ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮੁਦੁਮਲਾਈ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜਰਵ ਵਿੱਚ ਥੇੱਪਾਕਾਡੁ ਹਾਥੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਵਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
05 AUG 2023 7:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਅਗਸਤ, 2023) ਮੁਦੁਮਲਾਈ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜਰਵ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹਾਥੀ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਥੇੱਪਾਕਾਡੁ ਹਾਥੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਵਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਕਰ ਵਿਜੇਤਾ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ‘ਦ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਸਪਰਰਸ’ (The Elephant Whisperers) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਏਸ਼ਿਆਈ ਹਾਥੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਥੇੱਪਾਕਾਡੁ ਹਾਥੀ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ “ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਾਥੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਈਕੋ ਕੰਪਲੈਕਸ” ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਬੇੱਤਾਕੁਰੂੰਬਰ, ਕੱਟੂਨਾਯਕਰ ਅਤੇ ਮਾਲਾਸਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਥੱਪਾਕਾਡੁ ਹਾਥੀ ਕੈਂਪ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITS THEPPAKADU ELEPHANT CAMP AT THE MUDUMALAI TIGER RESERVE AND INTERACTS WITH MAHOUTS AND CAVADIES
05 AUG 2023 7:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited Theppakadu Elephant Camp, one of Asia’s oldest Elephant camps, at the Mudumalai Tiger Reserve today (August 5, 2023) and interacted with Mahouts and Cavadies.
During the interaction, the President said that it must be a matter of pride that the activities of Tamil Nadu Forest Department got global recognition for its elephant care management through the Oscar winning documentary “The elephant whisperers”. She stated that as a part of preserving our national heritage, it is our national responsibility to protect elephants. She was happy to note that the Government is setting up a "State-of-the-art Elephant Conservation Center and Eco Complex" at Theppakadu Elephant Camp to make it a pioneer in Asian elephant conservation.
The President said that tribal communities are playing an important role in preserving India’s cultural heritage. Therefore, it is very important to ensure them their constitutional rights and provide them basic amenities. She was happy to note that the traditional knowledge and experience of the people belonging to Bettakurumbar, Kattunayakar and Malasar tribal communities is being utilized to manage the Theppakadu Elephant Camp.