Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To provide relief to over 140 crore citizens of India, Centre to offload 50 LMT of wheat and 25 LMT of rice in open market
Centre brings down the reserve price by Rs 200 per qtl and the effective price will be Rs 2900 per Qtl
Centre committed to moderating market price and controlling food inflation
09 AUG 2023 4:12PM by PIB Delhi
Government of India has decided that Food Corporation of India (FCI)shall offload 50 LMT of wheat and 25 LMT of rice in open market in a phased manner under Open Market Sale Scheme (Domestic)[OMSS(D)] for sale through E-auction. Keeping in view the experience of the past 5 e-auctions for rice by FCI, it has been decided that the reserve price will be brought down by Rs 200/qtl and the effective price now will be Rs 2900/Qtl. The cost on account of reduction in the reserve price will be borne from the Price Stabilization Fund maintained by the Department of Consumer Affairs.
As on 7.8.2023 in one year, the wheat prices have gone up by 6.77% in retail market and 7.37% in wholesale market. Similarly, the rice prices in retail market have gone up by 10.63% and 11.12% in wholesale market.
Keeping in view the benefit of over 140 crore citizens of the country, Government of India has taken this decision to offer wheat and rice under OMSS(D) to private parties for increasing availability, moderate the rise in market prices and control food inflation. However, it is relevant to mention that Government is also providing foodgrains to NFSA beneficiaries as per their entitlement free of cost as committed under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PM-GKAY) w.e.f. 1st January, 2023.
Stocks are offloaded under OMSS(D) from time to time to achieve multiple objectives including, inter-alia, disposal of excess stocks, reducing the carrying cost of foodgrains, enhance supply of foodgrains during lean season & deficit regions and to moderate the market prices. In the calendar year 2023, wheat & rice are being offloaded by FCI in a phased manner as per reserve prices fixed by GoI.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
देशातील 140 कोटींहून अधिक नागरिकांना दिलासा देण्याच्या उद्देशाने केंद्र सरकारने 50 एलएमटी गहू आणि 25 एलएमटी तांदूळ खुल्या बाजारात उतरवण्याचा निर्णय घेतला
केंद्र सरकारने राखीव दर प्रती क्विंटल 200 रुपयांनी कमी केला आणि प्रभावी दर आता 2900 रुपये प्रती क्विंटल राहील
बाजारभाव आटोक्यात ठेवणे आणि अन्नधान्यविषयक महागाईवर नियंत्रण ठेवणे यासाठी केंद्र सरकार कटिबद्ध आहे
09 AUG 2023 5:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑगस्ट 2023
ई-लिलावाच्या माध्यमातून देशांतर्गत खुल्या बाजारातील विक्री योजनेअंतर्गत (ओएमएसएस(डी)) भारतीय अन्न महामंडळातर्फे (एफसीआय) 50 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 25 लाख मेट्रिक टन तांदूळ टप्प्याटप्प्याने खुल्या बाजारात विक्रीसाठी उतरवण्याचा निर्णय केंद्र सरकारने घेतला आहे. एफसीआयतर्फे गेल्या काही काळात तांदळासाठी करण्यात आलेल्या 5 ई-लिलावांचा अनुभव लक्षात घेऊन यावेळी तांदळाचा राखीव दर क्विंटल मागे 200 रुपयांनी कमी करून प्रभावी मूल्य 2900 रुपये प्रती क्विंटल ठेवण्याचा देखील निर्णय घेण्यात आला आहे. राखीव दरातील कपातीमुळे येणारा खर्च केंद्रीय ग्राहक व्यवहार मंत्रालयाच्या देखरेखीखाली असलेल्या मूल्य स्थिरीकरण निधीमधून करण्यात येणार आहे.
दिनांक 7 ऑगस्ट 2023 रोजी प्राप्त माहितीनुसार, एका वर्षाच्या काळात देशातील गव्हाचे दर किरकोळ बाजारात 6.77 टक्क्यांनी तर घाऊक बाजारात 7.37 टक्क्यांनी वाढले आहेत. त्याचप्रमाणे या काळात किरकोळ बाजारातील तांदळाच्या दरात 10.63 टक्के आणि घाऊक बाजारात 11.12 टक्क्यांची वाढ झाली आहे.
देशातील 140 कोटीहून अधिक नागरिकांच्या हिताचा विचार करुन भारत सरकारने ओएमएसएस(डी) अंतर्गत खासगी संस्थांना गहू आणि तांदूळ विक्रीसाठी देण्याचा निर्णय घेतला आहे. या निर्णयामुळे, या धान्यांची उपलब्धता वाढेल, बाजारभावातील वाढ आटोक्यात राहील आणि अन्नधान्याच्या महागाईवर नियंत्रण ठेवता येईल. तसेच, पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेद्वारे (पीएम-जीकेएवाय) एनएफएसए लाभार्थ्यांना त्यांच्या पात्रतेनुसार अन्नधान्याचा मोफत पुरवठा करण्याबाबतच्या वचनबद्धतेनुसार 1 जानेवारी 2023 पासून सरकार त्यांना धान्याचा पुरवठा देखील करत आहे.
इतर अनेक उद्दिष्टांसह, अतिरिक्त साठ्याचे वितरण करणे, अन्नधान्य वाहून नेण्याचा खर्च कमी करणे, कमी उपलब्धतेच्या हंगामात तसेच टंचाईग्रस्त भागात अन्नधान्याचा पुरवठा वाढवणे तसेच बाजारभाव नियंत्रणात ठेवणे अशी विविध उद्दिष्ट्ये साध्य करण्यासाठी ओएमएसएस(डी) अंतर्गत वेळोवेळी धान्यसाठा बाजारात उतरवला जातो. वर्ष 2023 मध्ये एफसीआयतर्फे टप्प्याटप्प्याने गहू आणि तांदूळ यांचा साठा भारत सरकारने निश्चित केलेल्या राखीव दरासह बाजारात विक्रीसाठी उतरवला जात आहे.