ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗೋಲ್ಕೊಂಡ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಉತ್ಸವ
ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ನಾಳೆ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
01 JUN 2023 5:59PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣದ ಗೋಲ್ಕೊಂಡ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ನಾಳೆ(ಜೂನ್ 2 ) ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಆಚರಣೆಗಳು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಲಿವೆ.
ಜೂನ್ 2 ರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ ಪಾಸ್ಟ್, ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಕಲೆ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದಿಂದ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಮಂಜುಳಾ ರಾಮಸ್ವಾಮಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವು ಸೇರಿವೆ. ಖ್ಯಾತ ತೆಲುಗು ಗಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಗ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಮಧುಪ್ರಿಯಾ ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಗಾಯಕ ಶಂಕರ್ ಮಹಾದೇವನ್ ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ದಿನವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಜೂನ್ 3 ರಂದು ಡಿಮ್ಸಾ, ಡಪ್ಪು, ಬೊನಾಲು ಮತ್ತು ಗುಸ್ಸಾಡಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಕರ್ಷಕ ಜಾನಪದ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜಾ ರಾಮ್ ಮೋಹನ್ ರಾಯ್ ಅವರ ಕುರಿತು ನಾಟಕೀಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು, ಮತ್ತು ದಿನವು ಬಹುಭಾಷಾ ಮುಶೈರಾದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಿಲಾ ಔರ್ ಕಹಾನಿಯಾ ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೋಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವು ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಅಪ್ರತಿಮ ವೀರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಯವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅಮೂರ್ತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಥೀಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಿಲಾ ಔರ್ ಕಹಾನಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಕೋಟೆಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಗತಕಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಿಲಾ ಔರ್ ಕಹಾನಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಚಿತ್ತೋರ್ಗಢ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರಾದಂತಹ ಕೋಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಉಳಿದವುಗಳನ್ನು ಬಿಥೂರ್ ಕೋಟೆ, ಮಾಂಡು ಕೋಟೆ, ಝಾನ್ಸಿ ಕೋಟೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ಲಾ ಕೋಟೆಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ, ವಿವಿಧ ವಲಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಲಲಿತ ಕಲಾ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಸಿಸಿಆರ್ಟಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಇತರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿವೆ.
ಕಿಲಾ ಔರ್ ಕಹಾನಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ತೆಲಂಗಾಣದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಗೋಲ್ಕೊಂಡ ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಜೂನ್ 2, 2014 ರಂದು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ದಿನವನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂಬಲಾಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್ ಎಂಬ ಈ ಭವ್ಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೂ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ 1.78 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Culture
Two-day festivities to celebrate Telangana Formation Day in spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat at Golconda Fort
Sh G. Kishan Reddy to inaugurate the celebrations with a flag hoisting ceremony tomorrow as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
01 JUN 2023 5:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav, is celebrating Telangana Formation Day at Golconda Fort in Telangana. The Minister of Culture, Tourism and DoNER, Shri G. Kishan Reddy will inaugurate the two-day festivities with a flag hoisting ceremony in the morning tomorrow (2nd June), followed by cultural performances in the evening. The celebrations will be in the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
The activities of 2nd June include various events such as a march past, photo and painting exhibitions, classical dance performances by Ms. Anandaji and her group, performances by Manjula Ramaswamy and her group, and more. The public will also have the opportunity to witness performances by renowned Telugu singers Ms. Mangli and Ms. Madhupriya. The day will conclude with a spectacular performance by singer Shankar Mahadevan, featuring patriotic songs.
On 3rd June, there will be captivating folk-dance performances including Dimsa, Dappu, Bonalu, and Gussadi. Additionally, a theatrical production on Raja Ram Mohan Roy will be staged, and the day will culminate with a multilingual mushaira.
This event is part of the special campaign called Qila Aur Kahaniya, which aims to highlight the forts and their illustrious history throughout India, promoting the theme of Cultural Pride.The theme of Cultural Pride is a tribute to India's vibrant culture and history. It pays homage to the unsung heroes who selflessly sacrificed their present for the freedom and future of the nation. This theme celebrates both the tangible and intangible aspects of our cultural identity. Under this theme, the Qila Aur Kahaniya campaign strives to showcase the unique characteristics and historical significance of various forts in India, providing an opportunity to connect with our past and honour our cultural legacy.
Under the Qila Aur Kahaniya campaign, several events have already taken place at forts like Chittorgarh and Kangra, while others are planned for sites such as Bithoor Fort, Mandu Fort, Jhansi Fort, and Kangla Fort, among others.
These events are made possible through the collaborative efforts of key institutions under the Ministry of Culture, including the Archaeological Survey of India, various Zonal Cultural Centers, Lalit Kala Akademi, Sangeet Natak Akademi, CCRT, Sahitya Akademi, and others.
As part of the Qila Aur Kahaniya campaign, the spirit of Telangana is being celebrated at Golconda Fort. The state of Telangana was officially formed on 2 June 2014, hence this day is commemorated as Telangana Day.
Azadi Ka Amrit Mahotsav, initiated by the Government of India, is a commemorative campaign that celebrates the incredible 75-year journey of the nation since independence. This grand campaign, Azadi Ka Amrit Mahotsav, is being celebrated throughout the country and beyond with great enthusiasm. More than 1.78 lakh events have been organized as part of this initiative.