ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజాల సరఫరాను పెంచడానికి మరియు కోకింగ్ బొగ్గు లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు
08 AUG 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
ఖనిజాల సరఫరాను పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం మైనింగ్ మరియు మినరల్ పాలసీ సంస్కరణలు తోపాటు వివిధ చర్యలు చేపట్టింది, వీటిలో మెరుగైన ఉత్పత్తి,లీజు గడువు ముగిసిన గనుల ముందస్తు వేలం, నిర్వహణ, వ్యాపారం చేయడంలో సౌలభ్యం, చెల్లుబాటు అయ్యే హక్కులు అనుమతులు సత్వర బదిలీ చేయడం, మైనింగ్ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడం, రవాణాను ప్రోత్సహించడం, మైనింగ్ లీజులను బదిలీ చేయడం, క్యాప్టివ్ మైన్స్ కు ఉత్పత్తి చేయబడిన ఖనిజాలలో 50% వరకు విక్రయించడానికి అనుమతించడం, అన్వేషణ కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచడం మొదలైనవి ఉన్నాయి.
మిషన్ కోకింగ్ బొగ్గు
నేషనల్ స్టీల్ పాలసీ 2017లో అంచనా వేసిన దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఎఫ్ వై 22లో మిషన్ కోకింగ్ కోల్‌ని ప్రారంభించింది. కోకింగ్ బొగ్గు దిగుమతిని తగ్గించడానికి, ఉక్కు రంగం లో కోకింగ్ బొగ్గును కలపడం ప్రస్తుతం వున్న 10-12% నుండి 30-35% కి పెంచబడుతుంది. ప్రధానమంత్రి 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' చొరవ మరియు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన పరివర్తన చర్యల వల్ల దేశీయ ముడి కోకింగ్ బొగ్గు ఉత్పత్తి 2030 నాటికి 140 ఎం టీ కి చేరుకునే అవకాశం ఉంది, బొగ్గును కడిగిన తర్వాత సుమారు 48 ఎం టీ వినియోగించదగిన కోకింగ్ బొగ్గు దిగుబడి వస్తుంది.
ఇంకా, దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంచడం, జీవ ఇంధనాలు, పునరుత్పాదకాలను స్వీకరించడం, ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, రిఫైనరీ ప్రక్రియల్లో మెరుగుదల మరియు డిమాండ్ ప్రత్యామ్నాయం వంటి ఐదు-కోణాల వ్యూహాన్ని అనుసరించడం ద్వారా ఎల్‌ఎన్‌జితో సహా హైడ్రోకార్బన్‌లపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం రోడ్ మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసింది.
దేశీయ ఉక్కు పరిశ్రమ ప్రస్తుత డిమాండ్/వినియోగానికి అనుగుణంగా దేశంలో తగినంత ఇనుము ఖనిజం మరియు నాన్-కోకింగ్ బొగ్గు నిల్వలు ఉన్నాయి. అయితే, ప్రధానంగా ఇంటిగ్రేటెడ్ స్టీల్ ఉత్పత్తిదారులు ఉపయోగించే డిమాండ్‌తో పోలిస్తే దేశంలో అధిక నాణ్యత గల బొగ్గు/ కోకింగ్ బొగ్గు (తక్కువ బూడిద బొగ్గు) సరఫరా పరిమితంగా ఉన్నందున కోకింగ్ బొగ్గు దిగుమతి అవుతుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ. రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Steel
Steps taken by government to increase the supply of minerals & ensure availability of coking coal
08 AUG 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Government of India has taken various steps to increase the supply of minerals which include, inter-alia, Mining and Mineral Policy reforms to ensure enhanced production, early auction & operationalization of mines with expired leases, ease of doing business, seamless transfer of all valid rights & approvals, incentivizing for starting of mining operation & dispatch, transferring of mining leases, allowing captive mines to sell up to 50% of the minerals produced, enhancing the exploration activities etc.
Mission Coking Coal
The Ministry of Coal has launched Mission Coking Coal in FY22 to meet the domestic coking coal demand projected in National Steel Policy 2017. To reduce the import of Coking Coal, the blending of coking coal by the steel sector will be increased from 10-12% at present to 30-35%. The transformative measures taken by the Ministry of Coal under ‘AatmaNirbhar Bharat’ initiative of the Prime Minister, domestic raw Coking Coal production is likely to reach 140 MT by 2030, yielding after washing about 48 MT of usable Coking Coal.
Further, the government has prepared a road map to reduce the import dependency on hydrocarbons including LNG by adopting a five-pronged strategy which includes increasing domestic production, adopting biofuels & renewables, enhancing energy efficiency, improvement in refinery processes and demand substitution.
There is sufficient reserve of iron ore and non-coking coal in the country to meet the current demand/consumption by the domestic steel industry. However, the coking coal is imported as the supply of high-quality coal/ coking coal (low-ash coal) in the country is limited as compared to the demand which is primarily used by Integrated Steel Producers.
This information was given by the Union Minister of State for Steel Sh. Faggan Singh Kulaste in a written reply to a question in Rajya Sabha.