ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ’ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ 50 ਸਕੂਲੀ ਅਧਿਆਪਕ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ’ ਹੋਣਗੇ
13 AUG 2023 6:11PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ’ਤੇ 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ 2023 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਕੂਲੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ’ ਵਜੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 50 ਸਕੂਲੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਯਾਲਯ ਸੰਗਠਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ 14 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
14 ਅਗਸਤ, 2023: ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ, ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ। ਕਰਤਵਯ ਪੱਥ ’ਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਾਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲਿਦਾਨ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਦੈਵ ਅੰਕਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੂਰਤੀ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਘਰਹਾਲਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਦੇ ਗਏ ਸਕੂਲੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
15 ਅਗਸਤ, 2023: ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੀ ਗੁੰਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਰਾਹੀਂ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਅਟੂਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ, ਕਦਰਾ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਨਮੋਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Education
50 School Teachers to be 'Special Guests' at Independence Day Ceremony at historic Red Fort
13 AUG 2023 6:11PM by PIB Delhi
Ministry of Education has invited School Teachers as distinguished 'Special Guests' to participate in the 77th Independence Day Ceremony 2023 at the historic Red Fort.
A select group of 50 school teachers who have displayed outstanding dedication and commitment in their fields to shape & nurture the young minds have been invited by the Department of School Education & Literacy. These educators hail from Central Board of Secondary Education and Kendriya Vidyalaya Sanghathan schools from across the country.
These Special Guests will attend the two-days' programme scheduled from August 14 to August 15, 2023 and their itinerary includes activities that encapsulate the essence of the nation's heritage and progress. The key highlights of the program include:
August 14, 2023: A visit to India Gate, the War Memorial and Pradhanmantri Sangrahalaya. At Kartavya Path they will pay homage to the valiant soldiers who have safeguarded the country's sovereignty. The courage and sacrifice of these heroes will be etched in the memory of the attendees. The visit to Pradhanmantri Sangrahalaya at Teen Murti Marg, New Delhi will provide insights into the life and contributions of visionary leaders who have shaped the nation's destiny.
Afterwards, there will be an interactive session of the invited School Teachers with Union Minister of State, Shri Rajkumar Ranjan Singh in New Delhi.
August 15, 2023: Participation in the Independence Day Ceremony at the iconic Red Fort, where the tricolor flag will be unfurled by the Prime Minister , amidst the spirited echoes of the national anthem.
Through this recognition on the occasion of Independence Day Ceremony, the Department of School Education & Literacy is honoring the contribution of teachers who play a vital role in nurturing the future of the nation with their unwavering commitment. Their role in fostering knowledge, values and skills in the young generation is invaluable and this gesture seeks to express the nation's gratitude to them.