Ministry of Women and Child Development
Steps taken by the Government to protect school going children against the harmful effects of tobacco products
09 AUG 2023 4:06PM by PIB Delhi
As per the information received from Ministry of Health and Family Welfare, the National Fact Sheet of the Global Youth Tobacco Survey (GYTS-4), 2019, conducted among 13 - 15 year age group school going children, the median age at initiation of cigarette and bidi smoking, and smokeless tobacco use were 11.5 years, 10.5 years and 9.9 years respectively.
As per the information received from Ministry of Health and Family Welfare, various steps have been taken by the Government to protect school going children against the harmful effects of tobacco products. As per Section 6 (a) of Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003 (COTPA, 2003) read with Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Amendment Rules, 2011, there is prohibition on sale of tobacco products to and by persons below the age of 18 years and as per Section 6 B. of COTPA, 2003, there is prohibition on sale of tobacco products in an area within a radius of one hundred yards of any educational institution.
Ministry of Health and Family Welfare has also issued the “Guidelines for Tobacco Free Educational Institution (Revised)” for effective implementation of Section-6 of COTPA, 2003. States are taking effective measures with Education departments for implementation of these Guidelines. Regular and sustained awareness is carried out about the adverse effects of tobacco usage on health through various anti-tobacco campaigns.
Public Health is a State subject and the primary responsibility for enforcement of the Act, lies with the State Governments for effective implementation of the provisions of COTPA, 2003.
As per the information received from Department of School Education, Ministry of Education the Guidelines for Tobacco Free Educational Institution were circulated to all States/UTs by Department of School Education and Literacy for effective implementation of these guidelines in all educational institutions vide letter dated 17.09.2019 and reiterated vide letters dated 18.12.2020, 08.01.2021 and 07.07.2022. These guidelines lay down the roles &responsibilities of different stakeholders’ viz. Central Government: State Governments: Educational Institutions and Civil Society Organization for making Educational Institution tobacco free. Public Health is a State subject and the primary responsibility for enforcement of the Act lies with the State Governments.
Further, under the School Health and Wellness Programme (SHP) under Ayushman Bharat, special classes and experiential learning activities like Role Play, Folk Dance, Poster making, Creative writing, Debate, Discussion and Skill Building activities are organised with school students for awareness generation on issues related to tobacco, drug / substance misuse. The Central Board of Secondary Education (CBSE) has introduced Life-Skills education as a part of curriculum in the schools affiliated to it. Life-skills help students to abstain from tobacco and other addictive substances. CBSE schools follow textbooks of NCERT which have content related to drug abuse including the ill effects of tobacco in the syllabus of Classes VIII, XI and XII. CBSE has also been issuing periodic circulars to schools affiliated to it for sensitizing all students about ill-effects of tobacco.
In addition, ‘Guidelines on School Safety and Security’ developed by the Department, inter-alia, contain provisions for fixing the accountability of school management, various stakeholders and different departments in ensuring the safety and security of children studying in Government Schools, Government-Aided Schools and Private Schools. These guidelines are advisory in nature and inter-alia include roles & responsibility of School/School Management for taking necessary action in case sale of tobacco or any other intoxicating substances is noticed within 100 yards of the school premises.
Further, as per the information received, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) in collaboration with Narcotics Control Bureau (NCB), and concerned ministries and stakeholders has developed a “Joint Action Plan on “Prevention of Drugs and Substance Abuse Among Children and Illicit Trafficking” in 2021. This is a public policy document and a framework to wean away children from drug abuse and to stop selling of drugs in surrounding areas of schools/colleges, educational institutions, child care institutions through convergent actions in a time bound manner as well as to adopt an holistic approach to address the issue of use of drugs and substances amongst the children in the country. It also adopts some of the strategic intervention to prevent the reach of pharmaceutical drugs, intoxicating substance and any other items used as intoxicants by the children.
One of the main features of this Joint Action Plan is constitution of “Prahari Clubs” in the Schools/educational institutions, as several types of student’s clubs and programmes are being run in schools, colleges and educational institutions. The Joint Action Plan is available on NCPCR’s website at the followingLink:
https://ncpcr.gov.in/showfile.phplang=1&level=1&sublinkid=2122&lid=2022.
This information was given by the Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పొగాకు ఉత్పత్తుల హానికర ప్రభావాల నుంచి పాఠశాలకు వెళ్లే బాలల సంరక్షణకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు
09 AUG 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అందించిన సమాచారం ప్రకారం 13 నుంచి 15 సంవత్సరాల మధ్యవయస్కులైన యువతలో సిగరెట్టు, బీడీ కాల్చడం, పొగలేని పొగాకు వినియోగంపై గ్లోబల్ యూత్ టుబాకో సర్వే (జివైటిఎస్-4) నిర్వహించారు. ఈ సర్వే ప్రచురించిన నేషనల్ ఫాక్ట్ షీట్ ప్రకారం జనాభాలో సిగరెట్ తాగే అలవాటు ప్రారంభమయ్యే సగటు వయసు 11.5 సంవత్సరాలుండగా బీడీ కాల్చే అలవాటుకు 1.05 సంవత్సరాలు, పొగరాని పొగాకు వినియోగంలో 9.9 సంవత్సరాలు ఉంది.
పొగాకు ఉత్పత్తుల హానికర ప్రభావం నుంచి పాఠశాల విద్యార్థులను కాపాడేందుకు ప్రభుత్వం పలు చర్యలు తీసుకున్నట్టు ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది. సిగరెట్లు, ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల (ప్రకటనల నిషేధం, వర్తక వాణిజ్యాలు, ఉత్పత్తి, సరఫరా, పంపిణీ) చట్టం 2003 సెక్షన్ (ఎ)తో (కోప్టా) సిగరెట్లు, ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల (ప్రకటనల నిషేధం, వర్తక వాణిజ్యాలు, ఉత్పత్తి, సరఫరా, పంపిణీ) సవరణ నిబంధనలు 2011తో కలిపి పరిశీలించినట్టయితే 18 సంవత్సరాల లోపు వయస్కులకు పొగాకు ఉత్పత్తుల విక్రయాన్ని నిషేధించడంతో పాటు కోప్టా 2003 సెక్షన్ 6బి కింద విద్యాసంస్థలకు 100 గజాల దూరంలో పొగాకు ఉత్పత్తుల విక్రయాన్ని నిషేధించారు.
అలాగే కోప్టా 2003 సెక్షన్-6 ప్రకారం ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కోప్టా 2003 సెక్షన్-6 సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి ‘‘పొగాకు రహిత విద్యా సంస్థలు (సవరణ) మార్గదర్శకాలు’’ జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాల అమలుకు రాష్ర్టాల విద్యా సంస్థలు కూడా సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి. అలాగే వివిధ పొగాకు వ్యతిరేక ప్రచార కార్యక్రమాల ద్వారా పొగాకు ఉత్పత్తుల వ్యతిరేక ప్రభావాలపై క్రమం తప్పకుండా, చైతన్యానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి. ప్రజారోగ్యం రాష్ర్ట జాబితాలోని అంశం కావడం వల్ల కోప్టా 2003 నిబంధనలు సమర్థవంతంగా అమలు చేయాల్సిన బాధ్యత రాష్ర్టప్రభుత్వాలదే అవుతుంది. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖలోని పాఠశాల విద్యా శాఖ అందించిన సమాచారం ప్రకారం పొగాకు రహిత విద్యా సంస్థల మార్గదర్శకాలను రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలన్నింటికీ 2019 సెప్టెంబరు 17వ తేదీన పంపారు. 2020 డిసెంబరు 18, 2021 జనవరి 8, 2022 జూలై 7వ తేదీల్లో కూడా ఈ లేఖను తిరిగి పంపారు. విద్యా సంస్థలను పొగాకు రహితంగా మార్చడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ర్ట ప్రభుత్వాలు, విద్యా సంస్థలు, పౌర సమాజ సంఘాల పాత్ర, బాధ్యతలను కూడా ఈ మార్గదర్శకాల్లో పొందుపరిచారు. ప్రజారోగ్యం రాష్ర్ట జాబితాలోని అంశం కావడం వల్ల ఈ మార్గదర్శకాలు సమర్థవంతంగా అమలు చేయాల్సిన బాధ్యత రాష్ర్టప్రభుత్వాలదే అవుతుంది.
దీనికి తోడు ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద పాఠశాల స్థాయిలో నిర్వహించే ఆరోగ్యం, సంక్షేమ కార్యక్రమం (ఎస్ హెచ్ పి) కింద రోల్ ప్లే, జానపద నాట్యం, పోస్టర్ తయారీ, సృజనాత్మక రచనలు, గోష్ఠి, చర్చ, నైపుణ్యాల నిర్మాణ కార్యక్రమాల ద్వారా పొగాకు, మాదక ద్రవ్యాలు/మాదక ద్రవ్యాలు గల పదార్థాల దుర్వినియోగం వంటి అంశాలపై ప్రత్యేక తరగతులు, ప్రయోగాత్మక అభ్యాస కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు. అలాగే సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్ (సిబిఎస్ఇ) పాఠశాల కరికులంలో జీవన నైపుణ్యాలను కూడా చేర్చింది. ఈ జీవన నైపుణ్యాలు విద్యార్థులు పొగాకు ఉత్పత్తులు, ఇతర ఉత్పత్తుల వినియోగానికి విద్యార్థులు దూరంగా ఉండడాన్ని అలవరుస్తాయి. అంతే కాదు సిబిఎస్ఇ 8, 9, 11 తరగతుల సిలబస్ లో పొగాకు ఉత్పత్తుల వినియోగం వల్ల ఏర్పడే దుష్ర్పభావాల గురించి పాఠ్యాంశాల్లో చేర్చింది. అలాగే పొగాకు ఉత్పత్తుల దుష్ర్పభావంపై విద్యార్థుల్లో చైతన్యం పెంచడానికి చర్యలు తీసుకోవాలంటూ సిబిఎస్ఇ తన అనుబంధ పాఠశాలలకు సర్కులర్లు జారీ చేసింది.
దీనికి తోడు విద్యా శాఖ రూపొందించిన ‘‘పాఠశాల భద్రత, సెక్యూరిటీ మార్గదర్శకాలు’’ కింద పాఠశాల నిర్వహణలో బాధ్యతాయుత వైఖరికి సంబంధించిన నిబంధనలు జారీ చేసింది. ప్రభుత్వ పాఠశాలలు, ప్రభుత్వ ఎయిడెడ్ పాఠశాలలు, ప్రైవేటు పాఠశాలల్లో చదువుతున్న విద్యార్థుల భద్రత, సెక్యూరిటీ కోసం ఆ రంగంలో భాగస్వాములైన అందరినీ, విభిన్న శాఖలను భాగస్వాములను చేస్తుంది. ఈ మార్గదర్శకాలు స్వభావరీత్యా సలహాల కిందకు రావడమే కాకుండా పాఠశాల ప్రాంగణాలకు 100 అడుగుల దూరంలో పొగాకు, హానికరమైన ఉత్పత్తుల విక్రయం జరగకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత పాఠశాలలు, పాఠశాల యాజమాన్యాలపై ఉంటుంది.
అంతే కాదు, నార్కోటిక్ కంట్రోల్ బ్యూరో (ఎన్ సిబి), సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, భాగస్వాముల సహకారంతో బాలల హక్కుల రక్షణ జాతీయ కమిషన్ (ఎన్ సిపిసిఆర్) ‘‘బాలల్లో మాదక ద్రవ్యాలు, సంబంధిత పదార్థాల వినియోగం; అక్రమ రవాణా’’కు ఉమ్మడి కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించింది. బాలలను మత్తు పదార్థాల దుర్వినియోగం నుంచి దూరంగా ఉంచడంతో పాటు పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విద్యా సంస్థలు, బాలల సంరక్షణ కేంద్రాల సమీపంలో మాదక ద్రవ్యాల విక్రయం నిలువరించడానికి; మాదకద్రవ్యాలు, మత్తు పదార్థాల వినియోగాన్ని నిలువరించడంలో సమగ్ర వైఖరి అనుసరించడం కోసం రూపొందించిన విధాన పత్రం ఇది. ఫార్మా ఔషధాలు, విషపూరిత పదార్థాలు బాలలకు దూరంగా ఉంచేందుకు కొన్ని వ్యూహాత్మక చొరవలు కూడా ఇది అమలుపరుస్తుంది.
పాఠశాలలు, విద్యా సంస్థల్లో ‘‘ప్రహారీ క్లబ్’’ల ఏర్పాటు; పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విద్యా సంస్థల్లో వివిధ రకాల విద్యార్థుల క్లబ్ ల ఏర్పాటు కూడా ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళికలో ఉంది. ఎన్ సిపిసిఆర్ వెబ్ సైట్ లోని ఈ దిగువ లింక్ లో ఈ ఉమ్మడి కార్యాచరణ అందుబాటులో ఉంది.
https://ncpcr.gov.in/showfile.phplang=1&level=1&sublinkid=2122&lid=2022.
మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ రాజ్యసభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందచేశారు.