ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ
08 AUG 2023 1:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਲੀਜ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ, ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਸਾਰੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਚ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪੱਟਿਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵੇਚਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨੀਤੀ 2017 ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਘਰੇਲੂ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-2022 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ 10-12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30-35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਲ 2023 ਤੱਕ ਘਰੇਲੂ ਕੱਚੇ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 140 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਧੁਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ 48 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉਪਯੋਗ ਲਾਇਕ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ - ਪੱਧਰ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਕਵਿਫਾਇਡ ਨੇਚੂਰਲ ਗੈਸ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ) ਸਹਿਤ ਹਾਇਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ/ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ (ਘੱਟ ਰਾਖ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੰਗ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Steel
Steps taken by government to increase the supply of minerals & ensure availability of coking coal
08 AUG 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Government of India has taken various steps to increase the supply of minerals which include, inter-alia, Mining and Mineral Policy reforms to ensure enhanced production, early auction & operationalization of mines with expired leases, ease of doing business, seamless transfer of all valid rights & approvals, incentivizing for starting of mining operation & dispatch, transferring of mining leases, allowing captive mines to sell up to 50% of the minerals produced, enhancing the exploration activities etc.
Mission Coking Coal
The Ministry of Coal has launched Mission Coking Coal in FY22 to meet the domestic coking coal demand projected in National Steel Policy 2017. To reduce the import of Coking Coal, the blending of coking coal by the steel sector will be increased from 10-12% at present to 30-35%. The transformative measures taken by the Ministry of Coal under ‘AatmaNirbhar Bharat’ initiative of the Prime Minister, domestic raw Coking Coal production is likely to reach 140 MT by 2030, yielding after washing about 48 MT of usable Coking Coal.
Further, the government has prepared a road map to reduce the import dependency on hydrocarbons including LNG by adopting a five-pronged strategy which includes increasing domestic production, adopting biofuels & renewables, enhancing energy efficiency, improvement in refinery processes and demand substitution.
There is sufficient reserve of iron ore and non-coking coal in the country to meet the current demand/consumption by the domestic steel industry. However, the coking coal is imported as the supply of high-quality coal/ coking coal (low-ash coal) in the country is limited as compared to the demand which is primarily used by Integrated Steel Producers.
This information was given by the Union Minister of State for Steel Sh. Faggan Singh Kulaste in a written reply to a question in Rajya Sabha.