నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
6 బయోసిఎన్‌జి ప్లాంట్లు, 11,100 కంటే ఎక్కువ చిన్న బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు నేషనల్ బయోఎనర్జీ ప్రోగ్రామ్ కింద ప్రారంభమయ్యాయి
11 AUG 2023 10:10AM by PIB Hyderabad
01.04.2021 నుండి 31.03.2026 వరకు నవంబరు, 2022లో నేషనల్ బయోఎనర్జీ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్బిపి)ని నూతన, అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫై చేసిందని కేంద్ర కొత్త & పునరుత్పాదక శక్తి మరియు శక్తి మంత్రి తెలియజేశారు. ఈ కార్యక్రమం బడ్జెట్‌లో రూ. 1715 కోట్లు, రెండు దశల్లో అమలు చేస్తారు. మొదటి దశ బడ్జెట్‌లో రూ. 858 కోట్లు. ఈ కార్యక్రమం బయోఎనర్జీ ప్లాంట్ల ఏర్పాటుకు కేంద్ర ఆర్థిక సహాయాన్ని (సిఎఫ్ఏ) అందిస్తుంది.
31.07.2023 నాటికి, ఆరు బయోసిఎన్‌జి ప్లాంట్లు, 11,143 చిన్న బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు ప్రారంభమయ్యాయి, వీటి కోసం 02.11.2022న నోటిఫై చేసిన ఎన్‌బిపి మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఆంక్షలు జారీ చేయడం జరిగింది.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
2.11.2022న నోటిఫై చేయబడిన NBP మార్గదర్శకాల ప్రకారం ప్రారంభమైన ప్లాంట్ల సంఖ్య
చిన్న బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ల సంఖ్య
బయో సిఎన్జి ప్లాంట్ల సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
30
0
2
బీహార్
9
0
3
ఛత్తీస్గఢ్
118
0
4
గోవా
11
0
5
గుజరాత్
224
0
6
హర్యానా
43
0
7
కర్ణాటక
2488
0
8
కేరళ
683
0
9
మధ్యప్రదేశ్
2083
0
10
మహారాష్ట్ర
4167
3
11
ఒడిశా
96
0
12
పంజాబ్
835
1
13
రాజస్థాన్
20
0
14
తమిళనాడు
46
1
15
ఉత్తరప్రదేశ్
126
1
16
ఉత్తరాఖండ్
164
0
మొత్తం
11143
6
జాతీయ బయోఎనర్జీ కార్యక్రమం, అంతర్లీనంగా, మిగులు వ్యవసాయ అవశేషాలు, వ్యవసాయ ఆధారిత పారిశ్రామిక అవశేషాలు, పారిశ్రామిక కలప-వ్యర్థాలు, అటవీ అవశేషాలు, ఇంధన తోటల ఆధారిత బయోమాస్ మొదలైన జీవపదార్ధాల వినియోగాన్ని ఇంధన ఉత్పత్తికి ప్రోత్సహిస్తుంది. అందువల్ల అటవీ నిర్మూలన ప్రమాదం లేదు. .
ఆగస్టు 10, 2023న లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధనం, విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
6 BioCNG plants and more than 11,100 small biogas plants commissioned under National Bioenergy Programme
11 AUG 2023 10:10AM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the Ministry of New and Renewable Energy notified the National Bioenergy Programme (NBP) in November, 2022 for the period 01.04.2021 to 31.03.2026. This programme, with a budgetary outlay of Rs. 1715 Crore, shall be implemented in two phases. The first phase has a budgetary outlay of Rs. 858 Crore. This programme provides Central Financial Assistance (CFA) for setting up of Bioenergy plants.
As on 31.07.2023, six BioCNG plants and 11,143 small biogas plants have been commissioned, sanctions for which have been issued under the NBP guidelines notified on 02.11.2022. The State/ UT-wise details of these plants are given below.
S. No.
State / Union Territory
No. of plants commissioned and sanctions for which have been issued under the NBP guidelines notified on 2.11.2022
No. of Small Biogas Plants
No. of BioCNG plants
1
Andhra Pradesh
30
0
2
Bihar
9
0
3
Chhattisgarh
118
0
4
Goa
11
0
5
Gujarat
224
0
6
Haryana
43
0
7
Karnataka
2488
0
8
Kerala
683
0
9
Madhya Pradesh
2083
0
10
Maharashtra
4167
3
11
Odisha
96
0
12
Punjab
835
1
13
Rajasthan
20
0
14
Tamil Nadu
46
1
15
Uttar Pradesh
126
1
16
Uttarakhand
164
0
Total
11143
6
National Bioenergy Programme, inter alia, promotes the utilization of biomass such as surplus agricultural residue, agro-based industrial residue, industrial wood-waste, forest residue, energy plantation based biomass etc. for energy generation and therefore would not pose a risk of deforestation.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on August 10, 2023.