గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఎంపీలాడ్స్‌’ అమలుపై అంచనా
09 AUG 2023 3:48PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటు సభ్యుల స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధి పథకం (ఎంపీలాడ్స్‌) సవరించిన మార్గదర్శకాలు-2023 ప్రకారం ఇకపై ఎంపీలు తమ నియోజకవర్గ పరిధిలో చేయదలచిన పనులను నిర్ణయించుకునే సౌలభ్యం కల్పించబడింది. అయితే, ఆ పనులు విస్తృత సామాజిక ప్రయోజనాలు, విస్తృత ప్రజా శ్రేయస్సుకు దోహదం చేసే శాశ్వత ప్రజా ఆస్తుల కల్పనకు అనుగుణమైనవై ఉండాలి. ఈ మేరకు ఎంపీలాడ్స్‌ మార్గదర్శకాలు-2023 అనుబంధం-VIIIలోని సూచనాత్మక జాబితాలో పొందుపరచని ప్రజా ప్రయోజన పనులను, అధ్యాయం-5లో సూచించిన విధానంతోపాటు పథకం సూత్రాలన్నిటికీ లోబడి ఎంపీల సిఫారసుపై ఆ జాబితాకు జోడించవచ్చు.
ఇకపై పార్లమెంటు సభ్యుల స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధి పథకం (ఎంపీలాడ్స్‌) అమలును ప్రభుత్వం అంచనా వేస్తుంది.
ఈ పథకం అమలుపై చివరగా 2021లో అంచనాలు తీయబడ్డాయి. ఈ మేరకు మంత్రిత్వ శాఖ 01-04-2014 నుంచి 31-03-2019 వరకు దేశంలోని 216 జిల్లాల్లో ఈ పథకం కింద సృష్టించిన పనులపై తృతీయ పక్షంతో మూల్యాంకనం నిర్వహించింది.
మూల్యాంకనం అనంతరం తుది నివేదికలో సూచించిన సిఫారసులు ఆచరణీయమైనవిగా, గుర్తించి, వాటిని పథకం లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా సరిదిద్ది, తాజాగా సవరించిన ఎంపీలాడ్స్‌ మార్గదర్శకాలు-2023లో పొందుపరచబడ్డాయి.
కేంద్ర గణాంక-కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వశాఖ (ఇన్‌చార్జి), ప్రణాళిక మంత్రిత్వ శాఖ, కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ రావు ఇంద్రజిత్ సింగ్ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
ASSESSMENT OF IMPLEMENTATION OF MPLADS
09 AUG 2023 3:48PM by PIB Delhi
Under the Revised MPLADS Guidelines, 2023, Members of Parliament have been given the flexibility in choosing the works that can be taken up under MPLAD Scheme provided it leads to creation of durable public assets for larger public good of the society. The works of public utility not mentioned in the indicative list given in Annexure-VIII of MPLADS Guidelines, 2023 can be added to the list on the recommendations of a Member of Parliament subject to the procedure and overall principles of the Scheme given in chapter-5 of the Guidelines.
The Government carries out assessment of implementation of the Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS).
Last assessment of the implementation of the MPLAD Scheme was done in the year 2021 wherein the Ministry conducted a Third-Party Evaluation of the MPLADS works created during the period from 01-04- 2014 to 31-03-2019, in 216 districts across the country.
The recommendations contained in the final report of the Evaluation, which were found feasible and aligned with the objectives of the Scheme, have been incorporated in the Revised MPLADS Guidelines, 2023.
This information was given by the Minister of State (I/C) for the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs, Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Lok Sabha today.