ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯನ್ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಚಾಲೆಂಜ್ (ಐಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಡಿಸಿ) ಬಿಡುಗಡೆ
09 AUG 2023 8:25PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 9 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟಾಟ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಚಾಲೆಂಜ್ (ಐಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಡಿಸಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ವಿಜ್ಞಾನಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್ ಕೋಆರ್ಡಿನೇಟರ್ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ವರ್ಮಾ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ನಿಯಂತ್ರಕ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬ್ರೌಸರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸವಾಲನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಚಾಲೆಂಜ್ ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಇಂಡಿಯನ್ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಅನ್ನು ಎಂಇಐಟಿವೈ, ಸಿಸಿಎ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಬೆಂಗಳೂರು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ಐಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಡಿಸಿ ಒಂದು ಓಪನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಡೆವಲಪರ್ಗಳನ್ನು ಇನ್ಬಿಲ್ಟ್ ಸಿಸಿಎ ಇಂಡಿಯಾ ರೂಟ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಗೌಪ್ಯತೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸ್ಟೋರ್ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಬ್ರೌಸರ್ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ರೌಸರ್ ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಟೋಕನ್ ಬಳಸಿ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜಿ & ಜಿಸಿ (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ & ಡಿ) ವಿಜ್ಞಾನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ವರ್ಮಾ ಅವರು, ಈ ಸವಾಲು ಭಾರತೀಯ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲ್ಕೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎಂಇಐಟಿವೈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭುವನೇಶ್ವರ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ವರ್ಮಾ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸವಾಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ವರ್ಮಾ ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ, ನವೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನವೀನ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಈ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ನವೀನ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ ಅನ್ನು ಹೊರತರಲು ಅವರು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಎ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್, ಸಿಸಿಎ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಪಿಕೆಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, SSL ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ, ದೇಶವು ರೂಟ್ಸ್ ಆಫ್ ಫಾರಿನ್ ಘಟಕಗಳು ನೀಡುವ SSL ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳಿಗೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಇನ್ ಬಿಲ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೂಟ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಬ್ರೌಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸಲು ಭಾರತವು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿವಿಧ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇಡಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಡಿ.ಸುದರ್ಶನ್ ಅವರು ಇಡೀ ಚಾಲೆಂಜ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸುತ್ತುಗಳು ಇರುತ್ತವೆ, ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನ ನಂತರ ಅಂದರೆ ಐಡಿಯಾಷನ್ ರೌಂಡ್ 18 ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ 8 ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಶಾರ್ಟ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಒಬ್ಬ ವಿಜೇತ, ಮೊದಲ ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸವಾಲಿನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಒಟ್ಟು 3.41 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ 1 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬ್ರೌಸರ್ ಅನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ವಿಜೇತರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆಫ್ ಲೈನ್ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಎಂಇಐಟಿವೈ, ಸಿಸಿಎ ಮತ್ತು ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ನವೀನ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಈ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವೆಬ್ ಬ್ರೌಸರ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೊರಬರಲು ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.

Ministry of Electronics & IT
Launch of Indian Web Browser Development Challenge (IWBDC)
09 AUG 2023 8:25PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) launched the Indian Web Browser Development Challenge (IWBDC) on 9th August 2023 in Launch Programme organized at India Habitat Centre, New Delhi. Smt. Sunita Verma, Scientist G & Group Coordinator (R&D in Electronics & Information Technology), Shri Arvind Kumar, Controller of Certifying Authorities, MeitY and Dr. S. D. Sudarshan, Executive Director C-DAC, Bangalore jointly launched the browser development challenge. The challenge brochure was also unfolded by the dignitaries on the dais.
The Indian Web Browser Development Challenge is spearheaded by MeitY, CCA and C-DAC Bangalore.
The IWBDC is an Open Challenge Competition that seeks to inspire and empower technology enthusiasts, innovators, and developers from all corners of the country to create an indigenous web browser with its own trust store with an inbuilt CCA India root certificate, cutting edge functionalities and enhanced security & data privacy protection features.
Proposed browser would also focus on accessibility and user friendliness, ensuring built-in support for individuals with diverse abilities. Moreover, the browser envisions the ability to digitally sign documents using a crypto token, bolstering secure transactions and digital interactions.
Speaking during the event Smt Sunita Verma, Scientist G & GC (R&D in Electronics & IT) conveyed the message of Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, MeitY that this challenge marks a significant stride towards an Aatmanirbhar Bharat, designed to strengthen India’s digital sovereignty through the development of the Indian Web Browser.
Expressing the views of Shri Bhuvnesh Kumar, Additional Secretary, MeitY, Smt. Verma added that MeitY has been at the forefront of several initiatives that are reshaping the future of our nation. This challenge addresses one of the critical components – Web browser – through which the end users accessing the Internet.
Smt Sunita Verma said that Digital India has revolutionized how our nation functions, empowering citizens, boosting the economy and enhancing overall governance. As we move forward, embracing technology and promoting indigenous innovation will be pivotal in realizing the vision of a self-reliant, digitally empowered India. She invited all the innovative minds of the country, be it academia, industry, start-up or individual to participate in this challenge and come out with an innovative web browser made in India for the world.
Shri Arvind Kumar, CCA, MeitY highlighted the crucial role played by CCA in ensuring the trustworthiness and security of digital certificates issued in India and help create a robust PKI infrastructure, enabling secure electronic transactions across the country. However, for SSL certificates, the country has been dependent for SSL certifies issued by Roots of Foreign entities. Initialising to develop its Own Browser with inbuilt India Root Certificate would help overcoming this challenge. India has moved a step ahead for making the country Internet Resilient which refers to a country’s ability to withstand and recover from various disruptions and threats that may impact its internet infrastructure and connectivity.
Shri S D Sudarshan, ED, C-DAC Bangalore explained the whole challenge competition. He mentioned that anybody can take part in this challenge and submit idea. There will be three rounds in the whole challenge, after first round i.e. ideation round 18 entries would be selected. In the second round 8 participants would be shortlisted to enter into final round. Finally one winner, first runner up and second runner-up would be selected. Throughout the challenge technical mentorship would be provided. Out of the total prize pool of Rs. 3.41 crore, winner would be facilitate with Rs. One crore. The winner would also be supported further to take the developed browser to next levels.
The programme was participated by more than 200 participants from government departments, industry, start-up and academia through on-line and off-line mode. A panel discussion was also organized wherein the queries of the participants were answered by MeitY, CCA and C-DAC officials.
The programme concluded with a call for all innovative minds to participate in the challenge and come out with an Indian Web Browser.