ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਨੇ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਪਾਸ ਕੀਤਾ
ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਇਸੈਂਸ
ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੋਧ
ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ; ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਇਸਦੀ ਮਿਆਦ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਸਿਰਫ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
03 AUG 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2002 ('ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ') ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿੱਲ 01.08.2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗੀ।
ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 2002 ਨੂੰ 2010 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਣਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੱਟੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਧ ਬਿੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 ਨੂੰ ਨੀਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਵਰੀ 2015 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਜਾਂ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ 286 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੇ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਏਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜ਼ੈੱਡ) ਕੋਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸੂਲੀਯੋਗ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ:
• ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਈਈਜ਼ੈੱਡ ਦੇ ਅੰਦਰ 1,53,996 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਚੂਨਾ।
• ਕੇਰਲ ਤੱਟ ਤੋਂ 745 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਸਾਰੀ-ਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਰੇਤ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲਾ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਸ਼ੈਲਫ ਅਤੇ ਮੱਧ ਸ਼ੈਲਫ ਵਿੱਚ 79 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਭਾਰੀ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥ।
• ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮਹਾਂਦੀਪੀ ਮਾਰਜਿਨ ਵਿੱਚ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ।
• ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਮੈਟਲਿਕ ਫੇਰੋਮੈਂਗਨੀਜ਼ (ਐੱਫਈ-ਐੱਮਐੱਨ) ਨੋਡਿਊਲ ਅਤੇ ਕ੍ਰਸਟਸ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਉੱਚ-ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਈਈਜ਼ੈੱਡ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਏਗਾ।
ਸੋਧ ਬਿੱਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਇਸੈਂਸ।
2. ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੋ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
3. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਖਵੇਂ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ।
4. ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਉਤਪਾਦਨ ਲੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਿਆਦ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਸੀਮਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (ਇਕੱਠੇ ਲਏ ਗਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਣਿਜ ਜਾਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 45 ਮਿੰਟ ਲੰਬਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 45 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਕਸ਼ਾਂਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
7. ਖੋਜ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਫਸ਼ੋਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ, ਖੋਜ, ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਖੋਜ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਜਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਆਦਿ ਲਈ, ਇੱਕ ਗੈਰ-ਲਪਸਯੋਗ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰ ਖਣਿਜ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਉਗਰਾਹੀ ਨਾਲ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਰਾਇਲਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਾਧੂ ਉਗਰਾਹੀ ਦੀ ਸਹੀ ਦਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
8. ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਤੇ ਦੇ ਸੌਖੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
9. ਪੱਟਿਆਂ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬਿੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਟੇ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
10. ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਰਾਇਲਟੀ, ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਲੀਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Mines
Parliament passes the Offshore Areas Mineral (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023
Two types of operating rights to be granted to private sector through auction by competitive bidding, viz. production lease and composite licence
Amendment to bring major reform in allocation of operating rights in Offshore Areas
Renewal of production leases provision removed; Period fixed as 50 years similar to MMDR Act
In case of Atomic Minerals operating rights only to PSUs
03 AUG 2023 5:45PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha passed today the Offshore Areas Mineral (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023 which seeks to make amendments to the Offshore Areas Mineral (Development and Regulation) Act, 2002 (‘OAMDR Act’). The Bill was passed by Lok Sabha on 01.08.2023. The Bill will now be sent to the President of India for assent.
The proposed amendment in the Act will bring major reform by introducing auction as the method of allocation of operating rights in the offshore areas.
The OAMDR Act, 2002 came into force in 2010. However, no mining activity has been undertaken in the offshore areas till date. Hence, the Central Government has proposed the present Amendment Bill to bring several reforms in the offshore mining sector.
The OAMDR Act in its current form contains scope for discretion and does not provide for fair and transparent allocation of operating rights in the offshore areas. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act) was amended in January 2015 to provide for allocation of mineral concessions in onshore areas through auction. Since its implementation, 286 mineral blocks have been auctioned for grant of mining lease or composite licence. The transparent process has also generated additional revenue source to the State Governments in terms of auction premium. Introduction of auction regime through the present amendment in the OAMDR Act is expected to provide necessary impetus to the sector.
India has a unique maritime position. India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) of over two million square kilometers holds significant recoverable resources. GSI has delineate the resources of the following minerals in the offshore areas:
• 1,53,996 million tons of lime mud within the EEZ off Gujarat and Maharashtra coasts.
• 745 million tons of construction-grade sand off Kerala coast.
• 79 million tons of heavy mineral placers in the inner-shelf and mid-shelf off Odisha, Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu and Maharashtra.
• Phosphorite in the Eastern and Western continental margins.
• Polymetallic Ferromanganese (Fe-Mn) nodules and crusts in Andaman Sea and Lakshadweep Sea.
As India aims to become a high-growth economy, it needs to harness its maritime resources to its optimal capacity. In order to harness the full potential of these maritime resources, it is imperative to encourage the participation of the public and private sector. The private sector will bring necessary expertise and technology to explore and mine the mineral resources present in the EEZ.
The salient features of the Amendment Bill are as under:
1. Two types of operating rights to be granted under the Act to private sector only through auction by competitive bidding, viz. production lease and composite licence.
2. Composite licence introduced in the Act is a two stage operating right granted for the purpose of undertaking exploration followed by production operation.
3. Operating rights to be granted to PSUs in the mineral bearing areas reserved by the Central Government.
4. Provision has been made for grant of operating rights only to PSUs in case of atomic minerals.
5. Provision for renewal of production leases has been removed and its period is fixed as 50 years on lines similar to the MMDR Act.
6. Limit has been introduced on total area one person can acquire in the offshore. Now, a person cannot acquire more than 45 minutes latitude by 45 minutes longitude in respect of any mineral or prescribed group of associated minerals under one or more operating rights (taken together).
7. To ensure availability of funds for exploration, mitigation of adverse impact of offshore mining, disaster relief, research, interest and benefit of the persons affected by exploration or production operations, etc., a provision has been made for setting up of a non-lapsable Offshore Areas Mineral Trust which will maintain a fund under the Public Account of India. This will be funded by an additional levy on the production of minerals, not exceeding one third of the royalty. The exact rate of additional levy will be prescribed by the Central Government.
8. To promote ease of doing business, a provision has been made for easy transfer of composite licence or production lease.
9. To ensure timely start of production from the leases, the bill introduces the timelines for commencement of production and dispatch after the execution of production lease.
10. Royalty, auction premium and other revenues from the production of minerals from offshore areas shall accrue to the Government of India.