ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારતનાં 140 કરોડથી વધારે નાગરિકોને રાહત આપવા કેન્દ્ર સરકાર ખુલ્લાં બજારમાં 50 એલએમટી ઘઉં અને 25 એલએમટી ચોખા ઓફલોડ કરશે
કેન્દ્ર સરકારે અનામત કિંમતમાં પ્રતિ ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.200નો ઘટાડો કર્યો છે અને અસરકારક કિંમત રૂ.2900 પ્રતિ ક્વિન્ટલ રહેશે
કેન્દ્ર સરકાર બજારભાવમાં ઘટાડો કરવા અને ખાદ્યાન્ન ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે
09 AUG 2023 4:12PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે, ફૂડ કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ) ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક)[ઓએમએસએસ (ડી)] હેઠળ તબક્કાવાર રીતે 50 એલએમટી ઘઉં અને 25 એલએમટી ચોખાને ખુલ્લા બજારમાં ઇ-હરાજી મારફતે વેચાણ માટે ઓફલોડ કરશે. એફસીઆઈ દ્વારા ચોખા માટેની પાછલી 5 -હરાજીના અનુભવને ધ્યાનમાં રાખીને, તે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે અનામત કિંમતમાં 200 રૂપિયા / ક્વિન્ટલનો ઘટાડો કરવામાં આવશે અને હવે અસરકારક કિંમત 2900 રૂપિયા / ક્વિન્ટલ હશે. અનામત કિંમતમાં ઘટાડાને કારણે ખર્ચ ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા જાળવવામાં આવતા પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડમાંથી ઉઠાવવામાં આવશે.
એક વર્ષમાં ૭--૨૦૨૩ની સ્થિતિએ ઘઉંના ભાવમાં છૂટક બજારમાં ૬.૭૭ ટકા અને હોલસેલ માર્કેટમાં ૭.૩૭ ટકાનો વધારો થયો છે. એ જ રીતે છૂટક બજારમાં ચોખાના ભાવમાં જથ્થાબંધ બજારમાં 10.63 ટકા અને 11.12 ટકાનો વધારો થયો છે.
દેશના 140 કરોડથી વધુ નાગરિકોના લાભને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારે ઉપલબ્ધતા વધારવા, બજાર કિંમતોમાં વધારાને મધ્યમ કરવા અને ખાદ્ય ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા માટે ખાનગી પક્ષોને ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ ઘઉં અને ચોખા ઓફર કરવાનો આ નિર્ણય લીધો છે. આમ છતાં, એ ઉલ્લેખ કરવો પણ પ્રસ્તુત છે કે સરકાર એનએફએસએ લાભાર્થીઓને તેમના અધિકારો અનુસાર 1 જાન્યુઆરી, 2023 થી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમ-જીકેએવાય) હેઠળ પ્રતિબદ્ધ કર્યા મુજબ વિના મૂલ્યે અનાજ પણ પ્રદાન કરી રહી છે.
ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ સમયાંતરે સ્ટોક ઉતારવામાં આવે છે, જેમાં વિવિધ ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા માટે સમયાંતરે ઓએમએસએસ (ડી) હેઠળ સ્ટોક ઉતારવામાં આવે છે, જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત, વધારાના જથ્થાનો નિકાલ, અનાજના વહન ખર્ચમાં ઘટાડો કરવો, નબળી મોસમ અને ખાધવાળા વિસ્તારોમાં અનાજનો પુરવઠો વધારવો અને બજાર કિંમતોને મધ્યમ કરવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. કેલેન્ડર વર્ષ 2023 માં, ભારત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત અનામત કિંમતો અનુસાર, એફસીઆઈ દ્વારા તબક્કાવાર રીતે ઘઉં અને ચોખાને ઉતારવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To provide relief to over 140 crore citizens of India, Centre to offload 50 LMT of wheat and 25 LMT of rice in open market
Centre brings down the reserve price by Rs 200 per qtl and the effective price will be Rs 2900 per Qtl
Centre committed to moderating market price and controlling food inflation
09 AUG 2023 4:12PM by PIB Delhi
Government of India has decided that Food Corporation of India (FCI)shall offload 50 LMT of wheat and 25 LMT of rice in open market in a phased manner under Open Market Sale Scheme (Domestic)[OMSS(D)] for sale through E-auction. Keeping in view the experience of the past 5 e-auctions for rice by FCI, it has been decided that the reserve price will be brought down by Rs 200/qtl and the effective price now will be Rs 2900/Qtl. The cost on account of reduction in the reserve price will be borne from the Price Stabilization Fund maintained by the Department of Consumer Affairs.
As on 7.8.2023 in one year, the wheat prices have gone up by 6.77% in retail market and 7.37% in wholesale market. Similarly, the rice prices in retail market have gone up by 10.63% and 11.12% in wholesale market.
Keeping in view the benefit of over 140 crore citizens of the country, Government of India has taken this decision to offer wheat and rice under OMSS(D) to private parties for increasing availability, moderate the rise in market prices and control food inflation. However, it is relevant to mention that Government is also providing foodgrains to NFSA beneficiaries as per their entitlement free of cost as committed under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PM-GKAY) w.e.f. 1st January, 2023.
Stocks are offloaded under OMSS(D) from time to time to achieve multiple objectives including, inter-alia, disposal of excess stocks, reducing the carrying cost of foodgrains, enhance supply of foodgrains during lean season & deficit regions and to moderate the market prices. In the calendar year 2023, wheat & rice are being offloaded by FCI in a phased manner as per reserve prices fixed by GoI.