Ministry of Road Transport & Highways
Construction of Four and Six Lane National Highway in the Country
09 AUG 2023 3:33PM by PIB Delhi
The state-wise details of four/six lane works undertaken by National Highways of Authority (NHAI) are annexed. The projects in the North-Eastern States are generally taken up by the Ministry through its other executing agencies such as National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited (NHIDCL), Border Roads Organization (BRO) and various State Public Works Departments (PWDs). In the State of Tripura, one work of around 25 km length with total capital cost of Rs. 2026 crore is under implementation by NHIDCL.
The Ministry keeps on receiving proposals from various State Governments /UTs, for declaration / upgradation of State Roads, including State Highways (SHs), as new NHs. State roads, including State Highways (SHs), are declared as National Highways (NHs) from time to time on the basis of well-established principles. The important criteria for declaration of NHs include the following:
i. Roads running through length / breadth of the country.
ii. Connecting adjacent countries, National Capitals with State Capitals / mutually the State Capitals, major ports, non-major ports, large industrial centers or tourist centers.
iii. Roads having important strategic requirement in hilly and isolated area.
iv. Arterial roads which enable sizeable reduction in travel distance and achieve substantial economic growth.
v. Roads which help in opening up large tracts of backward area and hilly region.
vi. Roads contributing towards achievement of National Highways grid of 100 km.
vii. Synergy with PM Gati Shakti National Master Plan (NMP)
The Ministry considers declaration of some State roads, including State Highways (SHs), as NHs from time to time based on the fulfillment of the criteria, requirement of connectivity, inter-se priority and availability of funds.
State-wise details of four/six lane works undertaken by NHAI
Sr. No
Name of the State / Union Territory
Total No. of Works
Total Length (in km)
Total Capital Cost (in Rs. Crore)
1
Andhra Pradesh
23
514
16832
2
Assam
10
220
7100
3
Bihar
24
1033
37375
4
Chhattisgarh
6
250
6427
5
Gujarat
20
724
15535
6
Haryana
22
656
27363
7
Himachal Pradesh
8
160
8703
8
Jharkhand
11
410
12539
9
Karnataka
25
1179
36460
10
Kerala
19
583
50458
11
Madhya Pradesh
25
820
17000
12
Maharashtra
45
1967
50488
13
Odisha
18
722
15845
14
Punjab
23
816
31352
15
Rajasthan
19
623
14864
16
Tamil Nadu
34
963
32545
17
Telangana
11
374
10829
18
Uttar Pradesh
46
1684
63612
19
Uttarakhand
14
257
12827
20
West Bengal
7
405
10358
21
Delhi
6
70
8664
22
Jammu & Kashmir
16
340
24855
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Rajya Sabha today.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో నాలుగు; ఆరు లేన్ల జాతీయ రహదారి నిర్మాణ విధానం
09 AUG 2023 3:33PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారి నిర్మాణ సంస్థ (NHAI) ద్వారా చేపట్టిన నాలుగు/ఆరు వరుసల పనులకు సంబంధించిన రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు జతచేశారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని ప్రాజెక్ట్‌ లను సాధారణంగా నేషనల్ హైవేస్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (NHIDCL), బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (BRO); వివిధ రాష్ట్ర పబ్లిక్ వర్క్స్ డిపార్ట్‌మెంట్స్ (PWDలు) వంటి ఇతర నిర్వహణ ఏజెన్సీల ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ చేపడుతుంది. త్రిపుర రాష్ట్రంలో, జాతీయ రహదారుల మౌలికసదుపాయాల అభివృద్ధి సంస్థ ద్వారా దాదాపు 25 కి.మీ పొడవుతో మొత్తం మూలధన వ్యయం రూ. 2026 కోట్ల తో ఒక పని ఇప్పటికే అమలులో ఉంది
రాష్ట్ర రహదారులను (రాష్ట్ర రహదారులుSH s) కొత్త జాతీయ రహదారులు-NHలుగా ప్రకటించడం / అప్‌గ్రేడ్ చేయడం కోసం వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుంచి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదనలను స్వీకరిస్తూనే ఉంది. రాష్ట్ర రహదారులు (ఎస్‌హెచ్‌లు) సహా రాష్ట్ర ఇతర రహదారులు ఎప్పటికప్పుడు సుస్థిరమైన సూత్రాల ఆధారంగా జాతీయ రహదారులు (ఎన్‌హెచ్‌లు)గా ప్రకటించనున్నారు. NHల ప్రకటనకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన ప్రమాణాలు క్రింది వాటిని కలిగి ఉన్నాయి:
i. దేశంలోని పొడవు/వెడల్పులో ఉన్న రహదారులు.
ii. ప్రక్కనే ఉన్న దేశాలు, జాతీయ రాజధానులను రాష్ట్ర రాజధానులతో కలుపుతున్నవి/ పరస్పరం రాష్ట్ర రాజధానులు, ప్రధాన నౌకాశ్రయాలు, నాన్-మేజర్ ఓడరేవులు, పెద్ద పారిశ్రామిక కేంద్రాలు లేదా పర్యాటక కేంద్రాలను కలిపేవి.
iii.పర్వత ప్రాంత ; ఏకాంత ప్రాంతంలో ముఖ్యమైన వ్యూహాత్మక అవసరాలను కలిగి ఉన్న రహదారులు.
iv. ప్రయాణ దూరాన్ని గణనీయంగా తగ్గించి, గణనీయమైన ఆర్థిక వృద్ధిని సాధించే ప్రాధాన్యతా మార్గాలు.
v. వెనుకబడిన ప్రాంతం; కొండ ప్రాంతాలలో పెద్ద ప్రాంతాలను తెరవడంలో సహాయపడే రోడ్లు.
vi. 100 కి.మీ జాతీయ రహదారుల గ్రిడ్ సాధనకు దోహదపడే రోడ్లు.
vii. PM గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (NMP)తో సంఘటితమైనవి
ప్రమాణాల నెరవేర్పు, కనెక్టివిటీ ఆవశ్యకత, అంతర్-మార్గాల ప్రాధాన్యత; నిధుల లభ్యత ఆధారంగా ఎప్పటికప్పుడు రాష్ట్ర రహదారులు (SHs)తో సహా కొన్ని రాష్ట్ర రహదారులను NHలుగా ప్రకటించడాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ పరిగణిస్తుంది.
భారత జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ- NHAI చేపట్టిన నాలుగు/ఆరు లేన్ల పనులకు సంబంధించిన రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు
Sr. No
రాష్ట్రం / కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
చేపట్టిన మొత్తం పనులు
రహదారుల పొడవు (కిలోమీటర్లలో)
పూర్తి మూల వ్యయం (కోట్ల రూపాయల్లో)
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
23
514
16832
2
అస్సాం
10
220
7100
3
బీహార్
24
1033
37375
4
ఛత్తీస్‌గఢ్
6
250
6427
5
గుజరాత్
20
724
15535
6
హర్యానా
22
656
27363
7
హిమాచల్ ప్రదేశ్
8
160
8703
8
జార్ఖండ్
11
410
12539
9
కర్ణాటక
25
1179
36460
10
కేరళ
19
583
50458
11
మధ్యప్రదేశ్
25
820
17000
12
మహారాష్ట్ర
45
1967
50488
13
ఒడిశా
18
722
15845
14
పంజాబ్
23
816
31352
15
రాజస్థాన్
19
623
14864
16
తమిళనాడు
34
963
32545
17
తెలంగాణ
11
374
10829
18
ఉత్తర ప్రదేశ్
46
1684
63612
19
ఉత్తరాఖండ్
14
257
12827
20
పశ్చిమ బెంగాల్
7
405
10358
21
ఢిల్లీ
6
70
8664
22
జమ్మూ-కాశ్మీర్
16
340
24855
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించిన సమాచారం సమాచారం.