मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय दुग्ध दिनानिमित्त (26 नोव्हेंबर 2023 रोजी) राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कार-2023 चे होणार वितरण
दूध उत्पादक शेतकरी, दूध सहकारी संस्था/एफपीओ आणि कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ यांना प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने हे पुरस्कार देण्यात येतात
11 AUG 2023 3:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 ऑगस्ट 2023
केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन आणि दुग्धविकास मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील पशुपालन आणि दुग्धविकास विभागाने वर्ष 2023 साठीच्या गोपाल रत्न पुरस्कारांसाठी https://awards.gov.in या राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलवर 15.08.2023 पासून ऑनलाईन अर्ज मागविले आहेत.अर्ज सादर करण्याची अंतिम तारीख 15 सप्टेंबर 2023 आहे.
शेतकऱ्यांना शाश्वत उपजीविका पुरवता यावी म्हणून केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन आणि दुग्धविकास मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील पशुपालन आणि दुग्धविकास विभागातर्फे पशुपालन आणि दुग्धविकास क्षेत्रात परिणामकारक विकास घडवून आणण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करण्यात येत आहेत. भारतातील देशी जातींच्या गायी-म्हशी सशक्त आहेत आणि त्यांच्यात राष्ट्रीय अर्थव्यवस्थेमध्ये महत्त्वाची भूमिका निभावण्याची जनुकीय क्षमता आहे. शास्त्रीय पद्धतीने देशी गायींच्या प्रजातींचे जतन आणि विकसन करण्याच्या उद्देशाने देशात डिसेंबर 2014 मध्ये प्रथमच राष्ट्रीय गोकुळ अभियान(आरजीएम) सुरु करण्यात आले.
आरजीएम अभियानाअंतर्गत, दूध उत्पादक शेतकरी, दूध सहकारी संस्था/शेतकरी उत्पादक संस्था (एफपीओ) तसेच कृत्रिम रेतन तज्ञ (एआयटीएस) यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने 2023 या वर्षासाठी खालील विभागांसाठी राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कारांची घोषणा केली आहे:
1. देशी गाई अथवा म्हशींचे पालन करणारा सर्वोत्कृष्ट दूध उत्पादक शेतकरी (नोंदणीकृत जातींची यादी सोबत जोडली आहे)
2. सर्वोत्कृष्ट दूध उत्पादक सहकारी संस्था (डीसीएस)/ दूध निर्मिती कंपनी (एमपीसी)/दूध निर्मात्या शेतकऱ्यांची उत्पादक संघटना (एफपीओ).
3. सर्वोत्कृष्ट कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ (एआयटी).
राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कार 2023 प्राप्त पहिल्या दोन विभागांसाठी म्हणजेच सर्वोत्कृष्ट दूध उत्पादक शेतकरी आणि सर्वोत्कृष्ट डीसीएस/ एफपीओ/ एमपीसी यांना गुणवत्ता प्रमाणपत्र, स्मृतीचिन्ह आणि खालील रोख रक्कम दिली जाईल:
• प्रथम क्रमांक – रु.5,00,000/- (पाच लाख रुपये)
• द्वितीय क्रमांक- रु.3,00,000/-(तीन लाख रुपये)
सर्वोत्कृष्ट कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ (एआयटी) विभागासाठी पहिल्या तिन्ही क्रमांकांच्या पुरस्कारामध्ये केवळ गुणवत्ता प्रमाणपत्र आणि स्मृतीचिन्ह यांचा समावेश असेल.
राष्ट्रीय दुग्ध दिनी (26 नोव्हेंबर 2023) या पुरस्कारांचे वितरण करण्यात येईल. या पुरस्कारांसाठी आवश्यक पात्रता आणि ऑनलाईन अर्ज प्रक्रिया इत्यादी बाबींचे तपशील जाणून घेण्यासाठी https://awards.gov.in किंवा https://dahd.nic.in संकेतस्थळांना भेट देण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
गायींच्या नोंदणीकृत जाती (एनजीआरए 2023 साठी)
S.N.
Breed
Home Tract
1
Amritmahal
Karnataka
2
Bachaur
Bihar
3
Bargur
Tamilnadu
4
Dangi
Maharashtra and Madhya Pradesh
5
Deoni
Maharashtra and Karnataka
6
Gaolao
Maharashtra and Madhya Pradesh
7
Gir
Gujarat
8
Hallikar
Karnataka
9
Hariana
Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan
10
Kangayam
Tamilnadu
11
Kankrej
Gujarat and Rajasthan
12
Kenkatha
Uttar Pradesh and Madhya Pradesh
13
Kherigarh
Uttar Pradesh
14
Khillar
Maharashtra and Karnataka
15
Krishna Valley
Karnataka
16
Malvi
Madhya Pradesh
17
Mewati
Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh
18
Nagori
Rajasthan
19
Nimari
Madhya Pradesh
20
Ongole
Andhra Pradesh
21
Ponwar
Uttar Pradesh
22
Punganur
Andhra Pradesh
23
Rathi
Rajasthan
24
Red Kandhari
Maharashtra
25
Red Sindhi
On organized farms only
26
Sahiwal
Punjab and Rajasthan
27
Siri
Sikkim and West Bengal
28
Tharparkar
Rajasthan
29
Umblachery
Tamilnadu
30
Vechur
Kerala
31
Motu
Orissa,Chhattisgarh and Andhra Pradesh
32
Ghumusari
Orissa
33
Binjharpuri
Orissa
34
Khariar
Orissa
35
Pulikulam
Tamilnadu
36
Kosali
Chhattisgarh
37
MalnadGidda
Karnataka
38
Belahi
Haryana and Chandigarh
39
Gangatiri
Uttar Pradesh and Bihar
40
Badri
Uttarakhand
41
Lakhimi
Assam
42
Ladakhi
Jammu and Kashmir
43
Konkan Kapila
Maharashtra and Goa
44
PodaThurpu
Telangana
45
Nari
Rajasthan and Gujarat
46
Dagri
Gujarat
47
Thutho
Nagaland
48
Shweta Kapila
Goa
49
Himachali Pahari
Himachal Pradesh
50
Purnea
Bihar
51
Kathani
Maharashtra
52
Sanchori
Rajasthan
53
Masilum
Meghalaya
म्हशींच्या नोंदणीकृत जाती (एनजीआरए 2023 साठी)
Sr. No
Breed
Home Tract
1
Bhadawari
Uttar Pradesh and Madhya Pradesh
2
Jaffarabadi
Gujarat
3
Marathwadi
Maharashtra
4
Mehsana
Gujarat
5
Murrah
Haryana
6
Nagpuri
Maharashtra
7
Nili Ravi
Punjab
8
Pandharpuri
Maharashtra
9
Surti
Gujarat
10
Toda
Tamilnadu
11
Banni
Gujarat
12
Chilika
Orissa
13
Kalahandi
Odisha
14
Luit (Swamp)
Assam and Manipur
15
Bargur
Tamil Nadu
16
Chhattisgarhi
Chhattisgarh
17
Gojri
Punjab and Himachal Pradesh
18
Dharwadi
Karnataka
19
Manda
Odisha
20
Purnathadi
Maharashtra

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Gopal Ratna Award -2023 to be conferred on the occasion of National Milk Day (26th Nov, 2023)
Online nominations through National Award portal i.e. https://awards.gov.in will start from 15.08.2023
Closing date for submission of nomination/application will be 15.09.2023
Award will be conferred in 3 Categories which consist Certificate of Merit, a Memento and Cash Prize with an objective to encourage the Milk producing farmers, dairy cooperative societies/FPOs and Artificial Insemination Technicians.
11 AUG 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying invites online nominations for National Gopal Ratna Award during 2023, through National Award portal i.e. https://awards.gov.in starting from 15.08.2023. The closing date for submission of nomination/applicationwill be 15.09.2023.
The Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, is making all the efforts for effective development of Animal Husbandry and Dairy sector so as to provide sustainable livelihood to the farmers. Indigenous bovine breeds of India are robust and possess the genetic potential to play crucial role in the national economy. The “RashtriyaGokulMission(RGM)”, was launched in December 2014 for the first time in the country, with a view to conserve and develops indigenous bovine breeds in a scientific manner.
Under RGM, with an objective to encourage the Milk producing farmers, dairy cooperative societies/FPOs and Artificial Insemination Technicians (AITs), this department has continued to confer National GopalRatna Award during 2023 in the following categories:
1. Best Dairy farmer rearing of the registeredindigenous cattle/ buffalo breeds(list of registered breeds Annexed).
2. Best Dairy Cooperative Society (DCS)/ Milk producer Company (MPC)/ Dairy Farmer Producer Organization (FPO).
3. Best Artificial Insemination Technician (AIT).
The National Gopal Ratna Award 2023 consists of a Certificate of merit, a memento and cashprize inthe first two categories i.e Best Dairy Farmer and Best DCS /FPO/MPCs as under:
• Rs. 5,00,000/-(Rupee five lakh only) for 1st rank
• Rs. 3,00,000/- (Rupee three lakh only) for 2nd rank
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) for 3rd rank
In the case ofBest Artificial Insemination Technician (AIT) category, for all the three ranks the award will consist of a Certificate of merit and a memento only.
The awards are to be conferred on the occasion of National Milk day(26th Nov, 2023). For more detail about eligibilitycriteria andonline process of nomination, the website https://awards.gov.in or https://dahd.nic.inmay be visited.
Registered Breeds of Cattle (For NGRA 2023)
S.N.
Breed
Home Tract
1
Amritmahal
Karnataka
2
Bachaur
Bihar
3
Bargur
Tamilnadu
4
Dangi
Maharashtra and Madhya Pradesh
5
Deoni
Maharashtra and Karnataka
6
Gaolao
Maharashtra and Madhya Pradesh
7
Gir
Gujarat
8
Hallikar
Karnataka
9
Hariana
Haryana, Uttar Pradesh and Rajasthan
10
Kangayam
Tamilnadu
11
Kankrej
Gujarat and Rajasthan
12
Kenkatha
Uttar Pradesh and Madhya Pradesh
13
Kherigarh
Uttar Pradesh
14
Khillar
Maharashtra and Karnataka
15
Krishna Valley
Karnataka
16
Malvi
Madhya Pradesh
17
Mewati
Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh
18
Nagori
Rajasthan
19
Nimari
Madhya Pradesh
20
Ongole
Andhra Pradesh
21
Ponwar
Uttar Pradesh
22
Punganur
Andhra Pradesh
23
Rathi
Rajasthan
24
Red Kandhari
Maharashtra
25
Red Sindhi
On organized farms only
26
Sahiwal
Punjab and Rajasthan
27
Siri
Sikkim and West Bengal
28
Tharparkar
Rajasthan
29
Umblachery
Tamilnadu
30
Vechur
Kerala
31
Motu
Odisha,Chhattisgarh and Andhra Pradesh
32
Ghumusari
Odisha
33
Binjharpuri
Odisha
34
Khariar
Odisha
35
Pulikulam
Tamilnadu
36
Kosali
Chhattisgarh
37
MalnadGidda
Karnataka
38
Belahi
Haryana and Chandigarh
39
Gangatiri
Uttar Pradesh and Bihar
40
Badri
Uttarakhand
41
Lakhimi
Assam
42
Ladakhi
Jammu and Kashmir
43
Konkan Kapila
Maharashtra and Goa
44
PodaThurpu
Telangana
45
Nari
Rajasthan and Gujarat
46
Dagri
Gujarat
47
Thutho
Nagaland
48
Shweta Kapila
Goa
49
Himachali Pahari
Himachal Pradesh
50
Purnea
Bihar
51
Kathani
Maharashtra
52
Sanchori
Rajasthan
53
Masilum
Meghalaya
Registered Breeds of Buffalo (For NGRA 2023)
Sr. No
Breed
Home Tract
1
Bhadawari
Uttar Pradesh and Madhya Pradesh
2
Jaffarabadi
Gujarat
3
Marathwadi
Maharashtra
4
Mehsana
Gujarat
5
Murrah
Haryana
6
Nagpuri
Maharashtra
7
Nili Ravi
Punjab
8
Pandharpuri
Maharashtra
9
Surti
Gujarat
10
Toda
Tamilnadu
11
Banni
Gujarat
12
Chilika
Odisha
13
Kalahandi
Odisha
14
Luit (Swamp)
Assam and Manipur
15
Bargur
Tamil Nadu
16
Chhattisgarhi
Chhattisgarh
17
Gojri
Punjab and Himachal Pradesh
18
Dharwadi
Karnataka
19
Manda
Odisha
20
Purnathadi
Maharashtra