Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Rail and Road Connectivity to Ports
08 AUG 2023 2:53PM by PIB Delhi
All Major Ports in the country are connected by rail and by 4 Lane Road or National Highway. As per the information received from State Governments, out of the 66 Ports other than Major Ports (Non-Major Ports) handling cargo, 13 are connected by rail while 24 are connected by 4 Lane Road / National Highway.
The details of ports in the country, State wise, handling products viz. coal, cement, fertilizers, petroleum and petrochemical products is annexed [ Annexure].
Out of the total cargo traffic of 1129.63 Million Tonnes handled at Indian Ports in the year 2022-23, ports in the State of Gujarat and Andhra Pradesh handled 493.85 Million Tonnes and 133.32 Million Tonnes respectively.
Annexure
S.No
State / UTs
No of ports handling coal
No of ports handling fertilizers,
No of ports handling cement
No of pots handling petroleum and petrochemical products
1
Gujarat
15
6
7
9
2
Maharashtra
7
3
5
3
3
Goa
2
1
0
1
4
Karnataka
1
1
2
2
5
Kerala
0
0
2
2
6
Tamil Nadu
2
1
2
7
7
Andhra Pradesh
4
4
1
2
8
Odisha
3
2
0
1
9
West Bengal
2
2
2
2
10
Pudducherry
1
0
1
2
11
A& NI
0
0
9
2
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Rajya Sabha today.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని ఓడరేవులకు రైలు, రహదారి మార్గాల అనుసంధానం
08 AUG 2023 2:53PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులు రైలు మార్గం, నాలుగు వరుసల రహదారి లేదా జాతీయ రహదారి ద్వారా అనుసంధానమై ఉన్నాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం, ప్రధాన నౌకాశ్రయాలు కాకుండా, ఇంకా 66 ఓడరేవుల్లో (నాన్-మేజర్ పోర్టులు) 13 రేవులకు రైలు మార్గం ఉంది. 24 నౌకాశ్రయాలు నాలుగు వరుసల రహదారి/జాతీయ రహదారి ద్వారా అనుసంధానమైన ఉన్నాయి.
దేశంలోని ఓడరేవుల వివరాలు రాష్ట్రాల వారీగా, నిర్వహిస్తున్న ఉత్పత్తుల వారీగా అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, భారతీయ నౌకాశ్రయాలు నిర్వహించిన మొత్తం 1129.63 మిలియన్ టన్నుల సరకులో, గుజరాత్ & ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఓడరేవులు వరుసగా 493.85 మిలియన్ టన్నులు & 133.32 మిలియన్ టన్నులను నిర్వహించాయి.
అనుబంధం
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యూటీ
బొగ్గును నిర్వహిస్తున్న నౌకాశ్రయాల సంఖ్య
ఎరువులను నిర్వహిస్తున్న నౌకాశ్రయాల సంఖ్య
సిమెంట్‌ను నిర్వహిస్తున్న నౌకాశ్రయాల సంఖ్య
పెట్రోలియం, పెట్రో రసాయనాల ఉత్పత్తులను నిర్వహిస్తున్న నౌకాశ్రయాల సంఖ్య
1
గుజరాత్
15
6
7
9
2
మహారాష్ట్ర
7
3
5
3
3
గోవా
2
1
0
1
4
కర్ణాటక
1
1
2
2
5
కేరళ
0
0
2
2
6
తమిళనాడు
2
1
2
7
7
ఆంధ్రప్రదేశ్
4
4
1
2
8
ఒడిశా
3
2
0
1
9
పశ్చిమ బంగాల్
2
2
2
2
10
పుదుచ్చేరి
1
0
1
2
11
అండమాన్‌&నికోబార్‌
0
0
9
2
కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా, జల మార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ శర్వానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.