ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਈਐੱਮ (GeM) ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਜੀਈਐੱਮ (GeM) ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
09 AUG 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਆਪਣਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਨਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੇਹਦ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇਪਸ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਜੀਈਬਿਜ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ (ਜੀਐੱਮਵੀ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੁੱਗਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 280 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ 2.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਜੀਈਐੱਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 22-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 42,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਬੇਹਦ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21-22 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾ ਜੀਈਐੱਮ ‘ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਰਡਰ ਸੀ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਕੁੱਲ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਈਐੱਮ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਨਕ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਈ) ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 6.5 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 70,000 ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਚਿਤ ਜੀਐੱਮਵੀ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸੀਅਤ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 2016 ਤੋਂ 45,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 22 ਵਿੱਚੋਂ 10 ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਹੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਸਨ। ਜੀਈਐੱਮ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਈਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੀਈਐੱਮ ਜਨਤਕ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਘੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਜੀਈਐੱਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀਈਐੱਮ ਬਾਰੇ
ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੀਈਐੱਮ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੀਈਐੱਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
GeM celebrates 7th Foundation Day marking unprecedented achievements
GeM becomes one of the largest public procurement portal both in transaction value and breadth of the buyer-seller ecosystem
09 AUG 2023 6:26PM by PIB Delhi
As Government e-Marketplace (GeM) commemorates its 7th Foundation Day, it stands tall as a beacon of progress in India's public procurement landscape. GeM has consistently demonstrated an unwavering commitment to fostering positive change, and its journey over the past seven years has been marked by remarkable achievements that have propelled it to become one of the largest public procurement portal in terms of both transaction value and the breadth of the buyer-seller ecosystem.
In an astonishingly short span of time, GeM has surpassed the achievements of renowned public procurement platforms such as South Korea's KONEPS and Singapore's GeBIZ. This year, in particular, has witnessed monumental growth for GeM, achieving a milestone of INR 2 lakh crore in Gross Merchandise Value (GMV) for the fiscal year 2022-23, representing a doubling of growth within a single year.
GeM's expansion into the services sector has played a pivotal role in driving its accelerated adoption. Presently, the platform boasts an impressive catalogue of over 2.75 lakh services spanning across more than 280 categories, complemented by more than 34 lakh products. This comprehensive offering positions GeM as the one-stop solution for all products and services required by government departments across the nation.
The portal's strategic expansion has led to a substantial increase in orders placed by various State Governments and related entities. The engagement has been very promising with States transacting order value of approximately INR 42,000 crore in FY 22-23, an increase of approx. 35% over transacted value in FY 21-22. GeM's success extends to its presence at the grassroots level, as demonstrated by its integrated portal facilitating procurements by Panchayats. Additionally, the platform's inclusion of cooperatives and engagement with public sector banks for services such as system integration and core banking solutions underscores its commitment to inclusive growth.
Central buyers, including CPSEs and allied bodies, have floated over 70 bids worth over INR 100 crore on GeM in the fiscal year 2022-23. A historic milestone was achieved in February 2023 when NTPC Limited placed an order valued at over INR 20,000 Crore – the largest in GeM's history. Notably, the platform also played a vital role in the procurement of vaccines under the Universal Immunisation Programme of the Department of Health and Family Welfare.
GeM's collaborations with more than 20 industry associations have been instrumental in fostering support for local Micro and Small Enterprises (MSEs) and small industries. With nearly 6.5 million sellers and 70,000 government buyers registered on the platform as of July 2023, the cumulative GMV surpassed INR 4.5 lakh crore, showcasing the platform's enduring impact.
A hallmark of GeM's success lies in its dedication to cost savings, having enabled the government to save over ₹45,000 crore since 2016. According to the Economic Survey 2021-22, GeM's prices were 9.5% lower than other online platforms for 10 out of 22 commodities. GeM's transformative journey is a testament to transparency, efficiency, and inclusivity driven by cutting-edge technology and innovation.
Looking ahead, GeM is committed to maximizing its reach at the federal level while crafting tailored processes and policies to enhance public savings. GeM continues to pioneer an era of change, propelling India's public procurement sector towards greater heights of success and prosperity.
About GeM
Government e-Marketplace (GeM) is India's online marketplace for public procurement. Launched in 2016, GeM facilitates transparent and efficient procurement for government departments, organizations, and PSUs. With a vast array of products and services, GeM is transforming the landscape of public procurement in India.