Medal for Meritorious Service are awarded to 05 personnel / volunteers and 43 personnel / volunteers respectively.
The list of Fire Service Medals and Home Guards & Civil Defence Medals awardees are enclosed as Annexure.
Click here for - List of Fire Service Medals
Click here for - List of Home Guards & Civil Defence Medals