వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అపూర్వమైన విజయాలను గుర్తు చేస్తూ 7వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్న GeM.
లావాదేవీ విలువ మరియు కొనుగోలుదారు-విక్రేత పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క విస్తృతి రెండింటిలోనూ GeM అతిపెద్ద పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ పోర్టల్‌లో ఒకటిగా మారింది.
09 AUG 2023 6:26PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (GeM) తన 7వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని, ఇది భారతదేశ పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో పురోగతికి దారితీసింది. సానుకూల మార్పును పెంపొందించడంలో GeM స్థిరంగా నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది. గత ఏడు సంవత్సరాలుగా దాని ప్రయాణం విశేషమైన విజయాల ద్వారా గుర్తించబడింది. ఇది లావాదేవీ విలువ మరియు కొనుగోలుదారు-విక్రేత పర్యావరణ వ్యవస్థ విస్తృతి రెండింటి పరంగా అతిపెద్ద పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ పోర్టల్‌లో ఒకటిగా మారింది.
అతి తక్కువ కాలంలోనే, దక్షిణ కొరియా యొక్క KONEPS మరియు సింగపూర్ యొక్క GeBIZ వంటి ప్రసిద్ధ పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల విజయాలను GeM అధిగమించింది. ఈ సంవత్సరం, ప్రత్యేకించి, GeM కోసం స్మారక వృద్ధిని సాధించింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి స్థూల వాణిజ్య విలువ (GMV)లో INR 2 లక్షల కోట్ల మైలురాయిని సాధించింది. ఇది ఒక్క సంవత్సరంలోనే రెట్టింపు వృద్ధిని సూచిస్తుంది.
సేవల రంగంలోకి GeM యొక్క విస్తరణ దాని వేగవంతమైన స్వీకరణను నడపడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రస్తుతం, ప్లాట్‌ఫారమ్ 280 కంటే ఎక్కువ వర్గాలలో విస్తరించి ఉన్న 2.75 లక్షల సేవల యొక్క ఆకట్టుకునే జాబితాను కలిగి ఉంది. ఇది 34 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తులతో అనుబంధించబడింది. ఈ సమగ్ర సమర్పణ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వ విభాగాలకు అవసరమైన అన్ని ఉత్పత్తులు మరియు సేవలకు వన్-స్టాప్ పరిష్కారంగా GeMని ఉంచుతుంది.
పోర్టల్ యొక్క వ్యూహాత్మక విస్తరణ వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు సంబంధిత సంస్థలచే ఆర్డర్‌లలో గణనీయమైన పెరుగుదలకు దారితీసింది. FY 22-23లో రాష్ట్రాలు దాదాపు INR 42,000 కోట్ల ఆర్డర్ విలువను లావాదేవీలు చేయడంతో నిశ్చితార్థం చాలా ఆశాజనకంగా ఉంది. ఇది సుమారుగా పెరిగింది. FY 21-22లో లావాదేవీ విలువ కంటే 35%. పంచాయితీల ద్వారా కొనుగోళ్లను సులభతరం చేసే దాని సమగ్ర పోర్టల్ ద్వారా ప్రదర్శించబడినట్లుగా, GeM యొక్క విజయం అట్టడుగు స్థాయిలో దాని ఉనికికి విస్తరించింది. అదనంగా, సిస్టమ్ ఇంటిగ్రేషన్ మరియు కోర్ బ్యాంకింగ్ సొల్యూషన్స్ వంటి సేవల కోసం సహకార సంఘాలను మరియు పబ్లిక్ సెక్టార్ బ్యాంకులతో నిశ్చితార్థాన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్ చేర్చడం సమ్మిళిత వృద్ధికి దాని నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది.
CPSEలు మరియు అనుబంధ సంస్థలతో సహా సెంట్రల్ కొనుగోలుదారులు 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో GeMలో INR 100 కోట్లకు పైగా విలువైన 70 బిడ్‌లను దాఖలు చేశారు. ఫిబ్రవరి 2023లో NTPC లిమిటెడ్ INR 20,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ఆర్డర్‌ను అందించినప్పుడు ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయిని సాధించింది - ఇది GeM చరిత్రలో అతిపెద్దది. ముఖ్యంగా, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ యొక్క యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ కింద వ్యాక్సిన్‌ల సేకరణలో కూడా వేదిక కీలక పాత్ర పోషించింది.
20 కంటే ఎక్కువ పరిశ్రమ సంఘాలతో GeM యొక్క సహకారాలు స్థానిక మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (MSEలు) మరియు చిన్న పరిశ్రమలకు మద్దతునివ్వడంలో కీలకపాత్ర పోషించాయి. జూలై 2023 నాటికి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో దాదాపు 6.5 మిలియన్ల మంది విక్రేతలు మరియు 70,000 మంది ప్రభుత్వ కొనుగోలుదారులు నమోదు చేసుకున్నారు, సంచిత GMV ప్లాట్‌ఫారమ్ యొక్క శాశ్వత ప్రభావాన్ని ప్రదర్శిస్తూ INR 4.5 లక్షల కోట్లను అధిగమించింది.
2016 నుండి ప్రభుత్వం ₹45,000 కోట్లకు పైగా ఆదా చేయగలిగేలా చేయడం ద్వారా ఖర్చు ఆదాపై అంకితభావంతో వ్యవహరించడంలో GeM విజయం యొక్క ముఖ్య లక్షణం ఉంది. ఆర్థిక సర్వే 2021-22 ప్రకారం, 22లో 10కి ఇతర ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల కంటే GeM ధరలు 9.5% తక్కువగా ఉన్నాయి. సరుకులు. GeM యొక్క పరివర్తన ప్రయాణం అత్యాధునిక సాంకేతికత మరియు ఆవిష్కరణల ద్వారా నడిచే పారదర్శకత, సామర్థ్యం మరియు కలుపుకుపోవడానికి నిదర్శనం.
ముందుకు చూస్తే, పబ్లిక్ పొదుపులను మెరుగుపరచడానికి తగిన ప్రక్రియలు మరియు విధానాలను రూపొందిస్తూనే, ఫెడరల్ స్థాయిలో దాని పరిధిని పెంచుకోవడానికి GeM కట్టుబడి ఉంది. భారతదేశం యొక్క పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ సెక్టార్‌ను విజయం మరియు శ్రేయస్సు యొక్క గొప్ప ఎత్తుల వైపు నడిపిస్తూ, మార్పుల యుగానికి మార్గదర్శకంగా GeM కొనసాగుతోంది.
GeM గురించి
ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (GeM) అనేది పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కోసం భారతదేశం యొక్క ఆన్‌లైన్ మార్కెట్‌ప్లేస్. 2016లో ప్రారంభించబడిన GeM ప్రభుత్వ విభాగాలు, సంస్థలు మరియు PSUల కోసం పారదర్శకమైన మరియు సమర్థవంతమైన సేకరణను సులభతరం చేస్తుంది. విస్తారమైన ఉత్పత్తులు మరియు సేవలతో, GeM భారతదేశంలో పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను మారుస్తోంది.

Ministry of Commerce & Industry
GeM celebrates 7th Foundation Day marking unprecedented achievements
GeM becomes one of the largest public procurement portal both in transaction value and breadth of the buyer-seller ecosystem
09 AUG 2023 6:26PM by PIB Delhi
As Government e-Marketplace (GeM) commemorates its 7th Foundation Day, it stands tall as a beacon of progress in India's public procurement landscape. GeM has consistently demonstrated an unwavering commitment to fostering positive change, and its journey over the past seven years has been marked by remarkable achievements that have propelled it to become one of the largest public procurement portal in terms of both transaction value and the breadth of the buyer-seller ecosystem.
In an astonishingly short span of time, GeM has surpassed the achievements of renowned public procurement platforms such as South Korea's KONEPS and Singapore's GeBIZ. This year, in particular, has witnessed monumental growth for GeM, achieving a milestone of INR 2 lakh crore in Gross Merchandise Value (GMV) for the fiscal year 2022-23, representing a doubling of growth within a single year.
GeM's expansion into the services sector has played a pivotal role in driving its accelerated adoption. Presently, the platform boasts an impressive catalogue of over 2.75 lakh services spanning across more than 280 categories, complemented by more than 34 lakh products. This comprehensive offering positions GeM as the one-stop solution for all products and services required by government departments across the nation.
The portal's strategic expansion has led to a substantial increase in orders placed by various State Governments and related entities. The engagement has been very promising with States transacting order value of approximately INR 42,000 crore in FY 22-23, an increase of approx. 35% over transacted value in FY 21-22. GeM's success extends to its presence at the grassroots level, as demonstrated by its integrated portal facilitating procurements by Panchayats. Additionally, the platform's inclusion of cooperatives and engagement with public sector banks for services such as system integration and core banking solutions underscores its commitment to inclusive growth.
Central buyers, including CPSEs and allied bodies, have floated over 70 bids worth over INR 100 crore on GeM in the fiscal year 2022-23. A historic milestone was achieved in February 2023 when NTPC Limited placed an order valued at over INR 20,000 Crore – the largest in GeM's history. Notably, the platform also played a vital role in the procurement of vaccines under the Universal Immunisation Programme of the Department of Health and Family Welfare.
GeM's collaborations with more than 20 industry associations have been instrumental in fostering support for local Micro and Small Enterprises (MSEs) and small industries. With nearly 6.5 million sellers and 70,000 government buyers registered on the platform as of July 2023, the cumulative GMV surpassed INR 4.5 lakh crore, showcasing the platform's enduring impact.
A hallmark of GeM's success lies in its dedication to cost savings, having enabled the government to save over ₹45,000 crore since 2016. According to the Economic Survey 2021-22, GeM's prices were 9.5% lower than other online platforms for 10 out of 22 commodities. GeM's transformative journey is a testament to transparency, efficiency, and inclusivity driven by cutting-edge technology and innovation.
Looking ahead, GeM is committed to maximizing its reach at the federal level while crafting tailored processes and policies to enhance public savings. GeM continues to pioneer an era of change, propelling India's public procurement sector towards greater heights of success and prosperity.
About GeM
Government e-Marketplace (GeM) is India's online marketplace for public procurement. Launched in 2016, GeM facilitates transparent and efficient procurement for government departments, organizations, and PSUs. With a vast array of products and services, GeM is transforming the landscape of public procurement in India.